Thiếu canxi ở cây trồng – Vai trò, biểu hiện, cách khắc phục

Canxi có trong thành phần khoáng ở cây nên có ảnh hưởng đến hoạt động lý và phát triển của cây trồng. Canxi rất cần thiết cho việc hình thành nên hệ thống rễ, kích thích rễ và lá cây phát triển, giúp giải độc cho cây. Cây thiếu Canxi sẽ bị còi cọc, nhăn nheo, lá non bị úa vàng, biến dạng, rễ sinh trưởng chậm, cành non dễ chết…Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về vai trò của Canxi, biểu hiện và cách khắc phục tình trạng thiếu Canxi ở cây qua bài viết dưới đây.

1.Vai trò của Canxi đối với cây trồng

Vai trò của canxi đối với cây trồng
Vai trò của canxi đối với cây trồng
  • Canxi chiếm phần lớn trong cấu tạo vách tế bào thực vật. Nó chủ yếu tham gia vào sự hình thành vách tế bào và hoạt chất của nhiều loại men, giúp duy trì công năng của tế bào, duy trì cân bằng của môi trường bên ngoài, tăng cường sự ra hoa và độ bền của hoa.
  • Canxi có trong thành phần khoáng ở cây nên có ảnh hưởng đến hoạt động và phát triển của cây trồng. Canxi rất cần cho việc hình thành nên hệ thống rễ, kích thích rễ và lá cây phát triển, giúp giải độc cho cây, kích thích hoạt động của vi sinh vật, hút các nguyên tố dinh dưỡng khác.
  • Canxi có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tế bào và hình thành các mô quan của cây. Nó có ý nghĩa lớn trong việc trung hòa độ chua của đất cũng như việc khử độc do sự có mặt của các cation (Na+, Al3+…) trong nguyên sinh chất ở tế bào. Canxi giúp duy trì cân bằng cation-anion ở trong tế bào.
  • Canxi giúp trung hòa các axit hữu cơ trong cây. Nó cần thiết cho sự phát triển của hạt đậu. Giúp điều tiết mạnh mẽ quá trình trao đổi chất và sinh lí của tế bào. Nó là cầu nối trung gian giữa các thành phần hoá học của chất nguyên sinh.
  • Canxi giúp cây chịu úng tốt hơn vì làm giảm độ thấm của tế bào và việc hút nước của cây trồng.
  • Đối với đất còn có tác dụng làm giảm độ chua trong đất, giảm sự gây độc của Mn, Al, Fe, Cu khi hàm lượng cao. Cần thiết với vi khuẩn cố định đạm.

2.Biểu hiện thiếu Canxi ở cây trồng

Biểu hiện thiếu Canxi ở cây trồng thường không phải do sự thiếu hụt Canxi ở trong đất, vì phần lớn đất tự nhiên có thể cung cấp đầy đủ Canxi cho cây, biểu hiện thiếu thường ở các cây trồng có nhu cầu Canxi cao hay được trồng trên môi trường đất thiếu Canxi, hay do sự biến động của độ ẩm đất, hay cũng có thể là do các yếu tố ngoại cảnh khác gây nên.

Cây thiếu Canxi sẽ có biểu hiện còi cọc, nhăn nheo, cây có màu xanh đậm, lá non bị úa vàng, biến dạng, rễ sinh trưởng chậm, cành non dễ chết, chồi non ngừng sinh trưởng, làm giảm khả năng hút nước và hấp thụ chất dinh dưỡng. Thiếu Canxi sẽ làm cho cánh hoa dễ bị rụng, trái nứt, thối, lá quăn. Biểu hiện đầu tiên khi thiếu Canxi là đầu chóp lá và 2 bên mép lá sẽ chuyển thành màu bạc trắng, sau đó chuyển đen rồi uốn cong và xoắn lại, cấu trúc màng sinh chất và các bào quan bị hư hại. Do Canxi là chất không di động trong cây nên biểu hiện thiếu thường xuất hiện trên các lá non trước tiên.

Biểu hiện của cây trồng bị thiếu canxi
Biểu hiện của cây trồng bị thiếu canxi

3.Biện pháp khắc phục

Có thể khắc phục tình trạng thiếu Canxi như:

  • Dùng phân CaCl2 hoặc Ca(HPO4) … pha thành dung dịch rồi phun lên lá. Bổ sung thêm phân bón chứa Canxi, cân đối lượng phân đạm, Kali bón cho cây trồng.
  • Bón vôi trong trường hợp đất chua. Bón CaSO4 (thạch cao) hay những nguồn Canxi khác ở nơi không có vôi. Phun Ca(NO3) nồng độ 0,75-1% vào lá. Bón đôlômit vào đất hoặc phun dung dịch Magie Sunfat (MgSO4) nồng độ 2% vào lá.
Hình ảnh cây trồng bị thiếu canxi
Hình ảnh cây trồng bị thiếu canxi

Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vai trò của Canxi, biểu hiện và cách khắc phục tình trạng thiếu Canxi ở cây trồng, để có thể sớm khắc phục giúp cây có thể phát triển tốt và khoẻ mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *