Bệnh xoăn lá đào – Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục

Bệnh xoăn lá đào là loại bệnh khá phổ biến làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, nếu nặng còn làm chết cả cây. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh xoăn lá đào, nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện và biện pháp khắc phục bệnh qua bài viết dưới đây.

1.Bệnh xoăn lá là gì?

Bệnh xoăn lá là một loại bệnh rất phổ biến thường thấy ở cây trồng. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh khác nhau như: nấm, virus, côn trùng. Bệnh gây hại nặng trên lá cây, khiến cây thiếu hụt các chất dinh dưỡng, dẫn đến cây sinh trưởng, phát triển kém. Cần phải thường xuyên kiểm tra để theo dõi, phát hiện bệnh kịp thời để có thể khắc phục sớm và hiệu quả.

Hình ảnh bệnh xoăn lá đào
Hình ảnh bệnh xoăn lá đào

2.Nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh do nấm Taphrina deformans Berk Tul gây ra. Loại nấm này thuộc bộ túi ngoài, lớp nấm túi nửa. Bên cạnh đó thì cây còn bị bệnh do một số loại côn trùng gây nên như: rệp muội, rệp dưa, bọ trĩ, bù lạch. Nó chuyên hút chích, hút nhựa khiến cho cây bị xoắn lá.

3.Biểu hiện của bệnh.

  • Bệnh làm cho lá co lại, ngắn dần, đồng thời làm quăn queo lá lại. Phần rìa mép ở lá bị cong lại hướng vào bên trong.
  • Bệnh tấn công cây từ khi còn non, gây hại nặng khi cây bắt đầu ra hoa.
  • Bệnh phát triển mạnh ở trong điều kiện nhiệt độ từ 28-350C, thường bắt đầu vào vụ sớm.
Biểu hiện bệnh xoăn lá đào
Biểu hiện bệnh xoăn lá đào
  • Nấm bệnh thường gây nhiễm ở ngọn lá hay mép lá làm cho một phần hoặc cả lá có màu xanh xám, dày lên. Sau đó những phần dày đó xoăn lại biến thành màu đỏ hay túi và trên mặt lá bị một lớp bột màu trắng xám bao phủ. Cuối cùng thì lá sẽ biến thành màu nâu, khô, rụng xuống. Nếu trong trường hợp bệnh nặng thì có thể làm chết cả cây.

4.Biện pháp khắc phục.

  • Bón phân theo chế độ hợp lý.
  • Dọn dẹp, loại bỏ, đốt sạch những lá bị bệnh để hạn chế nguồn lây bệnh.
  • Không bón phân khi cây chưa ra hoa.
  • Vào đầu mùa xuân phải phun thuốc cho cây, phun từ 2-3 lần, mỗi lần phun cách nhau 7-10 ngày bằng hợp chất vôi – lưu huỳnh.
  • Phun các loại thuốc để phòng trị bệnh.
Biện pháp khắc phục bệnh xoăn lá đào
Biện pháp khắc phục bệnh xoăn lá đào

Mong rằng qua bài viết trên chợ sinh vật cảnh đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh xoăn lá đào, nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện và biện pháp khắc phục bệnh, để có thể sớm phòng trị bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *