Thiếu kali vai trò, biểu hiện và cách khắc phục với cây

Kali là nguyên tố thứ bảy phổ biến trên vỏ trái đất, nó không thể bị thay thế trong sản xuất nông nghiệp. Tất cả các loài động vật và thực vật đều rất cần Kali với số lượng lớn, hơn thế Kali còn là một trong ba yếu tố đa lượng cần thiết cho cây trồng. Nếu không có Kali cây không thể hấp thụ nước vào trong các tế bào và không thể điều chỉnh dòng chảy dinh dưỡng, nước trong các tế bào của chúng. Khi cây thiếu Kali sẽ có những biểu hiện như: lá chuyển sang màu vàng nhạt, mép lá màu đỏ, xuất hiện nhiều chấm đỏ trên mặt lá. Vậy Kali có vai trò như thế nào và khi thiếu Kali cây sẽ có những biểu hiện gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hình ảnh cây trồng thiếu Kali
Hình ảnh cây trồng thiếu Kali

1.Vai trò của Kali đối với cây trồng

  • Kali có vai trò rất quan trọng trong sự hình thành, hoạt động của protein, diệp lục, chất béo, Carbohydrate, giúp duy trì sự cân bằng muối và nước ở trong các tế bào.
  • Giúp tăng chất lượng màu sắc, độ ngọt của cây, tăng khả năng đậu quả, khả năng hút nước và hô hấp, hạn chế chồi non lúc ra hoa của cây.
  • Kali còn đóng vai trò thúc đẩy quang hợp, chuyển hóa dinh dưỡng ở lá, giúp tăng khả năng hấp thụ nước, tăng khả năng chống hạn và sức chống chịu trước thời tiết khắc nghiệt.
  • Đủ Kali cây sẽ có khả năng chống chịu sâu bệnh, kháng các bệnh nấm và vi khuẩn, thúc đẩy ra hoa, làm hoa có màu sắc tươi hơn, cây chắc hơn không dễ ngã đổ.
  • Kali giúp cây tăng cường tổng hợp và tích luỹ thêm nhiều các loại vitamin, tăng khả năng tổng hợp các chất hydrat các bon cao như: celluol, hemicellulo, các hợp chất peptit…
  • Kali tăng lượng chất rắn, axit, đường, caroten trong rau quả và kéo dài thời gian sử dụng cho chúng. Nó còn làm tăng hàm lượng chất béo cho đậu tương, vừng, lạc, cây cải dầu, hạt bông… Tăng hàm lượng tinh bột cho gạo, đậu tương, lúa mì, và một số những loại cây thân thảo khác. Đối với cây bông nó làm tăng kích thước của quả bông, cải thiện độ mảnh, độ giai của sợi, tăng tỉ lệ sợi trưởng thành.

2.Biểu hiện của cây khi thiếu Kali

  • Cây thiếu Kali sẽ có những biểu hiện như: lá chuyển sang màu vàng nhạt, mép lá màu đỏ, xuất hiện nhiều chấm đỏ trên mặt lá, nếu bị nặng thì cây có thể sẽ chết.
  • Thiếu Kali thân cây sẽ yếu, dễ bị đổ, phát triển chậm, còi cọc, quả nhỏ, lá úa vàng dọc mép lá, rễ kém phát triển, giảm tỉ lệ nở hoa, sức chống sâu bệnh giảm, dễ bị nhiễm vi sinh làm thối rễ.
Biểu hiện của cây thiếu Kali
Biểu hiện của cây thiếu Kali
  • Thiếu Kali sẽ làm chậm hoạt hoá các quá trình hoá sinh, làm ảnh hưởng đến tất cả các quá trình trao đổi chất.
  • Thiếu Kali sẽ làm suy giảm hoạt động của nhiều loại men, làm phá huỷ quá trình trao các hợp chất cacbon, protein ở trong cây, tăng chi phí cho quá trình hô hấp, làm hạt bị lép, giảm tỉ lệ nảy mầm và sức sống của hạt giống dẫn đến ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng.

3.Cách khắc phục tình trạng thiếu Kali

Có thể khắc phục tình trạng thiếu Kali bằng cách dùng dung dịch KH2PO4 để phun lên lá (nồng độ dưới 0,7%), rồi sau đó bổ sung phân Kali trực tiếp vào trong đất. Nên bón duy trì để bù đắp lượng Kali mà cây lấy đi, tránh để tình trạng thiếu rồi mới bón cho cây. Bón phân chuồng và vùi đi tàn dư thực vật cung cấp thêm Kali cho cây.

Tuy nhiên cần chú ý là không nên bón quá nhiều, vì có thể dẫn đến tình trạng thừa Kali. Thừa Kali ở mức thấp gây đối kháng ion làm cây không hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nếu thừa Kali ở mức cao có thể làm tăng áp suất thẩm thấu của môi trường trong đất, ngăn cản sự hút nước và dinh dưỡng, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Thiếu Kali
Thiếu Kali

Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vai trò của Kali, biểu hiện thiếu Kali và cách khắc phục trình trạng trên giúp cây trồng có thể phát triển khoẻ mạnh, tăng chất lượng cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *