Cá Chuột Mỹ – Một loài cá hữu ích cho bể thủy sinh nhà bạn

Cá Chuột Mỹ là một trong những giống cá cảnh được nhiều người chơi yêu thích và lựa chọn. Vì cá chuột có hình dáng rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Nên dòng cá này đang được rất nhiều người yêu thích cá cảnh quan tâm và chú ý. Hãy cùng chợ sinh vật cảnh tìm hiểu thêm những thông tin về giống cá Chuột Mỹ dưới bài viết sau bạn nhé!

1.Giới thiệu về cá Chuột Mỹ

Cá Chuột Mỹ còn có tên gọi khác là cá heo hề hay cá chuột ba sọc, nó còn có cái tên khoa học là Chromobotia macracanthus. Chúng là loại cá nước ngọt có nguồn gốc từ Idonesia và xuất hiện nhiều ở khu vực đảo Sumatra và đảo Kalimantan.

Cá Chuột Mỹ
Cá Chuột Mỹ

Điểm đặc biệt của giống cá này chính là chúng hoạt động chủ yếu tại tầng đáy và đặt biệt là chúng không hề kén thức ăn. Cá chuột thuộc dòng cá thích ăn thịt nên thức ăn chính cảu nó thường là giun, côn trùng và các loại động vật không xương khác….

Loài cá này sống hiền hòa, nên có thể nuôi chung cùng với rất nhiều các các loại cá cảnh khác. Nhưng như thế bạn cũng không nên nuôi cá Chuột Mỹ chung với những loài cá hưng dữ, háu chiến. Vì mặc dù dưới mắt chúng có gai phía dưới và khi chúng bị de dọa thì gai chúng sẽ tự động phun ra nhưng vẫn không đủ để phòng vệ.

2.Cách nuôi và chăm cá Chuột Mỹ

Cách nuôi cá Chuột Mỹ
Cách nuôi cá Chuột Mỹ
 • Cá Chuột Mỹ khá thích hợp được nuôi trong bể thủy sinh. Vì chúng rất dễ bị nấm và là loại rất ưa sạch sẽ nên khi chọn nuôi chúng thì bể thủy sinh nhà bạn phải lọc nước nhiều lần.
 • Nhiệt độ thích hợp để cho cá phát trển tốt là 24-280C, độ pH từ 6 – 7,5.
 • Khi nuôi bạn lên chọ sực khí có mức độ trung bình để cá của bạn được phát triển tốt.
 • Lượng ánh sáng khi chiếu vào vừa phải không gắt bởi dòng cá này không hề ưa sáng.
 • Vì chúng hoạt động chủ yếu ở tầng đáy lên thường thích rức vào vào những hốc cây cỏ nên bạn hãy cố gắng tạo cho chúng thêm nhiều không gian.
 • Chúng là loại thích sống theo đàn, nên khi nuôi cá Chuột Mỹ bạn nên nuôi theo đàn tầm từ 5 đến 6 con .

3.Lưu ý khi nuôi cá Chuột Mỹ.

 • Nên đảm bảo cho cá ăn uống đầy đủ dưỡng chất để chúng có thể phát triển một cách tốt nhất.
Lưu ý khi nuôi Cà Chuột Mỹ
Lưu ý khi nuôi Cà Chuột Mỹ
 • Vì bệnh thường gặp ở giống cá này là nấm trắng. Mà bệnh này chủ yếu là do nguồn nước không đảm bảo bị ô nhiễm. Lên việc về sinh và thay nước cho bể cá hàng ngày là hết sức cần thiết cho sự phát triển của cá.
 • Khi nuôi cá Chuột Mỹ nên thiết kế thêm nhiều cây thủy sinh rậm rạp và tạo thêm nhiều hang hốc để cho cá có thêm nhiều chỗ trú ngụ.
 • Chúng hoạt động chủ yếu yếu vào ban ngày nhưng nó lại có đặc điểm thường né nguồn ánh sáng trực tiếp. Lên cần lưu về lượng ánh sáng chiếu vào bể.
 • Vì là dòng khó sinh sản tự nhiên nên ở Việt Nam vẫn chưa có trại cá nào cho sinh sản được dòng cá này mà vẫn bán theo hình thức nhập khẩu.

Mong rằng nhưng thông tin trên phần nào đã giúp hiểu rõ hơn về loại Cá Chuột Mỹ này. Chúc bạn thành công khi chăm sóc và nuôi giống cá cảnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *