Cây Kim Tiền – Cách chăm sóc và các bệnh thường gặp ở cây

Cây Kim Tiền hay còn được gọi là cây Kim Phát Tài, đây là loài cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh. Ngoài việc được trồng làm cây cảnh thì cây còn có ý nghĩa về phong thủy như mang đến nhiều tài lộc, may mắn, giàu sang, phú quý… Nó còn được nhiều người làm quà tặng vào các dịp lễ, tết, tân gia, khai trương với mong muốn đem lại may mắn cho 1 khởi đầu mới tốt đẹp. Hãy cùng Chợ sinh vật cảnh đi tìm hiểu về Cây Kim Tiền nhé!

1.Nguồn gốc xuất xứ.

Nguồn gốc xuất xứ của cây Kim Tiền
Nguồn gốc xuất xứ của cây Kim Tiền

Cây Kim Tiền có tên khoa học là Zamioculcas Zamiifolia, là 1 loài thực vật có hoa trong họ Ráy, nó được miêu tả khoa học đầu tiên năm 1905, cây có nguồn gốc từ Châu Phi. Cây có bộ rễ chùm, sống lâu năm, lá xanh tốt, thân mập, mọng nước. Cây rất dễ trồng, chứa nước tốt thích hợp với môi trường khô cạn.

2.Ý nghĩa của cây Kim Tiền.

Cây Kim Tiền theo phong thủy là 1 loại cây thể hiện sự giàu sang, phú quý. Cây Kim Tiền sẽ đem đến sự thịnh vượng, tài lộc, may mắn, cuộc sống sung túc cho người trồng nó. Thân cây vươn cao, lá xanh hướng lên trên có nghĩa là bàn tay hứng lộc trời cho, luôn tiến lên, đi lên.

Ý nghĩa của cây Kim Tiền
Ý nghĩa của cây Kim Tiền

3.Tác dụng của cây Kim Tiền.

  • Dùng để trang trí nhà cửa, nội thất, làm cho không gian có thêm sức sống.
  • Giúp cải thiện sức khỏe, thanh lọc không khí, loại bỏ được khói bụi, khí độc gây hại như: benzene, toluene, cacbon, xylene,…
  • Làm giảm ô nhiễm ôzôn mặt đất làm cho không khí trở lên trong lành hơn.
  • Nó còn có thể làm quà tặng vào các dịp lễ, mừng tân gia, khai trương với ý nghĩa đem lại may mắn cho 1 khởi đầu mới.
Tác dụng của cây Kim Tiền
Tác dụng của cây Kim Tiền

4.Cách chăm sóc cây Kim Tiền.

Cây Kim Tiền là loài cây cảnh rất dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ sống, ít sâu bệnh nên không cần phải chăm sóc quá kỹ. Nhưng ta vẫn cần phải chú ý 1 vài điều để có thể chăm sóc cây 1 cách hiệu quả để cây phát triển khỏe mạnh như:

– Đất trồng: Không nên trồng cây trên đất thịt vì đất có mật độ đặc sẽ giữ nước  khiến cây bị thối và lá bị vàng. Phải thay đất thường xuyên khoảng 3 tháng 1 lần. Nên trồng cây trên đất màu mỡ giàu mùn, xốp, thoát nước tốt. Có thể pha trộn đất với trấu và xỉ than để cây dễ thoát nước, thông thoáng hơn. Sử dụng các loại đất vi sinh có ở các cửa hàng cây cảnh để giúp cho cây phát triển tốt mà không cần tốn quá nhiều công chăm sóc.

– Nước: Cần hạn chế tưới nước cho cây, vì có thể kiến cho cây thối rễ, vàng lá, rụng lá. Tưới phun sương cho cây 1 lần/ tuần, không nên tưới nhiều. Tầm 4-5 tuần mới tưới đẫm 1 lần.  Tránh tưới nhiều nước cho cây vì có thể gây ngập úng, thối rễ, thối củ, mục thân , thậm chí có thể  khiến cây chết. Không cần quá lo là cây sẽ thiếu nước vì cây chứa lượng nước cao, cây có thể sống được trong vòng 4 tháng mà không cần tưới nước,

– Nhiệt độ, độ ẩm: Cây Kim Tiền là loài cây chịu được nhiệt độ cao. Nhiệt độ tối đa từ 25-27 độ , nhiệt độ khiến cây phát triển tốt là khoảng 25 độ. Nếu cây ở nơi có nhiệt độ dưới 18 độ cây sẽ rụng lá và rơi vào tình trạng ngủ đông. Nếu cây ở nơi có nhiệt độ dưới 5 độ thì cây sẽ chết. Cây Kim Tiền có khả năng chịu nóng tốt nhưng lại không chịu được lạnh. Dù độ ẩm cao hay thấp thì cây vẫn sẽ phát triển tốt.

Cách chăm sóc cây Kim Tiền
Cách chăm sóc cây Kim Tiền

– Ánh sáng: Cây thích ánh sáng tốt. Cây có thể sống được cả trong môi trường có ánh sáng mạnh hay yếu. Không nên để cây trực tiếp trước ánh sáng mặt trời trong thời gian dài vì cây có thể bị vàng lá. Nên nếu muốn cây phát triển tốt thì cần chọn nơi có nhiều ánh sáng nhưng khuất ánh sáng mặt trời.

– Dinh dưỡng: Cây Kim tiền sẽ không đảm bảo được dinh dưỡng nếu được trồng trong chậu. Khi mới trồng cần lựa chọn đất 1 cách cẩn thận, nên chọn loại đất tơi xốp và trộn thêm phân lân cho cây. Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển thì cần trộn thêm mùn gỗ và xỉ than tổ ong vụn. Cần bón phân cho cây theo định kỳ và 3 tháng nên thay đất cho cây. Khi cây chuẩn bị đẻ nhánh thì cần bón thúc, sử dụng phân lân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Khi bón phân cần bón xa gốc khoảng 10cm để tránh gây sót dẫn đến chết cây.

5.Cách bệnh thường gặp ở cây.

  • Bệnh vàng lá: bệnh này xảy ra khi cây bị thừa nước, thiếu nước, hoặc do cây đã già. Nếu thấy cây già thì chỉ cần loại bỏ cành vàng đã già đi là được. Để tránh bệnh thì cần chú ý đến lượng nước tưới cho cây. Nếu cây có dấu hiệu bị bệnh thì chỉ cần bỏ cây ra và loại bỏ những rễ đã hỏng rồi trồng lại cây trên đất mới.
  • Bệnh rệp: nếu cây bị ít thì có thể dùng tay loại bỏ rệp, còn nếu cây đã bị nặng thì phải phun thuốc, hay xịt nên cây nước xà phòng đã pha loãng và dùng bàn chải đánh bay rệp.
  • Bệnh cháy đầu lá: bệnh này xảy ra khi cây bị thiếu dưỡng chất hoặc do bị nấm. Nếu cây thiếu dưỡng chất thì cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây hoặc thay đất mới. Nếu cây bị nấm thì cần cho cây ra chỗ thoáng mát có nắng nhẹ hay phun thuốc trị nấm cho cây.
Các bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền
Các bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền

6.Cây Kim Tiền có độc không?

Cây Kim Tiền có độc vì lá và cuống cây chứa nhiều Canxi oxalat, chất này gây ngứa rát nếu vô tình ăn phải. Chất này còn gây kích thích các phần da nhạy cảm, lưỡi, môi, kết mạc mắt khi vô ý chạm phải dịch cây tiết ra. Lá cây Kim Tiền có thể gây ngộ độc. Cũng vì chất này nên cây lọc không khí tốt hơn so với các loại cây cảnh khác.

Cây Kim Tiền có độc không?
Cây Kim Tiền có độc không?

Hy vọng qua bài viết Chợ sinh vật cảnh đã giúp bạn biết thêm được nhiều thông tin về cây Kim Tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *