Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách nuôi và chăm sóc cá Koi

Cá Koi giờ đây đã không còn xa lạ gì với mọi người. Đặc biệt là những người chơi và nuôi cá cảnh. Bài viết dưới đây chợ sinh vật cảnh sẽ tổng hợp và cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về loại cá này.

1.Thông tin nguồn gốc về Cá Koi

Cá Koi
Cá Koi

Cá Koi còn có cái tên gọi khác là cá chép Koi. Chúng vốn có nguồn gốc từ trung Quốc, nhưng trải qua hơn hàng trăm năm loài cá này đã được người Nhật thuần hóa và họ đã lai tạo ra hơn 100 loại cá Koi với đủ màu sắc.

Năm 1914 khi mà Nhật Bản đã cho triển lãm dòng cá này để tôn vinh hoàng tử Hirohito và hòn đảo Niigata được đổi tên thành Niigata Koi. Kể từ đây dòng cá này đã có bước ngoặt lớn đánh dấu cho sự phát triển của chúng.

Mọi người thường sẽ biết về cá Koi của Nhật Bản nhiều hơn, vì cá Koi của Nhật Bản ngày càng xuất sắc hơn hẳn cá Của Trung Quốc.

Hiện nay thị trường cá Koi đang phát triển mạnh tại Trung Quốc và Nhật Bản. Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng đang nhập khẩu cá Koi chủ yếu từ hai quốc gia này.

2.Đặc điểm và hình dạng của cá Koi

 • Cá Koi là giống cá có nhiều đặc tính và hình dáng tương đồng với giống cá vàng. Do đó mà cách nuôi và chăm sóc cá Koi cũng có nhiều nét tương đồng.
 • Chúng có nhiều màu sắc khác nhau sặc sỡ trên cơ thể, những màu sắc này được coi là điềm tốt. và vì thế các con cá càng có màu sắc sặc sỡ thì càng có giá trị cao.
 • Cá Koi loại cá có sức khỏe tốt, trước đây chúng có thể sống được tời 230 năm. Nhưng trải qua nhiều thế hệ lai tạo mà tuổi thọ của chúng đã bị giảm đi đáng kể. Hiện nay tuổi thọ của chúng có thể kéo dài 25- 40 với điều kiện nếu chúng được chăm sóc tốt.
 • Kích thước trung bình của cá Koi vào khoảng từ 80 – 100 cm. Có một số loại đặc biệt trước kia phát triển tốt còn có thể dài hơn 2m.
Đặc điểm và hình dạng cá Koi
Đặc điểm và hình dạng cá Koi

3.Các chủng loại của cá Koi hiện nay

 • Cá Koi chuẩn: Chúng sở hữu nhiều màu sắc bắt bắt, hình dạng của chúng y hệt với hình dạng trước khi chưa lai tạo.
 • Cá Koi bướm: Cá Koi bướm bắt đầu được Nhật Bản nhân giống năm 1980. Khác với cá nguyên thủy thì loại cá này vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn rất đẹp. loại cá này còn được gọi với cái tên như: Cá chép vây dài hay cá chép Rồng.

Màu sắc, tên gọi từng dòng theo màu sắc và cách phân biệt theo từng loại tên

Tiêu chuẩn về màu được người nhật đặt tên như sau: Có 8 nhóm cá Koi chính được đi kem với màu sắc khác nhau như:

 • Trắng pha đỏ = Kohaku
 • Trắng pha đỏ + đen = Showa Sanke
 • Trắng pha đen =Utsurimono
 • Đen pha trắng = Shiro Bekko
 • Vàng pha đen = Ki Utsuri
 • Bạch kim hoặc vàng kim = Kinginrin
 • Xám bạc = Asagi
 • Trắng, trên đỉnh đầu có một số vòng tròn đỏ = Tancho (loại này đặc trưng cho quốc kỳ Nhật Bản)

Ngoài ra còn một số giống khác như: Sanke, Ogon, Shusui, Matsuba, Chango, Soragoi, Karasu, Taisho Sanke,Koromo, Kawarimono.

cá Koi Kohaku
cá Koi Kohaku

4.Cách nuôi và chăm sóc cá coi

Khi nuôi cá Koi nhiệt độ để chúng phát triển tốt là 20 – 250C. Nếu nuôi ở nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến cá dễ bị chết, còn nếu nuôi ở nhiệt độ thấp thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển của chúng. Cá Koi thích hợp sống trong môi trường nước sạch có độ cứng thấp, độ pH: 7,0 – 7,5. Nếu độ cứng của nước quá cao sẽ dẫn đến tắc nghẽn luồng Oxy trên bề mặt nước. Đối với những chú Cá Koi lớn yêu cầu lượng Oxy hòa tan càng cao do đó hồ nước cần có bơm sục khí để tăng cường Oxy.

