Những thông tin cơ bản liên quan đến bệnh thiếu Magie

Magie là thành phần quan trọng của phân tử diệp lục nên nó quyết định hoạt động quang hợp ở cây. Thiếu Magie thì quá trình ra hoa ở cây sẽ diễn ra chậm, cây sẽ vàng lá do thiếu diệp lục. Vậy thiếu Magie sẽ gây ra tác hại như thế nào cho cây, ta hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hình ảnh cây trồng thiếu Magie
Hình ảnh cây trồng thiếu Magie

1.Vai trò của Magie đối với cây trồng

 • Magie là thành phần cấu tạo nên chất diệp lục, giữ vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp chất gluxit trong cây. Nó tham gia ở trong thành phần của nhiều loại men, nhất là các men chuyển hoá năng lượng, đồng hoá lân, tổng hợp protein và lipit.
 • Magie là chất hoạt hoá của nhiều enzim rất quan trọng trong quá trình hô hấp, trao đổi chất của cây trồng. Nó rất cần thiết đối với các cây ngắn như: ngô, lúa, khoai tây, đậu… Nó giúp làm tăng hàm lượng tinh bột cho cây.
 • Magie giữ cho độ pH trong tế bào của cây ở một phạm vi thích hợp, tăng sức trương ở tế bào trở nên ổn định làm cân bằng nước, tạo điều kiện cho quá trình sinh học ở trong tế bào xảy ra một cách bình thường.
 • Nó được coi là một chất dinh dưỡng trung lượng, thực hiện chức năng điều chỉnh, hoá sinh, sinh lí trong thực vật.
 • Nó còn hoạt động như chất xúc tác trong các phản ứng khử oxi hoá trong các mô thực vật, hỗ trợ hoạt động của Sắt, giúp chống lại tác động có hại cho quá trình thông khí kém. Bằng việc sử dụng tác động tích cực dựa vào các màng tế bào và màng thấm Magie có thể làm tăng khả năng chống khô hạn và bệnh tật cho cây.

2.Biểu hiện của cây khi thiếu Magie

Thiếu Magie lá cây sẽ mất đi màu xanh vốn có và xuất hiện các đốm màu vàng, mép của lá cong lên, nếu trong tình trạng thiếu nặng thì cây có thể bị chết khô. Thiếu Magie thì quá trình ra hoa ở cây sẽ bị chậm lại, cây bị vàng do thiếu chất diệp lục. Triệu chứng thường thấy là các gân lá thì vẫn còn xanh trong khi đó thì phần thịt của lá đã chuyển vàng. Xuất hiện các mô hoại tử thường ở các lá dưới, lá trưởng thành lên lá non. Vì nó là nguyên tố linh động lên cây có thể dùng lại từ các lá già. Nếu tình trạng thiếu Magie kéo dài thì toàn bộ lá ở cây sẽ chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng, số lượng trái ít, quả ra sẽ bị nhỏ và không ngọt. Biểu hiện thiếu Magie phụ thuộc lớn vào cường độ ánh sáng mà lá cây tiếp xúc. Nếu cây trồng tiếp xúc với ít ánh sáng thì các triệu chứng xẽ rõ ràng hơn. Cây thừa Magie thì sẽ làm thiếu kali.

Biểu hiện của cây thiếu Magie
Biểu hiện của cây thiếu Magie

3.Nguyên nhân

Khi môi trường đất của cây quá chua, hàm lượng Magie trao đổi bị giảm khi ấy sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hút Magie của cây trồng. Khi đất chua thì nhôm di động sẽ tăng cao, cản trở lớn đến hút Magie để tạo chất khô cho cây. Khi cây trồng trong điều kiện đất chua thì sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây. Ngay cả khi phun phân bón lá có chứa Magie thì cây cũng hút được rất ít Magie so với khi không phun.

Cây trồng thiếu magie
Cây trồng thiếu magie

4.Các loại phân và hợp chất có chứa Magie

 • Phân lân nung chảy.
 • Photphat xỉ lò.
 • Phân sunphat Kali- Magie. Các dạng khoáng vật bao gồm: Kainit, Polyhalit, Glaserit, Schonit, Leonit, Langbeinit.
 • Dolomite và dolomite nung.
 • Phân borat magie(admontit).
 • Secpentin
 • Phân Magie Chelate.
 • Quặng Dunit và Kiserit.

Thiếu Magie sẽ gây ra những tác hại vô cùng lớn vậy lên mỗi người trồng cây, chăm sóc cây cần phải để ý, nếu cây thiếu Magie thì có thể bón thêm cho cây trồng lượng Magie cần thiết. Lưu ý cũng không nên bón quá nhiều vì sẽ dẫn đến tình trạng thừa Magie. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp cho mọi người hiểu thêm về tình trạng thiếu Magie.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *