Đặc điểm, dấu hiệu bệnh và một số điều thú vị về cá Betta

Ngay từ khi xuất hiện trên thị trường cá cảnh, cá Betta đã có một sức hút vô cùng mạnh mẽ. Chúng đang một trong những loài cá được ưa chuộng nhất hiện nay bởi sự đa dạng với đầy đủ màu sắc bắt mắt. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều điều thú vị về loại cá này.

Giới thiệu về cá Betta

Cá Betta hay còn được nhiều người biết đến cái tên là cá Xiêm hay là cá đá,…. Chúng có nguồn gốc từ Thái Lan và hiện nay chúng đã được đưa sang rất nhiều nước khác nhau.

Cá Betta
Cá Betta

Nổi tiếng với bản tính hiếu chiến, nên nếu nuôi trong bể có toàn cá đực, chúng sẽ đánh nhau vô cùng hung hăng.

Màu sắc sặc sỡ cùng với bộ vây dài thướt tha tuyệt đẹp khiến bất cứ ai khi nhìn thấy chúng cũng không thể rời mắt. Nhưng ngoài thiên nhiên hoang dã màu sắc tự nhiên của cá Betta hoang dã chỉ có 2 màu xanh lá cây xỉn và màu nâu, chúng có bộ vây tương đối ngắn

Trải qua bao nhiêu quá trình lai tạo của con người mà, hiện nay chúng đã xuất hiện vô vàn những giống cá xiêm sở hữu những bộ áo sặc sỡ đạt đến mức thiên biến vạn hóa.

Cá Betta là giống cá chọi, nên có tuổi thọ không cao, chúng chỉ sống được khoảng 2 đến 3 năm. Trong những năm đầu đời là lúc chúng có màu sắc sặc sỡ nhất.

Chúng có nhiều màu sắc đa dạng như: vàng, đỏ, trắng, đen,xanh và màu hỗn hợp.Một con cá Betta đẹp và đạt chuẩn nhất là khi chúng có một màu đồng nhất.

Đặc điểm của cá Betta (Cá xiêm)

Đặc điểm của cá Betta
Đặc điểm của cá Betta

Cá Betta sống được ở cả 3 tầng nước là mặt nước, giữa và tầng đáy. Kích thước của chúng cũng khá nhỏ, chỉ khoảng 8cm.

Nhiệt trung bình phù hợp để nuôi cá là 25 – 300C, độ cứng nước là 7 – 20, độ pH khoảng từ 7 đến 7,5.

Là loại ăn tạp, nên chúng có thể ăn được rất nhiều loại mồi. Nhưng thức ăn phổ biến vẫn là giun, bộ gậy hay thức ăn đóng gói chỉ cần phù hợp với kích thước của chúng. Lên cho chúng ăn lượng thức ăn bằng 20% trọng lượng cơ thể chúng. Không nên cho chúng ăn quá nhiều vì sẽ khiến chúng vị bội thực, và lượng thức ăn thừa còn sót lại sẽ làm bẩn nước ở bể nuôi cá.

Khi cá Betta giao phối con đực sẽ quấn quanh con cái và ép chặt lại. Mỗi lần như thế cá cái sẽ đẻ ra từ 10 -40 trứng, cùng với đó cá đực sẽ ngay lập tức sẽ phóng tinh của mình vào mỗi quả trứng.

Đến kỳ sinh sản cá cái sẽ đẻ trứng, cá đực sẽ có nhiệm vụ ấp trứng và bảo vệ con. Cá cái sau khi đẻ trứng có thể chỗ trứng vửa đẻ ra lên sau khi sinh xong người nuôi lên tách luôn chúng ra khỏi bể.

Trứng được ấp trong 30 – 40 giờ sẽ bắt đầu nở, trứng sẽ nở hết sau 3 – 4 ngày.

Một số điều thú vị về Cá Betta

 • Cá Betta được mệnh danh là trang sức của Phương Đông bởi qua nhiều quá trình lai tạo chúng có được những màu sắc vô cùng đẹp.
 • Khi chúng bị kích động cá nổi màu rực rỡ hơn.
 • Cá có một hệ thóng hô hấp dự phòng cho phép chúng có thể oxy trực tiếp từ không khí.
 • Cá Betta cái thường nhỏ hơn so với cá đực.
 • Khi cá làm tổ bọt cho thấy cá Betta đang chuẩn bị đẻ trứng.
 • Chúng có màu sắc rất phong phú như: Đỏ, xanh lam, xanh lá, xanh ngọc, cam, vàng, trắng,…. Chúng đều có màu sắc óng ánh và thay đổi màu theo góc nhìn hoặc có thể thay đổi theo cường độ ánh sáng.
Cá Betta (Cá Xiêm)
Cá Betta (Cá Xiêm)

Các biểu hiện bệnh thường gặp của cá Betta

 • Cá Betta không chịu ăn: Để khắc phục bạn nên cho cá ăn đầy đủ, thường xuyên, đúng giờ và xử dụng thêm thuốc kháng sinh cho cá.
Cá Xiêm
Cá Xiêm
 • Cá tự cắn đuôi: Để xử lý tình trạng này thì bạn lên lưu ý khi cách ly cá thì bạn hạn chế cho chúng chung vào với nhiều loại cá khác, và nên nuôi cá trong nước thật sạch và sử dụng them thuốc Melafix để vết cắn lành nhanh tránh bị nhiễm nấm và vi khuẩn dễ gây bện khác.
 • Cá bị hở mang: Nếu không được khắc phục điều trị kịp thời cá có thể chết sau 5-7 ngày. Để khắc phục bạn nên tách những con bị bệnh ra sau đó hãy sử dụng kháng sinh liều cao để điều trị cho chúng.
 • Cá bị nhạt màu: Bạn nên xử lý bằng cách thay nước thường xuyên và luôn giữ nhiệt độ ở mức ổn định ngay cả khi điều kiện thời tiết có thay đổi. Đồng thời cũng nên đảm bảo nguồn thức ăn cho cá.
 • Ngoài ra chúng còn thường mắc các bệnh khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh thối vây, bệnh nấm da và nấm mang, bệnh nở miệng, bệnh xù vẩy hay bụng sình bụng.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng qua bài viết chợ sinh vật cảnh đã giúp bạn hiểu thêm được nhiều điều về dòng cá đa dạng và được ưa chuộng nhất hiện nay này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.