Tìm Hiểu Về Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Bơ Và Các Cách Phòng Trừ

Trong quá trình phát triển của các loại cây nói chung cũng như cây bơ nói riêng, đều không thể tránh khỏi tình trạng các loại sâu bệnh “ghé thăm”. Nhưng cho dù là loại sâu bệnh nào, chỉ cần bạn phát hiện sớm và biết cách phòng trừ là chắc chắn sức khỏe của cây sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết về các loại sâu bệnh trên cây bơ và các cách phòng trừ hiệu quả nhất.

Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Bơ Và Các Cách Phòng Trừ

Dưới đây là một số các loại sâu bệnh trên cây bơ thường gặp kèm theo cách phòng trừ tương ứng. Bạn hãy đọc và tham khảo để có thể biết cách trồng bơ của mình thật tốt cho cây phát triển khỏe mạnh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây bơ

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây bơ do nguyên nhân chủ yếu là nấm Phytophthora Cinnamomi. Loại nấm này sẽ phát triển cực nhanh tại những vùng ẩm ướt, ngập úng. Do vậy hầu hết các cây bơ bị vàng lá thối rễ đều là do môi trường khí hậu xung quanh quá ẩm ướt.

Bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá thối rễ

Triệu chứng

Lá của cây bơ vốn dĩ khi khỏe mạnh sẽ mang màu xanh đậm, nếu bạn quan sát thấy lá có nhiều lá màu vàng, lá héo cây thiếu sức sống chính là dấu hiệu cho thấy cây đang “kêu cứu” cần sự giúp đỡ của bạn đấy.

Cách phòng trừ

Sử dụng nấm đối kháng đổ vào gốc để diệt đi nấm Phytophthora Cinnamomi gây bệnh. Sau đó dùng nấm men kích thích cho cây phát triển nhanh ra các nhánh cây càng mới. Tiếp theo dùng trichoderma và k-humate để kích thích tăng sinh khối rễ, đồng thời cải tạo lại vùng đất xung quanh phòng trừ nấm Phytophthora Cinnamomi quay lại. Cuối cùng, bổ sung acid amin dạng nano cho cây nhanh phục hồi.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây bơ

Khi cây có quá nhiều tán xum xuê mà bạn không cắt tỉa sẽ dẫn đến tình trạng ánh nắng, ánh sáng không thể chiếu đến nuôi dưỡng cây. Kèm theo điều kiện khí hậu mưa ẩm lâu ngày là nguyên nhân hàng đầu cho vi khuẩn Phytophthora sinh sôi và gây ra bệnh trên cây bơ.

Bệnh nứt thân xì mủ

Bệnh nứt thân xì mủ

Triệu chứng

Quan sát trên thân cây bơ nếu nếu thân cây bị nứt ra kèm theo mủ trắng chảy ra thì đích thị là cây đang bị bệnh nhiễm vi khuẩn Phytophthora.

Cách phòng trừ

Dùng Nano đồng kết hợp với nấm đối kháng quét lên trên bề mặt phần thân đang bị nứt thân xì mủ. Lưu ý trước khi quét cần dùng khăn lau sạch phần mủ trước đó.

Bổ sung thêm nấm men, nấm đối kháng, amino acid vào đất để vừa diệt khuẩn vừa cải tạo lại đất phòng chống vi khuẩn lây lan,

Đồng thời tỉa bỏ bớt cánh lá, thu gọn mang ra khỏi vườn cho vườn thông thoáng.

Bệnh thán thư trên cây bơ

Khi mức không khí lưu thông xung quanh cây bị hạn chế, độ ẩm trong không khí tăng cao. Lúc này nếu cây không được chăm sóc tốt sức đề kháng yếu là rất dễ bị nấm Colletotrichum gloeosporioides xâm nhập gây ra bệnh thán thư.

Thán thư là một trong những bệnh trên cây bơ phổ biến

Thán thư là một trong những bệnh trên cây bơ phổ biến

Triệu chứng

Khi cây bị bệnh thán thư bạn sẽ dễ dàng nhận biết được khi nhìn vào lá cây bơ. Lá không còn được xanh đều mà thay vào đó trên lá xuất hiện các đốm nhỏ màu vàng nâu. Các đốm này xuất hiện đơn lẻ hoặc xuất hiện thành từng mảng.

Cách phòng trừ

Cắt tỉa loại bỏ đi các cành lá bị thán thư mang ra khỏi vườn tránh lây lan cho các cành lá khác trên cây. Sau đó sử dụng nấm đối kháng pha trộn với Nano đồng xịt đều lên trên toàn bộ lá và thân cây diệt sạch nấm gây bệnh.

Bệnh đốm lá trên cây bơ

Đừng nhầm lẫn bệnh trên cây bơ đốm lá với bệnh thán thư. Bệnh đốm lá là do nấm Cerocospora purpurea. Mầm bệnh chủ yếu là từ các thời tiết khí hậu mưa nhiều.

Bệnh đốm lá trên cây bơ

Bệnh đốm lá trên cây bơ

Triệu chứng

Bệnh đốm lá khác với các bệnh khác trên cây bơ, trước khi hình thành triệu trứng thì trước đó mầm bệnh đã ủ trong cây tối thiểu 3 tháng và trong thời gian đó gần như không phát hiện được dấu hiệu gì. Chỉ khi bệnh bùng phát mới thấy dấu hiệu trên lá xuất hiện nhiều các đốm nâu đơn lẻ.

Cách phòng trừ

Cắt tỉa loại bỏ hoàn toàn các cành lá bị đốm để tránh lây lan cho các cành lá khác trên cây. Sau đó pha hỗn hợp nấm đối kháng với Nano đồng rồi xịt đều lên trên toàn bộ lá cùng thân cây để diệt sạch mầm bệnh còn sót lại.

Bệnh héo rũ trên cây bơ

Bệnh héo rũ do nấm Verticillium albo atrum, ban đầu nấm tấn công từ phần lá khiến cho phần lá bị héo rũ. Khi đó nếu không phát hiện kịp thời nấm sẽ lan dần ra phần thân cây dần dần hút hết sức sống của cây khiến cây chết.

Cây bơ bị bệnh héo rũ

Cây bơ bị bệnh héo rũ

Triệu chứng

Triệu chứng nhận thấy dễ nhất đó chính là phần lá bị héo rũ mặc dù cây vẫn được cung cấp đủ nước, đủ độ ẩm.

Cách phòng trừ

Sử dụng Nano đồng đổ thẳng trực tiếp vào phần gốc cây để tăng sức đề kháng cho cây, đặc biệt là để tiêu diệt đi nấm gây hại.

Bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ

Bệnh trên cây bơ bị ghẻ vỏ nguyên nhân chính là do nấm Sphaceloma perseae. Nấm chủ yếu tấn công vào phần quả khiến cho quả không được đẹp và phần chất lượng thịt bên trong cũng bị ảnh hưởng không ngon.

Quả bơ bị ghẻ vỏ

Quả bơ bị ghẻ vỏ

Triệu chứng

Trên các quả bơ xuất hiện các vết nám nâu đen

Cách phòng trừ

Sử dụng amino acid pha loãng đổ trực tiếp vào gốc cây kích thích cho cây có sức đề kháng tiêu diệt nấm Sphaceloma perseae gây hại.

Mọt đục thân cành Euwallacea sp.

Mọt đục thân cành gây hại rất lớn cho cây. Bởi khi mọt đục tạo đường hầm sinh sôi đẻ trứng trên cây kéo theo nấm Fusarium phát triển lây lan ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe của cây.

Mọt đục gây hại nghiêm trọng đấy cây bơ

Mọt đục gây hại nghiêm trọng đấy cây bơ

Triệu chứng

Trên thân cây có xuất hiện vết đục của mọt nhìn như là vết cưa cắt hết phần vỏ ngoài của thân cây.

Cách phòng trừ

Sử dụng thuốc trừ sâu nhét vào lỗ đục. Sau đó dùng đất sét nhét vào lỗ mọt đục để tiêu diệt mọt trong thân cành.

Bọ xít muỗi

Cây trồng trong khu vực có độ ẩm cao khó mà tránh khỏi bọ xít muỗi gây hại cho cây.

Bọ xít muỗi gây hại cho cây bơ

Bọ xít muỗi gây hại cho cây bơ

Triệu chứng

Bọ xít muỗi là tác động từ bên ngoài, bọ xít chích đến đâu là hỏng đến đấy. Chích quả thì quả hỏng, chích hoa thì hoa rụng,..

Cách phòng trừ

Định kỳ sử dụng nấm xanh nấm trắng pha theo tỷ lệ phun xung quanh vườn bao gồm phun cả trên cây để loại trừ bọ xít muỗi.

Rệp sáp

Vào mùa khô, rệp sáp thường ẩn nấp sau các kẽ lá, gốc rễ hút chích phần nhựa, chất dinh dưỡng trong cây. Chúng sống như là một con ký sinh vậy đó.

Rệp sáp xuất hiện nhiều vào mùa khô

Rệp sáp xuất hiện nhiều vào mùa khô

Triệu chứng

Rệp sáp hút chích đến đâu sẽ xuất hiện các đốm đen đến đó.

Cách phòng trừ

Sử dụng thuốc phun phòng trừ rệp sáp chuyên dụng phun trực tiếp lên cây và khu vực xung quanh.

Nhện ve (Persea mite)

Nhện ve phát triển nhanh vào mùa hè, khi mà nhiệt độ tăng cao chính là điều kiện thuận lợi nhất cho nhện ve phát triển.

Dấu hiệu nhận biết cây bơ bị nhện ve xâm nhập

Triệu chứng

Dễ nhận biết nhất khi có nhện ve xâm nhập đó là trên các đường gân lá thay vì màu xanh như bình thường thì lúc này lại chuyển sau màu nâu như hoại tử.

Cách phòng trừ

Sử dụng nấm trắng nấm xanh phun trực tiếp lên trên cây đồng thời phun xung quanh để loại trừ nhện ve.

Tham Khảo: Cây Bơ Trồng Bao Lâu Có Trái

Trên đây là một số các loại bệnh trên cây bơ kèm theo cách phòng trừ hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ để được hỗ trợ giải đáp miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.