Cá Tai Tượng – Những thông tin cơ cần biết về Cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng hay còn gọi là cá phát tài không những là một loài cá có giá trị kinh tế cao và nó còn là món ăn giàu chất dinh dưỡng. Nên cá tai tượng vẫn đang rất được ưa chuộng và nuôi chúng bởi giá trị mà nó đem lại. Để hiểu rõ hơn về giống cá hãy cùng chợ sinh vật cảnh tìm hiểu thêm thông tin dưới bài viết sau đây.

Cá Tai Tượng
Cá Tai Tượng

1.Nguồn gốc của cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng (Osphronemus goramy) là một loại cá xương nước ngọt thuộc họ Osphronemidae. Chúng sống phân bổ chủ yếu ở Idonesia, Thái Lan,  Campuchia và lào. Là loài cá ưa sống ở vùng nước lặng và có nhiều cây thủy sinh. Ở nước ta cá phân bổ chú yếu ở các vùng đồng bằng Nam Bộ, nhất là ở sông Đòng Nai, khu vực La Ngà. Chúng là một loài cá khả khả năng thích nghi với mọi điều kiện khắc nhiệt của môi trường.

2.Môi trường sinh sống của cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng sống được cả ở nước ngọt và nước lợ trong nhiệt độ 16 – 350C, có độ pH Bằng 5. Chúng có thể sống được trong môi trường nước ao bẩn, thiếu oxy nhờ cơ quan hô hấp phụ của nó nằm ở phần cung mang thứ nhất. Chúng cũng có thể sống trong môi trường nước bị nhiễm mặn có nồng đọ nhiễm mặn dao động từ 6-8% và sống ở điều kiện nước có nhiệt độ khoảng 16 – 42oC.

Tuy nhiên chúng sẽ được sinh trưởng tốt hơn khi nhiệt độ ở mức 22 -3 00C, ở mức nhiệt độ thấp hơn cá thường hay bị nhiễm bệnh.

Cá Tai Tượng – Cá Phát Tài
Cá Tai Tượng – Cá Phát Tài

3.Đặc điểm của cá tai tượng

Cá Tai Tượng là một dòng cá có khả năng sinh trưởng chậm nhưng chúng lại có kích thước lớn, chúng có thân hình dẹp, bề ngang gần bằng loại cá rô phi thông thường. Phần đầu của chúng nhỏ hơn nhiều so với kích thước cơ thể của chúng, đỉnh đầu hơi gù nổi lên và chúng có phần lưng hơi cong. Cá một tuổi có thể nặng đến 0,5kg và 3 tuổi có thể nặng trên 1,5kg.

Đặc điểm của cá Tai Tượng
Đặc điểm của cá Tai Tượng

Chúng có phần vây lưng dài, trải dài từ phần lưng đến phần đuôi, phần vây ở gần mang của chúng có hình trong như hình cánh quạt. Nó có lớp vẩy cứng tròn bao phủ toàn cơ thể chúng. Cơ quan hô hấp phụ nằm ở cung mang thứ nhất giúp chúng có thể thích nghi và phát triển ngay cả ở điều kiện nước bẩn và thiếu oxy.

Cá Tai Tượng thuộc giống cá ăn tạp thiên về thực vật, chúng có thể ăn bất kỳ thức ăn gì mà người nuôi cho chúng ăn. Nó cũng có thể ăn các loại cá con vì thế khi nuôi người nuôi cần tránh nuôi chúng chung với các loại cá nhỏ khác trong cùng một ao hoặc hồ nuôi. Nhưng khi càng trưởng thành chúng càng ăn thiên về thực vật vật và ăn hầu hết các loại rau, thực vật thủy sinh và các loại phụ phẩm khác.

Khi nuôi cá tai tượng bạn có thể nuôi thêm chung bới các loại cá khác như: Cá Rồng , Cá lóc Thái,…

4.Đặc tính sinh sản của cá Tai Tượng

Tùy thuộc vào môi trường nước thì thời gian đẻ trứng của cá có thể thây đổi. Khi đến mùa sinh sản chúng làm tổ và đẻ trứng, trung bình từ 3000 – 5000 trứng. Và sau khi đẻ trứng sau khoảng từ 25 –  49 ngày thì nó có thể đẻ đợt tiếp theo.

Cũng như thói quen của cá Dĩa, cá Tai Tượng chỉ quanh quẩn quanh ổ trứng vừa để trông chừng trứng vừa vi quạt cho trứng như một hình thức ấp trứng để nước dao động quanh trứng, cung cấp đủ dưỡng khí cho trứng.

Mùa sinh sản của chúng tập trung vào tù tháng 2 -5 và giảm đẻ từ tháng 6 trở đi. Khi đẻ trứng chúng không đẻ một lần liên tục mà mà chia ra nhiều lần.Mỗi lần cá thở là nó lại đẻ tiếp thêm một đợt trứng. Khi cá cái đẻ xong, cá đực sẽ tới liền để thụ tinh cho ổ trứng.

Cá Tai Tượng (Osphronemus goramy)
Cá Tai Tượng (Osphronemus goramy)

5.Cách nuôi dưỡng cá con

  • Khi mới ra đời, cá con chưa biết ăn, chúng sống nhờ thức ăn được dự trữ trong cơ thể của chúng.
  • Sau tầm bốn ngày tuổi, cá con mới rời ra khỏi ổ trứng và lúc này chúng với bắt đầu biết bơi
  • Thời gian khoảng một tuần sau đó chúng có thể ăn được cám, trùn chỉ và các loại thức ăn khác.
  • Trong quá trình phát phát triển của cá chúng thường mắc một số bệnh như: Cá lờ đờ, cá bỏ ăn hoặc xuất hiện nhưng đốm trắng…. Nguyên nhân ra bệnh chủ yếu là do cá các loại vi khuẩn gây hại cho cá gây ra. Để xử lý các loại vi khuẩn gây bệnh trên thì bạn lên dùng thuốc tím để tắm cho cá.
  • Ngoài ra, bạn cần xử dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh thường xuyên như: cải tạo và xử lý ao cá thường xuyên để hạn chế bị ô nhiễm nguồn nước.

6.Giá trị của cá Tai tượng

  • Cá Tại tượng không chỉ đem lại nguồn lợi kinh tế cao mà chúng còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng.
  • Cá Tai tương là nguyên liệu chính để chế biến ra những món ăn ngon như: Cá tai tượng chiên xù, cá tai tượng chưng tương…. Đây đều là những món ăn hấp dẫn.

Mong rằng qua bài viết trên chợ sinh vật cảnh đã giúp bạn hiểu hơn về loài cá Tai Tượng loài cá nước ngọt đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho bà con nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *