Tìm hiểu tình trạng hồ tiêu rụng gié do thời tiết

Nếu ai đang trồng cây hồ tiêu thì khi bắt đầu vào thời kỳ kinh doanh sẽ gặp phải những vấn đề về gié hoa, quả rụng mà không biết rõ được nguyên nhân và không biết cách khắc phục sao cho hiệu quả. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân dẫn đến rụng gié, rụng gié do thời tiết và biện pháp khắc phục tình trạng hồ tiêu rụng gié do thời tiết qua bài viết dưới đây.

1.Các nguyên nhân gây rụng gié.

hình ảnh hồ tiêu dụng gié
hình ảnh hồ tiêu dụng gié

Các nguyên nhân chính dẫn đến rụng gié như:

  • Do côn trùng: Có 2 loại công trùng chính gây hại khiến hồ tiêu bị rụng gié là bọ xít muỗi và rầy thánh giá. Khi gié hoa bắt đầu hình thành thì cũng là lúc các loại côn trùng phát triển mạnh. Có thể nhận biết bằng cách quan sát trên các gié hoa rụng có vết thương nhỏ lốm đốm, hay bị cắn ở gié hoa bị rụng do côn trùng gây nên.
  • Do sinh lý và dinh dưỡng: Thông thường hồ tiêu xảy ra hiện tượng rụng sinh lý sau khi ra gié từ 2-4 tuần, đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Số lượng, tỷ lệ rụng tuỳ vào tình trạng của cây. Do cây không thể nuôi dưỡng toàn bộ trái nên việc giảm bớt đi số lượng là vấn đề tất yếu để cây tập chung nuôi dưỡng số lượng trái nhất định. Khi ấy cây sẽ tiết ra một số chất điều hòa sinh trưởng để tạo tầng rời ở cuống trái và trái rụng khỏi cây. Còn về dinh dưỡng là do ở giai đoạn cây tiêu mang trái, việc thừa, thiếu, mất cân bằng dinh dưỡng nhất là đạm, kali, lân đều dẫn đến tác hại vì làm thay đổi sinh lý của cây.
  • Do nấm khuẩn: Khi cây nhiễm các loại nấm như: thán thư, nấm hồng gây hại làm rụng gié.
  • Do thời tiết: Nếu cây bị thiếu ẩm sẽ hình thành tầng rời, gây nên hiện tượng rụng quả sinh lý đặc biệt sau thời gian khô hạn gặp mưa lớn sẽ làm rụng quả. Hầu hết các giống tiêu trong thời kì ra hoa và quả sẽ rất cần độ ẩm, cung cấp đủ độ ẩm sẽ giúp cây thúc đẩy quá trình phát triển gié hoa và tạo quả.

2.Nguyên nhân dẫn đến rụng gié do thời tiết.

Nguyên nhân dẫn đến rụng gié do thời tiết.
Nguyên nhân dẫn đến rụng gié do thời tiết.

Khi trồng cây người trồng thường rất ít khi chủ động tưới tiêu mà lại chờ nước từ mưa để cung cấp cho cây. Điều này kiến cho cây có thể bị sốc do điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột. Những cây không được tưới nước hằng tuần lại tự nhiên được tiếp nhận lượng nước lớn sẽ làm sinh lý của cây thay đổi đột ngột, dẫn đến tình trạng rụng gié non, trái non. Ngoài ra thì vào thời điểm giao mùa nhiệt độ môi trường thay đổi, gặp những đợt gió lạnh… cũng có thể làm rụng gié đồng loạt.

3.Biện pháp khắc phục hồ tiêu rụng gié do thời tiết.

  • Khi tiêu ở giai đoạn giao hoa cần phải chủ động tưới nước thường xuyên cho cây, để hạn chế rụng. Trong trường hợp này cần cung cấp thêm cho cây một ít kali.
  • Cần tưới thường xuyên để duy trì độ ẩm đất, không khí trong quá trình tiêu ra hoa và quả.

Hi vọng qua bài viết dưới đây sẽ giúp cho mọi người hiểu thêm về các nguyên nhân dẫn đến rụng gié, rụng gié do thời tiết và biện pháp khắc phục tình trạng hồ tiêu rụng gié do thời tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *