Những thông tin cơ bản liên quan về thiếu đạm trên cây ngô

Đạm là chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò tạo ra năng suất, chất lượng cho cây. Cây ngô thiếu đạm thường sẽ còi cọc, lá có màu xanh nhạt hoặc vàng xanh, trái nhỏ, hạt bị lép, cây lùn, làm chết cây con, làm cho năng suất thấp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của đạm, biểu hiện và cách khắc phục tình trạng thiếu đạm ở cây ngô qua bài viết dưới đây.

1.Vai trò của đạm đối với cây ngô

Hình ảnh thiếu chất dinh dưỡng trên cây ngô
Hình ảnh thiếu chất dinh dưỡng trên cây ngô

Đạm là chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng, đóng vai trò tạo ra năng suất, chất lượng cho cây. Đủ đạm cây sẽ phát triển tốt, ra lá nhiều, lá to, quang hợp mạnh, giúp tăng năng suất cho cây. Đạm tích luỹ ở trong hạt đến 66%. Cây ngô hút đạm tăng dần khi cây có 3-4 lá tới trước trổ cờ. Thời kì hút mạnh nhất là 6-12 lá và trước khi trổ cờ, nếu trong giai đoạn này mà thiếu đạm thì năng suất sẽ giảm đi một cách rõ rệt.

2.Biểu hiện khi thiếu đạm của cây ngô

Cây ngô non thiếu đạm thường sẽ rất còi cọc, khẳng khiu, lá có màu xanh nhạt hoặc vàng xanh. Cây già sẽ có sọc vàng hình chữ V chạy dọc theo gân chính của lá đến ngọn lá. Ngọn lá ở dưới sẽ bị khô, mép lá vẫn giữ được màu xanh, thân nhỏ và bắp kéo dài ở đỉnh, hạt nhỏ, rắn. Vì đạm là một chất dinh dưỡng di động trong cây nên khi thiếu đạm các dấu hiệu sẽ chuyển dần lên các lá trên, các lá dưới sẽ chết trước. Có thể phân tích hàm lượng đạm trong tế bào lá ngoài đồng bằng cách dùng các chất chỉ thị hoá học, hoặc bằng các dụng cụ đo lường điện tử để chẩn đoán. Hiện tượng thiếu đạm thường xảy ra đối với cây ngô trồng trên đất cát, đất nghèo dinh dưỡng, đất kém thoát nước ở nhiệt độ cao và những ruộng trồng nhiều vụ trong năm. Triệu chứng thiếu thể hiện rõ nhất khi trời lạnh ẩm. Thiếu đạm sẽ làm chết cây con, cây lùn, thân yếu ớt, lá nhỏ màu vàng, trái sẽ nhỏ, hạt lép nhiều, cây sinh trưởng chậm, dẫn tới năng suất kém.

Hình ảnh thiếu đạm trên cây ngô
Hình ảnh thiếu đạm trên cây ngô

Nguyên nhân thiếu có thể là do trồng cây trong điều kiện đất ít hữu cơ, đất cát có lượng mưa lớn, hay có thể là do đất ngập nước, độ pH dưới 6.0 hoặc độ pH trên 8.9 cũng sẽ gây ra hiện tượng thiếu đạm.

3.Biện pháp khắc phục

  • Bón phân lân như: super lân, hay phân vi sinh phân giải lân, nếu cây bị nặng thì sử dụng phân DAP và NPK để phun lên lá hoặc hoà vào nước để tưới.
  • Có thể khắc phục bằng cách bón tăng cường các loại phân như: Urea, DAP, SA…
Biện pháp khắc phục thiếu đạm ở cây ngô
Biện pháp khắc phục thiếu đạm ở cây ngô

Khi cây ngô thiếu đạm thì cần phải bổ sung kịp thời đủ lượng, không nên để cây có biểu hiện nghiêm trọng rồi mới khắc phục. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ thêm về vai trò của đạm, biểu hiện và cách khắc phục tình trạng thiếu đạm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *