Tìm hiểu về cây trầu bà sữa, công dụng và cách chăm sóc cây.

Hiện nay, trên thị trường cây cảnh ngày càng đa dạng phong phú giúp cho người trồng có nhiều sự lựa chọn hơn. Giống cây trầu bà có đến hàng chục giống khác nhau, mỗi cây có 1 đặc trưng và vẻ đẹp riêng. Với những tín đồ của cây trồng đột biến này có lẽ Cây Trầu Bà Sữa không còn xa lạ. Cây Trầu Bà Sữa là loại cây xanh quanh năm, dễ chăm sóc, phát triển rất nhanh. Cây này hiện nay được rất nhiều người trồng cây ưa chuộng. Hãy cùng Chợ sinh vật cảnh tìm hiểu lý do tại sao Cây Trầu Bà Sữa lại được nhiều người ưa thích vậy nhé!

1.Nguồn gốc xuất xứ của cây.

Cây Trầu Bà Sữa có tên khoa học là Epipremnum Aureum ‘Marble Queen’, thuộc họ Ráy. Có nguồn gốc từ đảo Solomon, nguyên sinh tại Indonesia. Cây còn được trồng làm cây cảnh rất rộng rãi ở nhiều nước nhiệt đới. Cây có khả năng hút khí độc từ máy tính, loại bỏ được chất gây ung thư và chất hóa học dễ bay hơi khác, nó là loại cây lọc không khí khá tốt.

Nguồn gốc của cây trầu bà sữa
Nguồn gốc của cây trầu bà sữa

2.Đặc điểm của cây Trầu Bà Sữa.

Cây Trầu Bà Sữa hay còn được gọi là Trầu Bà Cẩm Thạch, là cây thân thảo dạng leo, lá đơn, gốc lá hình trái tim, nhọn ở đỉnh, lá có nhiều đốm trắng, cuống ngắn, rễ chùm. Cây phân cành nhánh nhiều, dài. Nó là loại cây leo sống lâu năm dễ trồng, dễ chăm sóc, có tốc độ phát triển và sinh trưởng nhanh trong điều kiện bóng râm, là loại hút nhiều nước, thích nước nên cây có thể trồng thủy sinh.

Đặc điểm của cây trầu bà sữa
Đặc điểm của cây trầu bà sữa

3.Công dụng.

– Cây được trồng chủ yếu để trang trí nội thất trong nhà, văn phòng, quán cafe,  khách sạn… Cây không có tác dụng làm thuốc và cũng không ăn được.

– Nhờ vào sự đa dạng, thị trường tiêu thụ liên tục mà nó giúp cho những người trồng vườn có được 1 nguồn thu nhập ổn định.

Công dụng của cây trầu bà sữa
Công dụng của cây trầu bà sữa

– Cây Trầu Bà Sữa theo nghiên cứu thì có thể lọc bụi bẩn, giảm khói bụi, khói thuốc lá có trong không khí nhờ quá trình trao đổi chất thoát khí O2, tăng độ ẩm và điều hòa không khí.

– Cây có khả năng hút khí độc từ vi tính, loại bỏ được các chất gây ung thư Formaldehydes, các chất hóa học dễ bay hơi khác. Là loại cây lọc không khí tốt, mang lại không gian dễ chịu thoải mái.

– Ngoài ra cây còn có mang ý nghĩa phong thủy tốt như: mang lại may mắn, thịnh vượng cho người trồng, thể hiện sự uy quyền, sang trọng, khẳng định bản thân,… Đối với gia đình thì nó mang đến tài lộc, bình yên, may mắn, tránh được các thị phi trong cuộc sống.

4.Cách chăm sóc cây Trầu Bà Sữa.

Cây Trầu Bà Sữa là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chịu bóng, bán bóng râm, có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Cây không đòi hỏi nhiều về ánh sáng, lượng nước hay môi trường. Chính vì thế cây rất thích hợp để là cây cảnh trong nhà.

  • Đất: Đất trồng cây phải là loại đất xốp, thoáng khí nhưng giữ ẩm. Có thể trộn xơ dừa, tro, trấu, than củi, phân chuồng hoai mục, đất vườn, đất thịt để có được loại đất tốt trồng cây.
  • Ánh sáng: Cây thuộc loại ưa ấm áp, chịu được râm mát, thích ánh nắng nhẹ vào sáng sớm và chiều muộn, hay chỉ cần ánh sáng huỳnh quang là cây cũng có thể phát triển tốt. Cây thích hợp với môi trường có ánh sáng phát tán. Nếu trồng cây ở ngoài trời thì phải dùng lưới che đi 70% ánh nắng mặt trời, nếu không thì lá cây sẽ bị cháy nắng. Nhưng nếu thiếu ánh sáng trong thời gian dài sẽ khiến lá cây bị mềm, yếu.
Cách chăm sóc cây trầu bà sữa
Cách chăm sóc cây trầu bà sữa
  • Nhiệt độ: Cây phát triển tốt ở môi trường mát mẻ với nhiệt độ khoảng từ 18-25 độ C.
  • Nước: Cây ưa ẩm, không chịu được khô hạn, có thể trồng thủy sinh. Mùa hè cần phải tưới nước đầy đủ cho cây. Cây để ngoài trời thì có thể tưới nước 1 lần/ ngày vào sáng sớm hay chiều muộn. Nếu trồng cây trong nhà thì tưới 2 lần/ tuần mỗi lần tưới chỉ cần đủ ẩm đất là được. Nên để nước trong nếu nước bị đục thì phải thay toàn bộ nước và loại bỏ phần rễ đã bị hỏng. Nếu rễ cây mọc nhiều thì có thể tỉa bớt hoặc cho cây ra không gian lớn hơn.
  • Dinh dưỡng: Cây cũng khá ưa phân bón, nếu cây được bón phân thì sẽ phát triển mạnh, lá cành xanh tốt, ít bị sâu bệnh hơn. Sử dụng phân mùn, trùn quế, chuồng hoai để bón lót, tăng cường thêm phân đạm hữu cơ để bón thúc cho cây.

5.Những chú ý khi trồng cây.

– Không để cây ngoài ánh nắng gắt như ánh nắng vào buổi trưa hè.

– Không cần bón quá nhiều phân bón cho cây.

– Nên tưới nước thường xuyên, không để cây phải chịu khô.

– Phải để cây ở nước trong, nếu thấy nước đục thì phải thay lại toàn bộ nước.

– Nếu trồng trong môi trường nước thì phải thay nước cho cây ít nhất 1 lần/ tuần.

– Đất trồng cây phải là loại đất xốp, thoáng khí, giữ ẩm.

– Nên loại bỏ ngay nếu thấy phần rễ cây bị hư.

Những chú ý khi trông cây
Những chú ý khi trông cây

Cây Trầu Bà Sữa là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, lại có sức sống bền bỉ và mạnh mẽ. Chính vì vậy mà nó được rất nhiều người ưa chuộng trồng để làm cây cảnh. Hi vọng qua bài viết trên của Chợ sinh vật cảnh sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ thêm về Cây Trầu Bà Sữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *