Tìm hiểu những công dụng và cách chăm sóc Cây Lan Rẻ Quạt

Cây Lan Rẻ Quạt vừa là loài cây cảnh trang trí, lại vừa được coi là cây thuốc quý trong những loài cây lan. Nó có tác dụng hiệu quả trong việc chữa viêm họng, ho có đờm, viêm amidan. Hiện nay nó được rất nhiều người chơi hoa ưa thích. Hãy cùng Chợ sinh vật cảnh tìm hiểu về loài cây đặc biệt này nhé!

1.Nguồn gốc xuất xứ của Lan Rẻ Quạt

Cây Lan Rẻ Quạt
Cây Lan Rẻ Quạt

Lan Rẻ Quạt có tên khoa học là Belamcanda Chinensis, thuộc cây thân thảo, họ Diên Vĩ. Cây có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Đây là 1 loại lan mọc dưới đất có những chiếc lá xanh dài hình dáng giống như chiếc quạt, cũng vì thế mà nó được gọi là lan rẻ quạt. Nó được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, được mọi người rất ưa thích và trồng như loài hoa cảnh quý.

2.Đặc điểm của cây Lan Rẻ Quạt

Lan Rẻ Quạt có hình dáng rất bắt mắt từ lá cho đến hoa. Nó là loài cây thân thảo bụi nhỏ. Lan Rẻ Quạt có chiều cao trung bình khoảng 50 – 80 cm. Toàn bộ thân lá của nó mọc giống như 1 chiếc quạt xòe ra hai bên. Thân và rễ của cây dài tỏa rộng trên mặt đất. Lá mọc trên bẹ, hình kiếm dài, màu xanh chuối. Hoa của cây cũng rất đẹp, mỗi khóm hoa khi nở sẽ có 2 cành. Các cành hoa cao khoảng 50 cm. Hoa thường có màu vàng và cam với đốm nâu xung quanh. Hoa có 6 cánh, nhụy hoa ở giữa màu vàng. Hoa nở trong 1 ngày nhưng khi hoa rụng sẽ có hoa khác mọc lên. Hoa Rẻ Quạt nở quanh năm.

Đặc điểm của cây Lan Rẻ Quạt
Đặc điểm của cây Lan Rẻ Quạt

3.Công dụng của Lan Rẻ Quạt

Lan Rẻ Quạt thường được trồng để làm cây trồng viền, trồng trong bồn, trong chậu để trang trí hay làm vườn cây cảnh. Cây còn là vị thuốc xạ can có vị đắng, tính hàn có tác dụng để chữa bệnh như: tán tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc, chỉ khái hóa đàm, tiêu hóa, kháng khuẩn, ho, khản tiếng, hen suyễn, quai bị, sốt, rắn cắn,… Trong rễ và thân của cây Rẻ Quạt có chứa irisflorentin, belamcandin, shekin, tectoridin có thể chữa ho, đờm, đau nhức tai, rối loạn tiêu hóa, các bệnh về viêm họng còn có thể chữa các vết thương ngoài da. Tùy vào các loại bệnh mà dùng thuốc theo các công thức khác nhau. Có thể cắt củ, thân, rễ, lá của cây ra phơi khô để dùng dần.

Công dụng của cây Lan Rẻ Quạt
Công dụng của cây Lan Rẻ Quạt

4.Cách chăm sóc cây Lan Rẻ Quạt

Lan Rẻ Quạt chịu được ánh sáng lớn nên có thể cho cây sống ở nơi có ánh sáng tốt. Muốn cây ra nhiều hoa thì cần cung cấp đủ ánh nắng, nhất là nắng nhiều khoảng 3 – 6 tiếng vào buổi sáng và râm mát vào buổi chiều. Cây chịu được nhiệt độ lớn, nóng lạnh đều được. Cây ưa độ ẩm trung bình. Lan Rẻ Quạt không kén đất nên có thể trồng cây ở đất nghèo dinh dưỡng, nhưng cây cần phải được thoát nước, tơi xốp. Nếu trồng trong chậu thì câu cần đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn. Cây không cần tưới nhiều nước nên chỉ cần 2 – 3 ngày tưới 1 lần cũng được. Nếu cây mát ẩm thì cây sẽ phát triển tốt hơn. Muốn cho cây ra hoa to và đẹp hơn thì có thể bón phân cho cây trước lúc ra hoa. Cây ít bị sâu bệnh nhưng có thể bị sâu ăn lá. Cần cắt tỉa lá khô đã già để các bẹ lá và cây con được phát triển tốt.

Cách chăm sóc Lan Rẻ Quạt
Cách chăm sóc Lan Rẻ Quạt

Hi vọng qua bài viết trên Chợ sinh vật cảnh đã giúp mọi người hiểu rõ thêm về cây Lan Rẻ Quạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *