Lan Bọ Cạp – Nguồn gốc, đặc điểm và cách trồng Lan Bọ Cạp

Với những người chơi hoa chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua Hoa Lan Bọ Cạp, đây là loài hoa lan vô cùng đặc biệt. Loại Hoa Lan Bọ Cạp này có sức sống mạnh mẽ và nó có mùi thơm rất đặc trưng. Lan Bọ Cạp được xếp vào 1 trong những loài hoa lan đẹp và quý hiếm ở Việt Nam. Tuy đã từng nghe đến nó nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loài hoa này. Hãy cùng Chợ sinh vật cảnh tìm hiểu về loài hoa lan này nhé!

1.Nguồn gốc xuất xứ của Lan Bọ Cạp

Lan Bọ Cạp
Lan Bọ Cạp

Hoa Lan Bọ cạp hay còn được gọi là Arachne(dịch theo tiếng Hi Lạp nghĩa là nhện), do hình dáng của nó có những vết vằn khá giống hình con nhện. Về sau cái tên Lan bọ cạp được dùng phổ biến hơn, vì lá dài của hoa cong cong trông giống 2 chiếc càng của con bọ cạp. Trên thế giới hiện nay ta có thể bắt gặp 11 loài Lan Bọ Cạp từ Sikkim cho đến lục địa Châu Á, đến cả Philipine, quần đảo Thái Bình Dương.

2.Đặc điểm của Lan Bọ Cạp

Lan Bọ Cạp có thân dài và mập, nếu được chăm sóc đầy đủ thì chiều dài thân của cây có thể dài đến 1,5m. Nó sinh trưởng nhờ vào phần rễ ký sinh. Lá của nó dày, dài mọc thành 2 hàng có hình đai. Hoa của Lan Bọ Cạp thường mọc ở nách lá, có những vạch lâu so le với nhau nhìn rất độc đáo. Hoa khi nở có hương thơm vô cùng đặc biệt. Các cánh hoa có màu xanh vàng nhạt với các vạch, đốm màu nâu tím. Các cánh bên ngắn so với mặt lưng, còn cánh hoa dài bằng cánh bên. Cây ra hoa thường vào tháng 3, 4, 5. Tất cả loài lan này phát triển mà không cần đất để tồn tại. Thay vào đấy nó lấy chất dinh dưỡng từ không khí, nước mưa hay mô của các cây khác. Loài lan này rất quý hiếm, trong môi trường tự nhiên hiện nay còn rất ít do sự tàn phá của con người. Ngày nay, nhiều nhà vườn đã nghiên cứu để có thể nhân giống rộng nguồn gen quý hiếm của loài hoa này.

Đặc điểm của Lan Bọ Cạp
Đặc điểm của Lan Bọ Cạp

3.Cách trồng và chăm sóc cho Lan Bọ Cạp

Lan Bọ Cạp vẫn chưa được nhân giống nhiều, những cây hoa được bán chủ yếu do được người ta khai thác ở rừng về. Sau đó được người ta đem đi chăm sóc để nó có thể được phát triển tốt và ra hoa. Loài hoa này rất dễ trồng vì nó có sức chống chịu tốt và ít bị sâu bệnh. Chủ yếu Lan Bọ Cạp được tìm thấy ở Tây Nguyên, vì loài cây này ưa ánh sáng mạnh và môi trường ấm. Nhiệt độ thích hợp cho cây là khoảng 25 – 31oC. Lan Bọ Cạp thường cho ra hoa khi đã có kích thước nhất định và khi cây phát triển tốt. Loài hoa này nên trồng theo kiểu gieo luống hơn là trồng ở trong chậu. Nếu trồng trong chậu thì phải đặt nó ở nơi có nhiều ánh sáng thì hoa mới phát triển được tốt hơn. Do là loài ưa khí hậu nhiệt đới nên nó cần tưới nước thường xuyên. Vào lúc nắng nóng thì 1 ngày tưới nước 1 lần, còn nếu vào thời tiết mát mẻ thì chỉ cần 2 – 3 ngày tưới 1 lần là đủ. Cây sẽ có 1 khoảng thời gian nghỉ vào mùa đông, nên cần ngừng tưới nước và giữ cho rễ cây khô ráo. Đến mùa xuân là có thế tưới nước trở lại. Lan Bọ Cạp rất dễ sống, ít sâu bệnh nên không cần dùng nhiều phân bón hóa học. Nếu muốn cây ra hoa đẹp thì cần phải có chế độ bón phân hợp lí.Có thể dùng NPK, phân hữu cơ hòa với nước để tưới cho cây.

Cách trồng và chăm sóc Lan Bọ Cạp
Cách trồng và chăm sóc Lan Bọ Cạp

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn về Hoa Lan Bọ Cạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *