Lan Cattleya Rừng – Phân loại và cách chăm sóc Lan Cattleya

Lan Cattleya còn được gọi là Chi Cát Lan là loài hoa lan đẹp và có mùi thơm đặc biệt. Với những người chơi lan thì Lan Cattleya vô cùng quen thuộc. Nhắc đến Lan Cattleya thì người ta sẽ nghĩ đến ngay vẻ đẹp kiêu sa và duyên dáng của nó. Hãy cùng Chợ sinh vật cảnh đi tìm hiểu về loài hoa lan này nhé!

1.Nguồn gốc xuất xứ của Lan Cattleya rừng

Lan Cattleya Rừng
Lan Cattleya Rừng

Lan Cattleya được biết đến với rất nhiều cái tên như: Chi Cát Lan, Lan hoàng hậu, Cát Lan. Nó là 1 loài hoa lan được người ta tìm thấy ở khu rừng nhiệt đới của Rio De Janeiro- 1 thành phố phía Nam Brazil. Những bông hoa mang mùi thơm nhẹ, thoang thoảng. Nó là loài đa thân, thân hoa Lan Cattleya mập và ngắn. Cây rễ chùm, nhỏ, dài. Nó có tốc độ phát triển nhanh, mỗi cây cho từ 1 – 2 lá, có loại rễ theo chùm 2 – 4 bông hoa, có loại chỉ cho 1 bông duy nhất.

2.Phân loại của Lan Cattleya

Hoa Lan Cattleya hiện nay rất phong phú với nhiều loại khác nhau từ hình dáng, thân lá, hoa, màu sắc,… Chúng được chia ra thành 2 loại là:

2.1:Phân theo hình thái

  • Nhóm 1 lá: mỗi cây chỉ có 1 lá trên đỉnh, nhóm này thường cho 1-6 hoa trên 1 lần ra hoa, hoa của cây sẽ to và có nhiều màu sắc. Loại lan này hiện nay được nhiều người ưa thích nhất và nó cũng có giá trị nhất.
Hình thái của Lan Cattleya
Hình thái của Lan Cattleya
  • Nhóm 2 lá: là loại có 2 lá trên 1 cây, nhóm này đa phần thân lá nhỏ, hoa ra theo chùm, mỗi chùm từ 5 – 7 bông nếu như cây phát triển tốt. Nhóm này chủ yếu là Lan Cattleya mini và giống Lan Cattleya ngày xưa.

2.2:Phân theo nguồn gốc

Phân loại theo nguồn gốc
Phân loại theo nguồn gốc
  • Lan cát rừng: là loài phổ biến và điển hình ở Việt Nam hiện nay. Thân lá to, nhỏ tùy vào người chăm.
  • Lan Cattleya công nghiệp: loài này là loài được lai tạo, màu sắc sặc sỡ.

3.Cách chăm sóc Lan Cattleya

Lan Cattleya ưa sáng trung bình, cây có thể chịu được ánh sáng 100%, nhưng nếu ánh sáng mạnh sẽ không tốt cho hoa. Ánh sáng thích hợp là khoảng 40 – 50%. Nếu cây đủ ánh sáng chúng sẽ phát triển tốt. Nếu cây thừa ánh sáng hay thiếu ánh sáng đều sẽ phát triển không tốt, nên cần điều chỉnh ánh sáng phù hợp. Nhiệt độ để cây phát triển tốt nhất là 21 độ vào buổi sáng, 16 độ vào buổi tối. Cây cũng có thể sống ở nhiệt độ cao vẫn cho hoa như bình thường, nhưng tốc độ phát triển sẽ chậm hơn. Lan Cattleya ưa ẩm nhưng cần thoát nước tốt, nên chỉ cần tưới vào 1 – 2 ngày 1 lần, tránh tình trạng thừa nước. Độ ẩm thích hợp là khoảng 40 – 70%. Đôi khi cây cần khô thoáng để kích thích mọc rễ. Lan Cattleya ít cần dùng phân bón vì không có phân bón nó cũng có thể phát triển bình thường được. Có thể sử dụng phân bón tan chậm hay phân bón lá phun định kỳ cho cây. Phân được bón cho cây phải là các loại phân vô cơ.

Cách chăm sóc Lan Cattleya Rừng
Cách chăm sóc Lan Cattleya Rừng

Hi vọng qua bài viết trên đây Chợ sinh vật cảnh đã giúp mọi người có thể hiểu thêm về Lan Cattleya

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *