Một số thông tin cơ bản liên quan đến Chim Chích Chòe

Hiện nay chim Chích Chòe là một loài cảnh được lựa chọn và yêu thích hàng đầu. Loài chim này không còn mấy xa lạ với những người chơi chim cảnh lâu năm. Bởi chúng không chỉ có vẻ bề ngoài đẹp và hấp dẫn mà chúng còn hót rất hay. Để biết thêm nhiều thông tin về loài chim này bạn hãy cùng Chợ sinh vật cảnh đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.Thông tin về chim Chích Chòe

Chim Chích Chòe thuộc chi Copsychus sensu lato và Enicurus. Trước đây chúng được phân loại trong họ Hoét (Turdidae), nhưng hiện nay chúng được coi là một phần của họ Đớp Ruồi (Muscicapidae). Loài chim này phân bổ chủ yếu trong các cánh rừng và vườn ở Châu Phi và Châu Á. Còn tại Việt Nam loài chim này phân bổ trải dài từ Bắc vào Nam.

chim Chích Chòe
chim Chích Chòe

Chim Chích Chòe là một loài chim rừng hót rất hay chúng là loài chim có kích thước trung bình, thức ăn chủ yếu của chúng là sâu bọ và một số quả chín. Điều kiện thời tiết để chúng sống, tông tại và phát triển là ở khu vực có khí hậu ôn đới. Khi gặp thời tiết lạnh chúng thường sẽ di cư đến khu vực có thời tiết ấm hơn để tránh đông và khi hết lạnh chúng sẽ cùng nhau quay trở về khu vực chúng đã sinh sống ban đầu.

2: Phân loại Chim Chích Chòe

Chim Chích Chòe bao gồm:

  • Chim Chích Chòe Lửa: Là loài chim có thân hình nhỏ nhắn, dáng người thanh mảnh và có một chiếc đuôi rất dài. Nuôi loài chim này đang dần trở thành một phong trào ở Việt Nam hiện nay. Với 3 màu lông chủ yếu là đen, nâu sẫm và trắng trên thân hình nhỏ nhắn của chúng sẽ khiến bạn mê mẩn.
Chim Chích Chòe Lửa
Chim Chích Chòe Lửa
  • Chim Chích Chòe Than: Là một loài chim với màu chủ đạo là màu đen và pha thêm một ít trắng thì loài chim này khá dễ để nhận diện. Chích chòe than khi trưởng thành có chiều dài khoảng 19cm tính cả chiều dài đuôi của chúng. Và loài chim này rất thích thể hiện bản thân nên chúng rất siêng hót.
  • Chích Chòe Đất: Loài chim có thân hình thon nhỏ và rất linh hoạt. Chúng thường sống chủ yếu ở các đồng cỏ, bờ ruộng hay ven rừng. Và đây cũng là loài chim khá phổ biến bởi chúng có giọng hót hay khiến ai cũng say mê.

3.Đặc điểm của chim Chích Chòe

Chim Chích Chòe đực khi hót thường hay tạo dáng để gây được sự chú ý với chim cái.

Chúng thường có đôi chân rất khỏe mạnh và vững chắc và chính nhờ đôi chân của chúng giúp chúng di chuyển được linh hoạt trên ngọn cây.

Kích thước của loài chim này chỉ giao động từ 15 – 19cm và kích thước này đã tính bao gồm cả phần đuôi của chúng. Chúng còn có cái mỏ khá dài và nhọn và đôi mắt đen tròn.

Đặc điểm của chim Chích Chòe
Đặc điểm của chim Chích Chòe

Khi sống trong môi trường tự nhiên, loài chim này sẽ thay lông qua sự thay đổi của môi trường. Những dấu hiệu như thay đổi nhiệt độ, áp suất không khí hay độ ẩm xung quanh,….

Trong quá trình thay lông của loài chim này bạn nên cung cấp thêm protein cho chúng. Bởi vì đối với chúng, bộ lông của chúng chiếm tới 20% lượng protein trong cơ thể. Các chất axit amin methionine và cysteine cũng rất cần thiết và quan trọng trong quá trình thay lông của loài chim này.

Chim đực sẽ chọn khoảng thời gian yên tĩnh để thể cảm xúc của mình đối với chim cái. Thời gian từ 12h – 13h và sau khung giờ 23h đêm chính là những khung giờ yên tĩnh mà chúng chọn để thể hiện những cảm xúc của mình.

Chim Chích Chòe có một giọng hót rất thánh thót và rất véo von nhẹ nhàng. Giọng hót của chúng rất êm tai và dễ nghe.

4.Khả năng sinh sản của chim Chim Chích Chòe

Thời gian sinh sản của chim Chích Chòe từ tháng 1 đến tháng 6 và chủ yếu là từ tháng 3 đến tháng 5.

Khi chuẩn bị sinh sản chim Chích Chòe mái sẽ chuyển sang màu nâu sẫm và những mảng lông màu trắng trên thân sẽ chuyển sang màu đỏ rõ rệt.

Chúng thường đẻ từ 2 đến 3 lứa và mỗi lần đẻ sẽ đẻ từ 2 – 5 quả trứng. màu sắc trứng của chim Chích Chòe này rất đặc biệt vì màu sắc của trứng rất đa dạng trứng có màu xanh nhạt, màu hồng, hay chấm nâu,…. Trứng có kích thước từ 1,1 – 1,5mm.

Khả năng sinh sản của chim Chích Chòe
Khả năng sinh sản của chim Chích Chòe

Trứng sẽ nở trong khoảng từ 14 – 16 ngày và sau khi nở khoảng 30 ngày thì chim non sẽ chuyển sang giống với màu của chim mẹ. Những vết màu nâu ở phần ngực sẽ bắt đầu xuất hiện.

Thời gian đầu khi chim mẹ sẽ ở trong tổ để ủ con, còn chim bố sẽ đi kiếm thức ăn về để cho vợ và con ăn. Sau 3 tháng khi chim Chích Chòe con đã trưởng thành và chúng có thể tự đi kiếm mồi.

5.Giá thành của chim Chích Chòe

Chim Chích Chòe than có giá từ 400.000 đến 2.000.000 vnđ. Giá của mỗi chú chim Chích Chòe than còn phụ thuộc vào giọng hót, cử chỉ và vóc dáng của chúng.

Chim Chích Chòe lửa ở miền Bắc: chim mộc sẽ có giá khoảng 300.000 – 400.000 vnđ còn chim thuộc khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng

Chim Chích Chòe lửa miền Nam: Chim mộc sẽ có giá khoảng từ 400.000 – 500.000 vnđ.

Còn về giá của chim Chích Chòe đất giao động khoảng 200.000 đến hơn 1 triệu đồng/con. Tùy thuộc vào ngoại hình, tuổi, giọng hót của chúng.

Giá thành của chim Chích Chòe
Giá thành của chim Chích Chòe

Dưới đây là một số thông tin về chim Chích Chòe. Hy vọng với những thông tin trên Chợ sinh vật cảnh đã giúp bạn có thêm nhiều những thông tin hơn về loài chim này. Và nếu bạn đang có ý định chọn nuôi một chú chim Chích Chòe thì mong rằng sẽ phần nào giúp ích cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được cho mình một chú chim đẹp và ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *