Thông tin, kỹ thuật nuôi và các loại cá Neon phổ biến

Cá Neon là một loài cá đẹp ưa nhìn đang rất được chuộng hiện nay. Để có thể nuôi tốt loại cá Neon này bài viết dưới dưới đây Chợ sinh vật cảnh sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin cũng như kinh nghiệm nuôi cá Neon cho bạn đọc tham khảo.

1.Thông tin về cá Neon

Cá Neon hay còn gọi là cá Tetra còn có cái tên gọi khác nữa là cá dạ quang, tên khoa học là Paracheirodon innesi. Loài cá này được phân bổ chủ yếu ở khu vực Nam Mỹ. Chúng là loại cá cảnh thuộc họ Characidae.

Cá Neon
Cá Neon

Cá Neon nổi bật với màu sắc sặc sỡ ngay cả khi không có ánh đèn vì cơ thể chúng có huỳnh quang.  Chúng có kích thước 3 – 4 cm, dọc chiều dài cơ thể có vệt màu sắc dài theo sống lưng. Nên chúng thu hút được sự chú ý của những người yêu thích cá.

Cá Neon có rất nhiều loại bao gồm cá Neon xanh, cá Neon đỏ (cá Neon Vua), cá Neon cam, cá Neon đen và cá Neon hoàng đế.

Cá Neon thích sống ở những môi trường rộng rãi, nước sạch và giàu oxy. Nếu chất lượng môi trường không đáp ứng được đủ yêu cá Neon thường có màu sắc nhợt nhạt và rất dễ chết.

Cá Neon là một loài cá khó sinh sản.

2.Kỹ thuật sóc cá Neon

Khi nuôi cá Neon bạn cần phải có kỹ thuật chăm nhất định. Vì loài cá này không phải là loại dễ nuôi tuy dẹp nhưng chúng không phải là một loại cá khẻo mạnh và chúng còn rất dễ chết.

Kỹ thuật nuôi cá Neon
Kỹ thuật nuôi cá Neon
 • Bạn cần nuôi cá ở môi trường cá ổn định có nhiệt độ nước: 20 – 260C; độ cứng nước: 2-20; độ pH: 5,0 – 7,0.
 • Không cho cá ăn quá nhiều sẽ chúng dễ bị chết. Và không nên để thức ăn dư thừa của cá ở trong hồ.
 • Khi nuôi cá Neon tốt nhất bạn nên nuôi chung bầy cùng loài và vài chú cá dọn bể để vệ sinh hồ cá. Không nên nuôi chung một số loại cá này với cá Neon: Mã giáp, sặc gấm, phượng hoàng, cánh buồm,….
 • Bạn cũng lên phòng bệnh cho chúng bằng cách hòa thêm xanh methylene vào nước.
 • Đối với cá mới mua về cần được sử lý qua các bước sau:

Bước 1:  Khi mua cá về bạn lên chuẩn bị một thùng xốp chứa nước, thả thêm vào trong đó một vài loại dong rêu vào đó. Nói chung đây là cách tận dụng thùng xốp để ươm cây.

Bước 2: Hãy thả 3 lá bàng khô đã rửa sạch vào thùng xốp đã chuẩn bị và ngâm khoảng 3- 4 ngày cho nước trong thùng xốp ngả sang màu vàng đậm và cứ giữ nguyên các là bàng đó ngâm trong thùng. Chỉ vớt lá bàng ra khi lá đã quá mục và khi vớt ra thay vào bằng lá bàng mới.

Bước 3: Thả cá đã mua vào thùng xốp đã chuẩn bị và nuôi chúng ở trong đó khoảng hơn 1 tháng, khi cá đã ổn định và khỏe mạnh sau đó hãy thả cá vào bể mà bạn có rồi nuôi chúng như bình thường và nhớ cho chúng ăn 2 ngày 1 lần.

 • Cá ăn tạp, thức ăn của chúng bao gồm ấu trùng, trùng chỉ, mùn bã thực vật đến giáp xác và thức ăn viên cỡ nhỏ,….
 • Cá Neon là loại cá khó sinh sản. khi cá đẻ cá thường đẻ theo nhóm hay từng cặp, đẻ trứng phân tán, trứng có tính dính, chọn giá thể là cây thủy sinh. Cần tách trứng ra sớm để tránh cá bố mẹ ăn trứng.

3.Các loại cá Neon phổ biến

Cá Neon có rất nhiều loại khác nhau, hãy điểm qua một số các loại cá Neon dưới đây nhé:

 • Cá Neon Vua: hay còn gọi là Neon hoàng đế là loại cá phổ biến nhất hiện nay. Đây chính là loại cá mà nhiều người chọn nhất để nuôi trong bể thủy sinh.
Hình ảnh cá neon vua
Hình ảnh cá neon vua
 • Cá Neon Xanh (Neon thường) đây là loại cá cũng được bán rất nhiều trên thị trường, nhưng sức hút của loại cá này thường không bằng loại cá Neon Vua.
Cá Neon xanh
Cá Neon xanh
 • Cá Neon Kim Cương: Đây được xem như là một siêu phẩm của dòng Neon. Tuy nhiên chúng khá hiếm, giá thành lại cao hơn với các loại cá cùng loại khác lên chúng được rất ít người nuôi.
Cá Neon kim cương
Cá Neon kim cương
 • Cá Neon đen: loại cá này có thân hình màu đen và một sọc trắng bạc chạy dọc sống lưng. Loại cá này được ít người chú ý do màu sắc chúng không được bắt mắt.
Cá Neon đen
Cá Neon đen

Hy vọng qua bài viết này Chợ sinh vật cảnh đã giúp bạn tự tin hơn trong việc nuôi và chăm sóc cá Neon. Chúc bạn sớm có được bể cá cá đẹp như bạn mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *