Nguồn gốc, đặc điểm và một số thông tin về loài chim Sơn Ca

Chim Sơn Ca được mệnh danh là một trong những loại chim hót hay nhất. Nhắc đến chim Sơn ca thì ai cũng nghĩ ngay đến tiếng hót tuyệt vời của chúng, tiếng hót của chúng rất trong và cao khiến bao người say lòng. Ngày nay loài chim này đang là dòng chim kiểng khá phổ biến và để hiểu hơn về dòng chim này hãy cùng chợ sinh vật cảnh tìm hiểu trong bài viết sau bạn nhé!

1.Nguồn gốc của chim Sơn Ca

Chim Sơn Ca là một trong những dòng chim cảnh đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Chúng có tên khoa học là Alauda Arvensis, thuộc họ chim Alaudidae. Chúng sinh sống chủ yếu ỏe khu vực Nam Á và Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Chim Sơn Ca
Chim Sơn Ca

Ở nước ta chim Sơn Ca thường sống thành bày và tập chung ở các vùng đồng bằng, rừng núi, ven biển nơi có nhiều ruộng lúa và khu đất vắng.

Trong họ Sơn Ca hiện đang có khoảng 98 loại được phân bổ ở khắp nơi trên thế giới.

Chim Sơn Ca sống ở gần các khu dân cư và hay phô bày giọng hót ma mị của mình đã khiến chúng được xem như là một “ tứ đại danh ca” của loài chim.

2.Đặc điểm của chim Sơn Ca

2.1: Đặc điểm hình dạng của chim Sơn Ca

Chim Sơn Ca là một loài chim nhỏ, khi trưởng thành cơ thể chúng chỉ dài khoảng 12 – 24cm, cân nặng của chúng giao động từ 15 – 75 gam.

Chim Sơn Ca có tỷ lệ cơ thể cân đối.

Đầu của chúng khá tròn, mỏ nhọn giống như hình cái chóp và khá là trơn, chúng có đôi mắt khá to tròn và đen láy. Trên đỉnh đầu của chúng có một chiếc mào cấu tạo từ những sợi lông mềm.

Chim Sơn Ca đa số có màu nâu và màu vàng nhạt. Phần cánh dài, nhọn với 9 hoặc 10 lông cánh. Chim đực và chim cái thường có bộ lông khá giống nhau nên thường rất khó phân biệt giới tính của loài chim này. Nhưng theo kinh nghiệm của những chơi chim đi trước cho biết chim Sơn Ca đực thường có phần đầu, ngực và vai to hơn và lông ở lườn chúng cũng nhiều hơn, lông ngực trẻ đôi, tiếng hót của chúng cũng trong và hay hơn.

Chúng thường có 12 lông ở đuôi.

Chim Sơn ca sinh hoạt dưới mặt đất và đặc biệt là loài chim này không đậu và di chuyển ở trên cây như những loài chim khác. Nên chân của chúng dài, thẳng, chắc khỏe và đặc biệt chân chúng còn được bao phủ bởi lớp vảy.

Đặc điểm của chim Sơn Ca
Đặc điểm của chim Sơn Ca

2.2:Đặc điểm tính cách

Chim Sơn Ca khi mới đưa về thường khá nhát người và thường không hót quá nhiều trong khoảng thời gian đó.

Chim non sau khi nuôi dưỡng từ 5 – 7 thì chúng có thể hót.

Chim đực thường sẽ có giọng hót to, khỏe và trong hơn chim mái.

Trong tự nhiên chim sơn ca thường có tập tính hót và bay liệng trên cao. Chúng sẽ giang đôi cánh bay vút lên cao vừa hót rồi vừa bay xuống rồi lại tiếp tục bay lên. Mỗi lần hót thì kéo dài ít nhất 30 hồi.

Chim Sơn Ca dùng chính tiếng hót của mình để mời gọi bạn tình và nhiều người đã sử dụng  chính tập tính này của chúng để dẫn dụ thêm nhiều chim Sơn Ca khác.

3.Cách chăm sóc chim Sơn Ca

3.1:Thức ăn của chim sơn ca

Chim Sơn Ca cũng giống như nhiều loài chim khác là chúng khá dễ nuôi. Thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng, kiến cánh, mối, cào cào non, cá nhỏ,… và chúng còn có thể ăn được cả hạt cỏ dại.

Thức ăn của Chim Sơn Ca
Thức ăn của Chim Sơn Ca

Ngoài ra khi nuôi bạn cũng có thể cho chúng ăn cám cò trộn với trứng và bạn cung lên bổ sung  thêm chất xơ, một các chất dinh dưỡng cho chúng. Chất xơ thường có trong các loại rau tươi như mướp đắng, dưa chuột,rau xà lách hay cà rốt,.…

Và một chú ý nhỏ là bạn không lên cho chim Sơn Ca ăn Sâu vì chúng có thể khiến chim bị xoăn và hỏng lông của chim. Chim Sơn Ca cũng giống như các loại chim khác việc thay đổi cám ăn đột ngột cũng có thể khiến chúng bỏ ăn, vậy nên bạn cũng cần chú ý khi chúng ăn quen một loại cám thì bạn cần thay đổi từ từ để tránh chúng bị sốc không quen loại cám mới.

3.2:Cách tắm và vệ sinh cho chim Sơn Ca

Bạn lên vệ sinh cho chúng ít nhất 1 tuần/lần. Đặc biệt bạn lên vệ sinh chân chúng bằng nước có pha thêm nước muối sinh lý để  vệ sinh cho chúng. Vì đây là phần chứa nhiều vi khuẩn nhất, bạn nên thường xuyên phải cắt móng chân cho chúng khi móng của chúng quá dài. Và bạn lên thường xuyên và vệ sinh lông cho chúng để hạn chế tối đa các mầm gây bệnh cho chim.

Chim Sơn ca rất thích tắm, nhưng không phải tắm bằng nước mà là tắm bằng cát. Bạn lên thường xuyên phải thay cát cho chúng mỗi tuần 1 lần hoặc cũng có thể là 2 tuần/làn cũng được. Cát tắm cho chim tắm nên sử dụng cái biển mìn hay có thể dùng cát xây dựng nhưng phải thường xuyên thay cát hơn nếu không chúng sẽ dễ bị rận.

Vệ sinh cho Chim Sơn: Phần chân của Chim Sơn Ca là bộ phận cần được vệ sinh nhất. Vì thế khi nuôi chim Sơn Ca bạn cần phải thường xuyên phải rửa chân cho chim bằng nước muối sinh lý và cắt móng chân cho chúng đều đặn.

3.3:Cách chọn lồng nuôi chim Sơn Ca

Khi nuôi chim Sơn ca bạn cần chuẩn bị một chiếc lồng cao có đáy chắc chắn để chứa cát và nấm để chim đứng. Nấm phải có mấy nấc để tập cho chim sơn ca đứng lên.

cách chọn lồng nuôi chim Sơn Ca
cách chọn lồng nuôi chim Sơn Ca

Khi mua chim về bạn nên cho chúng ở lồng thấp khoảng 70cm và có nấm thấp.

Khi chim thuộc thì bạn lên tìm lồng cao khoảng 1,2m và nấm khoảng 15cm là vừa và bạn cũng có thể chọn loại lồng cao hơn cho chúng nếu chim của bạn thăng được (vừa bay vừa hót). Vì nếu lông thấp hon chúng bay dụng phải nóc thì vài lần sau chim sẽ không thăng nữa mà chúng chỉ đứng trên nấm để hót thôi.

Lồng nuôi cần phải trang bị đầy dụng cụ đựng thức ăn và nước uống cho chim.

Chú ý nên đặt lồng chim ở những nơi có ánh sáng nhẹ chiếu vào, điều này giúp chim thường xuyên sẽ được tắm nắng.

4.Tập tính sinh sản của chim Sơn Ca

Chim Sơn Ca thường sinh sản vào mùa xuân. Chúng thường làm tổ trong các bụi cỏ trên mặt đất rồi đẻ trứng.

Tập tính sinh sản của chim Sơn Ca
Tập tính sinh sản của chim Sơn Ca

Mỗi lứa chúng thường đẻ khoảng 3 – 5 quả trứng. Cả chim bố và chim mẹ sẽ thay nhau ấp trứng trong vòng từ 12 – 16 ngày cho tới khi trứng nở hết.

Sau khi nở chúng sẽ được chim bố và chim mẹ tìm thức ăn nuôi chim chúng cho tới khi chim non trưởng thành và rời tổ.

5.Những bệnh thường gặp ở chim Sơn Ca

Trong quá trình nuôi chim sẽ khó tránh khỏi một số loại bệnh sau:

  • Bệnh ký sinh trùng: Khi chim ăn một số loại thức ăn tươi sống và đặc biệt là sau chúng sẽ rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng nên bạn cần hết sức chú ý. Dấu hiệu nhận biết bệnh này là chim sẽ ngừng hót, mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn và bị chảy dịch ở miệng. Để có thể chữa bệnh này bạn có thể sử dụng Tetramisol và Calcium Permanganate theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y.
  • Bệnh  ký sinh trùng ngoài da: một số loại ký sinh trùng ngoài da thường gặp như: nấm, rận và mạt bụi,… do chim sơn ca không tắm bằng nước mà chỉ tắm bằng cát  lên chúng rất dễ bị mắc loại bệnh này. Vì vậy khi thấy chúng có biểu hiện như rụng lông hay bị ngứa ngày cơ thể thì bạn lên thay cát và sát khuẩn lồng chim hoặc cho chim sang một chiếc lồng mới.
  • Đau chân; Phần chân của chim rất dễ bị viêm nhiễm khi nuôi trong lồng. Lên khi thấy chúng có dấu hiệu bị đau chân hay đi đứng khó khăn bạn nên quan sát và hãy dùng nước muối sát khuẩn và bôi Tetracyclin lên chân của chúng.
  • Đi ngoài ỉa chảy: Bạn hãy chú ý quan sát kĩ mỗi lần chim đi ngoài xong thì vảy người, tức là chúng bị đi ỉa chảy đấy. Dấu hiệu nhận biết là phân của chim thường nát, nhão và không khô như bình thường và thường dính vào hậu môn và chân. Bệnh này bạn chỉ cần để ý kĩ hơn về thức ăn và bổ xung thêm B1 vào cám hoặc nước uống của chúng.
Các bệnh thường gặp ở Chim Sơn Ca
Các bệnh thường gặp ở Chim Sơn Ca

6.Giá thành của chim Sơn Ca

Giá thành của chim Sơn Ca trên thị trường cũng khá đa dạng. Giá của chúng được đánh giá thông qua giọng hót và đặc điểm hiếm.

Thông thường giá thành Chim Sơn Ca bồi được bán ở miền Bắc với giá giao động từ 500.000 – 600.000 vnđ/con.

Tại miền trung giá có giảm đi một nửa giao động khoảng 300.000 vnđ/ con.

Còn tại miền Nam thì rẻ hơn rất nhiều chỉ khoảng 200.000 vnđ/con

Tuy nhiên còn tùy vào giọng hót đặc biệt của chim Sơn Ca mà giá của chúng sẽ có những thay đổi cực kì lớn. Đối với những chú chim được nuôi lâu năm, có giọng hót thành thục, giọng hót hay và được đánh giá thăng ca chú sẽ có giá rất cao giao động từ 2 – 3 triệu/con. Những loài chim đặc biệt này đôi khi giá cao cũng chưa chắc đã mua được bởi người chủ họ không muốn bán.

Giá thành của chim Sơn Ca
Giá thành của chim Sơn Ca

Hy vọng với những thông tin trên Chợ sinh vật cảnh đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về loài chim có giọng hót mê hoặc và đang rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Chúc bạn sớm tìm được cho mình một chú chim Sơn Ca ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *