Tìm Hiểu Về Cây Bơ Trồng Bao Lâu Có Trái?

Bơ là giống cây nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều nhà vườn bởi là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt quả bơ thu hoạch bán được giá rất tốt. Hơn nữa giá bơ lại luôn bình ổn chứ không như các dòng hoa quả khác giá lên xuống thất thường. Vậy cây bơ trồng bao lâu có trái, bao lâu thì được thu hoạch? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Cây bơ trồng bằng hạt bao lâu có trái?

Đối với những người lần đầu tiên trồng bơ, có lẽ mỗi ngày đều mong ngóng cho cây lớn nhanh, phát triển và ra quả. Và chắc hẳn cũng đã không ít người gặp phải trường hợp cùng một thời gian trồng giống nhau nhưng cây này ra quả trước, cây này ra quả sau và thậm chí có cây lại mãi chẳng ra quả.

Muốn xác định được cây bơ trồng bao lâu có trái thì trước tiên bạn cần phải xác định rõ về giống bơ bạn trồng là giống bơ ghép hay là giống bơ thuần chủng. Bởi tùy thuộc vào mỗi giống bơ sẽ có thời gian phát triển ra trái khác nhau.

Bơ trồng bao lâu có trái? Thời gian ra quả của mỗi giống bơ không giống nhau

Bơ trồng bao lâu có trái? Thời gian ra quả của mỗi giống bơ không giống nhau

Trồng bơ thuần chủng bạn có thể hiểu như là cách trồng bơ từ hạt, chăm sóc từ hạt tới khi phát triển thành cây trưởng thành. Còn cây bơ ghép là người ta sẽ sử dụng phương pháp ghép chiết cành lấy các đặc điểm từ cây bơ mẹ.

Vậy cụ thể cây bơ trồng mấy năm thì có quả? Đối với giống bơ thuần chủng thì tính từ thời gian trồng tới khi cây bắt đầu ra những trái đầu tiên cũng phải tới 7-10 năm. Còn với giống bơ ghép, thời gian ra quả sẽ nhanh hơn chỉ khoảng 2-3 năm nếu điều kiện chăm sóc tốt đúng cách.

Cây bơ trồng bao lâu có trái?

Cây bơ trồng bao lâu có trái?

Như bạn cũng thấy đó, sự khác biệt về thời gian ra trái của cây bơ trồng bằng hạt so với cây bơ ghép cách khá xa nhau. Cũng chính vì thế nên hầu hết những nhà vườn trồng kinh doanh đều ưa chuộng lựa chọn trồng bơ theo hình thức cây ghép để có thể thu hoạch được bơ trong thời gian sớm nhất.

Mặc dù bơ trồng bằng hạt thời gian ra trái lâu hơn song cây lớn lên sẽ khỏe mạnh và chất lượng quả cũng sẽ tốt hơn là giống bơ ghép.

Xem Thêm: Trồng Cây Bơ Ở Miền Bắc

Các giống bơ đang được canh tác nhiều nhất

Bơ 034: là giống bơ đặc trưng được ưa chuộng nhiều nhất cho trái quanh năm. giống bơ này cho quả sớm và sức sinh trưởng khỏe mạnh đặc biệt năng suất vô cùng ổn định. Bơ 034 có phần thịt chiếm tới 85% tổng trọng lượng của cả quả bơ, hình dáng thuôn dài, vỏ ngoài có độ bóng và màu xanh mướt.

  • Bơ Booth: khi trả lời câu hỏi cây bơ trồng bao lâu có trái với giống bơ Booth thì thời gian ra quả muộn hơn so với các giống bơ khác. Chẳng hạn như thông thường các giống bơ sẽ cho ra quả thu hoạch và tầm vụ mùa hè. Tuy nhiên với giống bơ Booth lại cho ra quả vào mùa đông hoặc mùa thu. Dù vậy, bơ Booth vẫn được yêu thích bởi hàm lượng chất dinh dưỡng đảm bảo cùng thời gian bảo quản được khá lâu.

Bơ Booth được trồng phổ biến tại Việt Nam

Bơ Booth được trồng phổ biến tại Việt Nam

  • Bơ Cuba: là giống bơ có nguồn gốc từ Pháp, hiện nay đang dần trở nên phổ biến tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam, giống bơ Cuba phù hợp nhất với thời tiết khí hậu đất đai tại Tây Nguyên. Nếu biết cách chăm sóc chắc chắn cây bơ Cuba sẽ đem đến cho người trồng hiệu quả kinh tế vượt trội. Ưu điểm của loại bơ Cuba này đó là “ngoại hình” đẹp kể cả vặt xuống để lâu thì vỏ bên ngoài cũng không hề bị thâm đen.

Giống bơ Cuba mang lại hiệu quả kinh tế cao

Giống bơ Cuba mang lại hiệu quả kinh tế cao

  • Bơ Pinkerton: giống bơ có nguồn gốc từ Mỹ với đặc điểm nhận dạng quả bơ Pinkerton là có hình dáng khá giống với quả lê, da sần sùi chứ không nhẵn bóng như giống bơ khác, khi chín vỏ chuyển màu xanh đậm.

Giống bơ Pinkerton được nhiều người ưa chuộng

Giống bơ Pinkerton được nhiều người ưa chuộng

Kỹ thuật tỉa cành cho cây bơ

Trong giai đoạn cây từ 1-3 năm tuổi: theo dõi và cắt bỏ  các cành ngọn dưới thấp, chỉ để lại những cành cách độ cao tính từ mặt đất tối thiểu 0,5m. Như vậy cây sẽ tập trung hấp thụ các chất dinh dưỡng để vươn cao và phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đó việc chăm sóc và thu hoạch sau này cũng được thuận lợi hơn.

Tỉa cành bơ phải đúng kỹ thuật

Tỉa cành bơ phải đúng kỹ thuật

Trong giai đoạn cây từ năm thứ 3 trở đi: cứ theo định ky tỉa cành 1 năm 2 lần. Lần 1 tiến hành tỉa cành sau khi thu hoạch và kết hợp với dọn vườn luôn. Lần 2 tỉa vào khoảng thời gian trước khi cây ra hoa khoảng 2-3 tháng giúp cho việc đậu quả được dễ dàng. Khi tỉa chú ý tỉa cắt bỏ đi những cành bị sâu bệnh, cành khô, các cành đan xen dày đặc vào nhau, cành bị che không có ánh sáng chiếu đến.

Trong trường hợp cây ít ra hoa, ít đậu quả mà thân cây lại phát triển mạnh thì bạn có thể tiến cành cắt tỉa cành ngọn tới ⅔ chiều dài của cành. Làm như vậy giống như cách kích thích cho cây tập trung phát triển ra hoa, đậu quả. Tuy nhiên nếu cắt nặng bạn cần phải chú ý vệ sinh vết cách nếu không vết cắt đó lại vô tình trở thành điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát triển trên cây.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về vấn đề cây bơ trồng bao lâu có trái bên trên có thể giúp cho bạn hiểu hơn về quá trình phát triển của cây bơ. Để được tư vấn chi tiết hơn về cách trồng cũng như cách chăm sóc sao cho cây ra quả nhiều đạt chất lượng cao nhất mời bạn truy cập đến địa chỉ website: Chợ Sinh Vật Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.