Bạn không nên trồng cây thủy sinh trong hồ nuôi cá Koi vì chúng sẽ ăn và thói quen đào thải thức ăn là rêu và cỏ dưới đáy từ đó gây ô nhiễm nguồn nước.

Với hồ nuôi cá Koi thì việc lắp đặt hệ thống lọc là ưu tiên hàng đầu, khi có chất lượng nước tốt  sẽ giúp cá phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra hệ thống lọc còn giúp làm giảm việc phải thay nước hồ cá, làm sạch hồ và tăng sự duy trì của hồ cá.

Cách nuôi và chăm sóc cá Koi
Cách nuôi và chăm sóc cá Koi

Ngoài ra hồ nuôi cá phải đủ rộng để phù hợp với kích thước của cá Koi. Diện tích hồ cá tối thiểu khoảng 2 – 3m2, độ sâu khoảng 1,2 – 1,8 m. Đặc biệt cần được xây dựng tại vị trí có thể hài hòa và phù hợp với thời tiết bốn mùa.

Vào mùa đông cần phải che chắn hồ nước cẩn thận để không làm giảm nhiệt độ, giữ sạch hồ nước và nên giảm lượng ăn hàng ngày cho cá. Còn vào mùa xuân và mùa thu là thời điểm phát triển tốt nhất của cá nên cần thay đổi lượng thức ăn và thay nước trong hồ.

Khi nuôi cần cho cá ăn với lượng thức ăn thích hợp. Vì nếu cho chúng ăn với lượng thức ăn quá nhiều chúng sẽ không ăn hết được dẫn đến việc thức ăn bị dư thừa lãng phí, thức ăn dư thừa sẽ bị đọng lại làm ảnh hưởng đến nguồn nước, đe dọa đến sự sống của cá. Còn nếu cho chúng ăn quá ít chúng sẽ bị đói làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

Khi mới mua cá về trước khi cho cá vào hồ nuôi mới, cần chú ý lên để bao chứa cá trong hồ khoảng 20 phút để cá có thể quen dần với nhiệt độ nước trong hồ nuôi, sau đó với nhẹ nhàng mở miệng bao cá để thả cá ra. Làm như vậy sẽ tránh việc cá bị sốc khi tiếp xúc với môi trường nước hồ nuôi. Khi thả cá vào hồ nuôi bạn cũng cần nhẹ nhàng, không được làm cá bị xây xát. Cần chú ý lên thả cá vào buổi sáng hoặc khi trời mát, tránh thả vào lúc trời nắng nóng.

5.Ý nghĩa phong thủy của cá Koi

Cá Koi được coi là quốc ngư của đất nước Nhật Bản. Loại cá này tượng trưng cho ngọn lửa và nghị lực sống. Biểu tượng này bắt nguồn từ cổ tích xưa “cá chép vượt vũ môn hóa rồng”.

Cá Koi Nhật Bản còn biểu tượng cho: sự giàu sang, phú quý, thành công, phồn thịnh,…

Cá Koi được gọi là cá sinh tài, nuôi trong nhà có thể giúp bạn tăng vận may về tài chính và tốt cho công danh sự nghiệp của bạn.

Hiện nay có nhiều gia đình hay doanh nghiệp có phong tục mua cá Koi trong lễ hội mùa xuân với mong muốn khởi đầu năm mới nhiều thuận lợi.

cá Koi Tancho
cá Koi Tancho

Đối với những người chơi cá coi, mỗi đặc điểm màu sắc của cá luôn có những nhắn nhủ khác nhau.

 • Nếu bạn nuôi 6 con cá Koi màu đen trong bể nước sẽ tương ứng với kim sinh thủy, nghĩa là có vàng trong nước, sản sinh nhiều tài lộc.Vì thế được cho là sẽ giúp gia chủ sinh tài.
 • Cá thân xám bạc: chính là biểu tượng của sự “mã đáo thành công”.
 • Cá vàng: cầu mong tài lộc
 • Cá trắng khoang đỏ: ý nghĩa là luôn thành công trong sự nghiệp.
 • Cá chép ngũ sắc: ý nghĩa là chỗ dựa vững chắc, vận khí lưu thông và ngoài ra còn có ý nghĩa mong muốn gia đình ấm êm hòa thuận.

Cá coi là một trong những giống cá cảnh đẹp và có giá trị cao. Nên khi tìm mua loại cá này bạn cần phải chọn những cơ sở uy tín để tránh việc mua phải giống cá Koi không đảm bảo và kém chất lượng. Và mong rằng qua bài viết trên Chợ sinh vật cảnh đã giúp bạn có thêm nhiều những thông tin hữu ích về giống cá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *