Cá Anh Đào – Loài cá thủy sinh đẹp và dễ nuôi

Cá Anh Đào ( tên gọi khác là cá Diếc Anh Đào ) hiện đang rất phổ biến ở các bể thủy sinh. Đặc biệt là những loại bể có nhiều cây có màu sắc màu sắc rực rỡ khi thả cá Anh Đào sẽ tạo lên được những màu sắc rất hài hòa và đặc sắc. Là loại cá dễ nuôi lên đây là loài cá rất thích hợp cho những người mới chơi hệ thủy sinh. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này trong bài viết dưới đây nhé!

Hôm nay hãy cùng chợ sinh vật cảnh tham khảo ngay thêm những thông tin về loài cá đang được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng.

1.Cá Anh Đào là gì?

Cá Anh Đào (Tên khoa học: Puntius titteya) là loài cá có nhiều tên gọi khác như Diếc Anh Đào, Cá Râu Anh Đào hay cá Hồng Đào,Huyết Hồng Đào. Đây đang là loại cá đang được rất nhiều anh em có sở thích chơi cá cảnh khá ưa chuộng trong thế giới cá cảnh Việt Nam.

Cá Anh Đào khá dễ nuôi không khó nuôi như những loại cá Rồng nên rất thích hợp cho những ai mới chơi hệ thủy sinh, hay những ai yêu thích dòng cá có sắc màu rực rỡ. Thì quả thực chúng là một trong số những loại cá cảnh rất đáng để nuôi.

Cá Anh Đào
Cá Anh Đào
 • Cá có chiều dài: 5(cm)
 • Nhiệt độ người: 23 – 270C
 • Độ Ph : 6,0 -7,5
 • Tính ăn: Ăn tạp
 • Hình thức sinh sản: Đẻ khoáng 200 trứng, sau 2 ngày sẽ nở và cá còn có tật ăn trứng.
 • Sinh sản: Cá đang có nguy cơ bị khai thác quá mức ở Sri Lanka vì cá ở ngoài tự nhiên có màu sắc rực rỡ hơn các loài cá sinh sản nhân tạo.

Cá Anh Đào được phân bổ khá phổ biến ở Sri Lanka, Columbia hay Mexico… loài cá này có thân thon dài và có màu đỏ khá đặc trưng, màu sắc đỏ của cá đậm hay nhạt phụ thuộc vào chính vào chế độ ăn uống của cá cũng như dựa vào chính môi trường sống của chúng. Tuy nhiên màu sắc của những con đực sẽ có màu đẹp và đậm hơn những con cái nhất là vào những thời điểm sinh sản. Những con mới thả xuống bể sẽ có màu sắc nhạt hơn và trong khoảng thời gian từ 4-6 ngày thì màu sắc chúng chúng sẽ dần đàn được ổn định. Nếu màu của cá nhạt không như mong muốn thì người nuôi có thể cho chúng ăn những loại thức ăn để kích màu cho cá.

2.Giá của Cá Anh Đào.

Cá Anh Đào được nhiều người chơi biết đến và yêu thich không chỉ vì chúng khá dễ nuôi mà chúng còn có giá thành rẻ. Mỗi con có giá chỉ từ 10.000đ – 20.000đ/con, nên cũng phù hợp với nhiều người chơi cá. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán cá Anh Đào, bạn có thể mua tại bất kỳ cửa hàng thủy sinh nào mà bạn muốn. Tuy vậy bạn cũng nệ lựa chọn cho mình những nơi mua cá uy tín để bảo đảm về chất lượng cũng như giá thành bạn nhé!

Cá Diếc Anh Đào
Cá Diếc Anh Đào

3.Những Lưu ý khi nuôi Cá Anh Đào

Để nuôi được những con Cá Anh Đào tốt nhất bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

3.1:Bể cá

Bể nuôi cá Anh Đào không lên đặt ở ngoài trời vì tuy Cá Anh Đào loài cá nuôi tốt nhất trong bể thủy sinh nhưng chúng không phải là loài cá tốt khi nuôi ngoài trời.

 • Thể tích bể tốt nhất để nuôi cá: 90 (L)
 • Chiều dài bể: 60 – 80 (cm)
 • Cá Anh Đào thích sống ở những bể có nhiều rong.
 • Ánh sáng một trong những yếu tố qua trọng, Cá Anh Đào sống trong điều kiện ánh sáng không cần quá mạnh.
 • Nước sạch cũng là một trong những điều kiện quan trọng đáng được lưu ý, hãy cố gắng lọc nước tốt nhất cho cá.
 • Loài cá này không cần quá nhiều Oxy.

3.2:Kỹ thuật nuôi cá

 • Cá Anh Đào thích hợp nuôi trong bể thủy sinh có trồng nhiều cây.
 • Loài cá này khá nhút nhát, thích ẩn náu dưới các tán cây , rất thích hợp cho bể nuôi chung với các loài cá nhỏ khác.
 • Chúng thích sống thành nhóm khoảng 5-6 con, tuy đôi khi chúng cũng có bơi riêng lẻ.
 • Loài cá này rất thích hợp cho những người mới tập chơi cá cảnh.
 • Thức ăn: Loại cá này là loài cá anh tạp, mùn bã hữu cơ,rong và tảo….

Loại cá này dễ sinh sản, đẻ trứng dính trên cây thủy sinh. Cần tách cá bố và cá mẹ ra khỏi trứng , trứng sẽ nở sau 1 đến 2 ngày.

Phân biệt cá đực và cái: Cá đực khi trưởng thành có màu đỏ thắm, còn cá cái sẽ có màu nhạt hơn và luôn hiên một vền đen từ mắt đến đuôi.

Sau khi mua cá về trước hết bạn lên đặt bọc cá Anh Đào lên mặt hồ và để sao cho 2 bên cân bằng nước với nhau. Sau khoảng 15 phút hãy mở rồi lấy một cá cốc nhỏ, múc khoảng 2 – 3 cốc nước cho vào. Treo miệng bọc lên trên thành bể và khoảng 10-15 phút làm lại tương tự như vậy. Làm tầm 3 lần thì bạn có thể thả cá vào trong bể thủy sinh. Tiếp sau đấy hãy nhấc nhẹ bọc cá để qua từ từ, công đoạn này bạn cần phải  làm thất chậm để tránh cho cá bị hoảng sợ.

Trên đây là một số thông cơ bản về Cá Anh Đào mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Để qua đây có thể thấy loài cá Anh Đào này là một loại cá không những rẻ mà còn dễ nuôi không tốn nhiều thời gian và công sức để chăm sóc chúng. Vậy bạn còn trần chờ gì nữa mà không sắm ngay những chú cá Anh Đào này vê để làm sinh động thêm cho bể thủy sinh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *