Cách nuôi và chăm sóc cá Ba Đuôi đơn giản và dễ dàng

Cá Ba Đuôi là loài cá đang rất được phổ biến bởi chúng đẹp, dễ nuôi mà giá cả cũng phải chăng. Chính vì thế mà nhiều người chơi cá đang rất quan tâm đến vấn đề nuôi cá. Bài viết dưới đây Chợ sinh vật cảnh sẽ cung cấp thêm cho bạn thêm một số thông tin về loại cá phổ biến này.

1.Thông tin về cá Ba Đuôi

Cá Ba đuôi hay còn được nhiều biết đến cá vàng chúng có tên khoa học là Carassius auratus. Chúng là loại cá có thích thước nhỏ, màu sắc sặc sỡ rất dễ chăm sóc lên được rất nhiều chơi cá lựa chọn.

Cá Ba Đuôi
Cá Ba Đuôi

Loại cá này là giống cá được thuần chủng từ một loại cá diếc có màu nâu thẫm sống tại khu vực Châu Á. Qua quá trình chọn và lai tạo giống, ngày nay đã có rất nhiều những đặc điểm hình thái và màu sắc khác nhau.

Cá có thể phát triển đến kích thước dài khoảng 16 – 20cm. Và tùy vào điều kiện sống cá sẽ có những kích thước và màu sắc khác nhau. Chúng có tuổi thọ khá cao, chúng có thể sống hơn 20 năm, nhưng đa số chúng chỉ sống được 6 tới 8 năm do cách chăm sóc chúng và điều kiện sống chưa phù hợp với chúng.

2.Cách nuôi, chăm sóc cá Ba ĐuôI

Để cá Ba Đuôi có điều kiện môi trường sống tốt ổn định thì bạn cần đảm bảo nhiệt độ nước lý tưởng của chúng là 19 -200C, độ cứng nước: 10 – 15, độ ph: 6,0 – 8,0.

Không nên nuôi cá ở bể quá nhỏ, vì cá cần có không gian thoải mái để bơi lội. Bên cạnh đó loại cá này hay thải ra nhiều chất thải bẩn gây hại, nên nếu nuôi ở bể quá nhỏ sẽ không giải quyết được vấn đề về chất thải.

Không nên nuôi quá nhiều cá so với diện tích của bể, vì khi bể quá chật sẽ khiến chúng nhanh chết vì mật nuôi dày đặc.

Bên cạnh đó bạn cần trang bị hệ thống máy lọc tốt. Bởi cá Ba Đuôi thải ra rất nhiều amoniac loại chất thải vô cùng độc hại cho cá. Thế nên nếu không trang bị máy lọc, cơ thể chúng sẽ dễ bị nhiễm độc. Để chúng cao môi trường tốt để phát triển bạn cần phải lọc khí đều đặn và thường xuyên.

Khi cho cá ăn không nên cho cá ăn quá nhiều vì khi chúng ăn quá nhiều thì sẽ thải ra rất nhiều amoniac. Khi chúng ăn quá nhiều còn dễ gây ra tình trạng táo bón gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng.

Việc thay nước đều đặn cho cá là rất cần thiết để có thể loại bỏ hết các chất độc hại và thức ăn dư thừa ở bể cá.

Ánh sáng rất quan trọng để hoàn thiện màu sắc ở cá. Nếu không chiếu sáng đầy đủ thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp các chất cần thiết cho cá. Đặc biệt là chuyển hóa Vitamin D và canxi.

Là loại động vật ăn tạp, nên thức ăn của chúng cũng không quá cầu kỳ. Chúng rất háu ăn và tìm mồi liên tục lên bạn cần chú ý đến lượng thức ăn cho chúng ăn.

Cách nuôi cá Ba Đuôi
Cách nuôi cá Ba Đuôi

3.Cách chọn cá Ba Đuôi đẹp, sinh sản tốt

Khi chăm sóc cá Ba Đuôi, việc đầu tiên để quá trình nuôi được diễn ra suôn sẻ, phát triển mạnh và sinh sản tốt thì việc lựa chọn cá giống khi mua là rất cần thiết. Vì hình dạng cá con được di truyền từ những đặc tính của cá bố và cá mẹ. Lên bạn cần phải chọn những con cá bố mẹ có những dấu hiệu sau:

  • Nên chọn những con chú cá có màu sắc cá tươi, không bị nhợt nhạt có vảy và vây lành lặn.
  • Chọn những chú cá hoạt bát, nhanh nhẹn và có dáng bơi cân bằng.
  • Hãy chọn những con có ngoại hình đẹp ưa nhìn, linh hoạt và bơi nhiều.
  • Không lên chọn những con cá chìm dưới đáy hồ hoặc hay ngoi lên mặt nước.
Lưu ý khi chọn cá
Lưu ý khi chọn cá

4.Những lưu ý khi cá sinh sản

Cá Ba Đuôi là loại cá sinh sản dễ, đặc biệt nếu được nuôi trong một trường tốt và thuận lợi. Đến mùa sinh sản của chúng bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những đặc điểm để nhận biết rằng con cái và con đực sắp xảy ra quá trình giao phối. Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết đó là cá đực sẽ xuất hiện những vết sần ở phần nắp mang,vây ngực. Cá đực dùng những nốt sần đó để kích thích cá cái. Còn về cái dấu hiệu nhận biết cũng khá dễ dàng nhận thấy vì khi đó phần bụng của chúng to hẳn lên và lệch về một bên, chúng bơi lội chậm chạp, lỗ sinh dục của chúng hơi lồi ra.

Sau một khoảng thời gian sau khi giao hợp, cá cái sẽ tự chui vào các đám cây để đẻ trứng, cùng với đó cá đực cũng sẽ luôn bám sát theo cái cái để chúng có thể tiến hành quá trình thụ tinh cho trứng.

Cá có tập tính ăn trứng nên sau khi cá đẻ xong phải tách cá bố cá mẹ đem nuôi ở chỗ khác.

Việc trứng có nở và chất lượng cá sau khi nở có tốt không còn phụ thuộc vào nhiệt độ của nước. Nhiệt độ nước tốt nhất là trong khoảng 21-240C, cá sẽ nở sau khoảng 96 giờ. Nếu nhiệt độ nước cao hơn thì quá trình ấp sẽ ngắn hơn và ngược lại.

Cá con ăn khỏe và nhanh lớn, sau một tháng kích thước của của chúng có thể khoảng 2 đến 3cm.

Việc nuôi cá Ba đuôi không hề đơn giản. Qua bài biết mong rằng chợ sinh vật cảnh đã phần nào giúp bạn có thêm những kiến thức về cá Ba Đuôi. Chúc bạn sẽ có những lựa chọn tốt và thành công trong việc nuôi cá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *