Các Bệnh Thường Gặp Ở Cây Xoài & Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả

Cây cối cũng giống như con người vậy đó, chẳng có người nào từ bé đến lớn không bị mắc bệnh gì, và cũng chẳng có cây nào trong quá trình phát triển mà không bị bệnh cả. Chỉ có điều chúng ta nhận biết được bệnh từ sớm và điều trị thì sẽ được nhanh chóng trở lại khỏe mạnh như bình thường. Vậy các bệnh thường gặp ở cây xoài là gì? Cách phòng ngừa chữa trị như thế nào? Cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Các bệnh sâu hại thường gặp ở cây xoài

Trong suốt quá trình phát triển của cây xoài, từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành đơm hoa kết trái khó có thể nào tránh khỏi được các bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cây. Dưới đây là một số các bệnh thường gặp ở cây xoài mà chúng tôi đã tổng hợp lại được.

Sâu bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cây

Sâu bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cây

Rầy bông xoài

Rầy bông xoài là bệnh gây hại rất nghiêm trọng đến khả năng ra hoa đậu trái của cây xoài. Dù là rầy non hay là rầy đã trưởng thành thì đều gây ảnh hưởng tới khả năng phát triển của cây xoài.

Triệu chứng

Là bị cong, khô rụng nhiều

Đối với trái xoài trước đó đã thụ phấn khi gặp rầy hút chích cũng không thể phát triển được nữa và tự rụng.

Nếu trên cây xoài có rầy, bạn chỉ cần đi lại gần cây lắng nghe một chút. Bởi tiếng di chuyển của rầy rất dễ để phát hiện.

Cách phòng ngừa

Sau mỗi mùa thu hoạch bạn nên tiến hành cắt tỉa tất cả các cành khô, lá úa để tạo điều kiện thông thoáng cho các cành khác phát triển.

Đồng thời dùng thuốc phun để ngăn chặn sự phát triển của rầy.

Sâu đục trái

Dù là cây xoài nhỏ hay là cây xoài lớn thì cũng đều có thể xuất hiện các con sâu đục trái.

Triệu chứng

Thông thường sâu đục trái sẽ đục ở vị trí cuối trái và xâm nhập vào bên trong ăn phá. Lâu dần khiến cho quả bị thối không thể thu hoạch.

Cách phòng ngừa

Tránh sâu đục trái, ngay từ khi quả còn nhỏ bạn nên sử dụng túi nilon để bọc kín quả lại.

Sâu cắt lá

Sâu cắt lá thường xuất hiện và phá đối với các cây non làm cho lá non của cây liên tục bị phá khiến cho sự phát triển của cây bị giảm sút rất nhiều.

Triệu chứng

Thông thường sâu cắt lá sẽ hoạt động vào ban đêm. Vào sáng sớm nếu bạn quan sát cây có hiện tượng lá non bị cắt nát rơi rụng xuống dưới đất thì đích thị là do sâu cắt lá.

Cách phòng ngừa

Lập tức dùng thuốc phun để tiêu diệt đi toàn bộ sâu cắt lá có trong vườn, có trên cây và cả những ổ trứng của sâu cắt lá.

Thu dọn đi các lá bị hư hại ra khỏi vườn tránh lây lan ra các cây non khác

Rệp sáp

Rệp sáp thì có rất nhiều loại, mỗi loại lại mang một “trọng trách” phá hủy một bộ phận khác nhau của cây xoài. Nhưng loại rệp sáp đáng lo ngại nhất đó chính là rệp sáp tấn công đến trái xoài.

Rệp sáp khiến ảnh hưởng tới mọi bộ phận của cây

Rệp sáp khiến ảnh hưởng tới mọi bộ phận của cây

Triệu chứng

Khi rệp sáp tấn công, trên trái xoài xuất hiện các đốm đen. Từ khi đó trái không thể phát triển lớn hơn được nữa, và lâu dần trái xoài đó cũng bị thối rồi rụng.

Cách phòng ngừa

Cách phòng ngừa tự nhiên không cần dùng đến thuốc phun đó là tạo điều kiện cho các loài ong ký sinh hoặc bọ rùa vào vườn. Những loại côn trùng này sẽ giúp bạn nhanh chóng tiêu diệt hết các con bọ sáp gây hại.

Nếu không bạn vẫn phải sử dụng đến thuốc phun hóa học thì mới diệt được tận gốc rệp sáp.

Ruồi đục trái

Không chỉ mỗi cây xoài, mà ruồi đục trái còn xuất hiện trên nhiều loài cây khác như mận, ổi, xoài, chôm chôm,..

Ruồi đục trái là một trong các bệnh thường gặp ở cây xoài

Ruồi đục trái là một trong các bệnh thường gặp ở cây xoài

Triệu chứng

Ruồi đục trái hoạt động theo “quy trình” đó là đẻ trứng vào trái xoài gần chín, từ đó ấu trùng nở ra rồi trực tiếp đục phá vào bên trong trái xoài gây chất lượng trái xoài bị ảnh hưởng.

Điều đặc biệt ở ruồi đục trái này là chúng không tấn công trực tiếp mà tấn công trái xoài thông qua ấu trùng. Và đặc biệt hơn nữa là đối tượng mà chúng tấn công là những trái xoài gần chín. Vì thế bao nhiêu công chăm sóc đến ngày gần thu hoạch thi ruồi đục trái lại “hớt tay trên”.

Cách phòng ngừa

Những trái nào thấy có xuất hiện dấu hiệu ruồi đục trái thì ngay lập tức cắt bỏ. Đồng thời phun thuốc hóa học để tiêu diệt từ ruồi đục trái đến trứng mà chúng để trên vỏ quả xoài.

Sâu đục cành non

Sâu đục cành non rất phổ biến, đúng như tên gọi, loại sâu này chuyên đục và phá hoại các cành cây non khiến cho cành cây không thể phát triển.

Triệu chứng

Quan sát trên cành cây nếu thấy có xuất hiện các hạt hạt màu trắng đục thì đó chính là trứng sâu. Trứng sâu nở thành hàng nên rất dễ phát hiện.

Cách phòng ngừa

Chấp nhận cắt bỏ các cành cây bị sâu đục rồi đem đi đốt. Sau đó phun thuốc trừ sâu, đồng thời vào sáng sớm dùng vợt bắt bỏ sâu.

Các bệnh thường gặp ở cây xoài

Bên trên là các bệnh sâu hại thường gặp, tiếp theo chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn một số các bệnh hại thường gặp ở cây xoài.

Bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen xuất hiện nhiều ở các cây xoài trồng trong khu vực Đông Nam Á.

Triệu chứng

Xuất hiện các đốm màu nâu đen nhỏ trên các lá, quả. Lâu dần nếu không có phương pháp điều trị các đốm nâu đen này bắt đầu lớn dần lên.

Đồng thời trên chồi non của cây cũng có thể bị bệnh đốm đen, cách nhận biết là trên chồi non sẽ bị các vết nứt dọc, có khi có nhựa chảy ra từ chính vết nứt đó.

Cách phòng ngừa

Vệ sinh vườn thường xuyên sạch sẽ, thoáng mát đặc biệt là vào những ngày thời tiết ẩm ướt.

Hạn chế việc cắt tỉa cây thương tích cho cây vào mùa mưa

Phun thuốc phòng ngừa

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư không kiêng ngày nào, không kiêng mùa nào cả mà xuất hiện quanh năm, xuất hiện trên tất cả các bộ phận của cây.

Bệnh thán thư ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng trái xoài

Bệnh thán thư ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng trái xoài

Triệu chứng

Trên lá xuất hiện những đốm nhỏ hình mũi kim màu nâu sẫm

Bệnh thán thư làm cho hoa đen rồi rụng

Trên trái xuất hiện các đốm nhỏ màu nâu đen, lâu dần lan ra khắp trái

Cách phòng ngừa

Vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh cây, đảm bảo cho cây luôn được hấp thụ đủ ánh sáng

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng gây hại vào những ngày thời tiết nóng ẩm, sương đêm.

Triệu chứng

Triệu chứng bắt đầu từ ngọn cây và lan dần ra khắp các bộ phận trên cây, đặc biệt bệnh phấn trắng khiến cho hoa bị biến dạng.

Cách phòng ngừa

Cắt tỉa cành cho cây mỗi khi thu hoạch, cung cấp bón phân cho cây đầy đủ.

Bệnh nấm hồng

Bệnh nấm hồng cũng là một trong các bệnh thường gặp ở cây xoài.

Triệu chứng

Xuất hiện các mảng màu hồng trên vỏ thân, các nhánh cây, lâu dần khiến cho cây khô và chết đi.

Cách phòng ngừa

Cắt tỉa cành thường xuyên sao cho tất cả các cành cây đều được hấp thụ ánh sáng.

Bệnh khô đọt thối trái

Bệnh gây hại vô cùng nặng nề đến sức khỏe của cây, đặc biệt xuất hiện phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa.

Triệu chứng

Trên các nhánh cây xuất hiện các đốm sậm màu, sau đó lan dần đến các cuống lá và các cành non, Thậm chí còn gây vết nứt và chảy mủ.

Cách phòng ngừa

Tỉa cành kết hợp với khi thu hoạch cần thật cẩn thận tránh va đập giữa các trái với nhau tạo vết thương cho bệnh dễ hình thành.

Tham khảo: cây xoài có lợi ích gì

Trên đây là một số các bệnh thường gặp ở cây xoài, hy vọng rằng có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về từng loại bệnh để tìm cách phòng ngừa điều trị hiệu quả giúp cây xoài phát triển khỏe mạnh. Để được tư vấn chi tiết hơn về cách nhận biết, điều trị từng loại bệnh bạn hãy liên hệ trực tiếp tới địa chỉ website: https://chosinhvatcanh.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.