Biểu hiện và cách khắc phục thừa và thiếu đạm ở cây hồ tiêu

Vấn đề dinh dưỡng ở cây hồ tiêu đã không còn lạ gì đối những người trồng tiêu lâu năm. Nhưng đối với những người mới bắt đầu trồng thì cần phải tìm hiểu kĩ càng. Đối với cây hồ tiêu thì đạm là chất dinh dưỡng rất cần thiết. Thiếu đạm cây sẽ phát triển chậm, ít ra cành, chồi và lá chuyển sang màu xanh nhạt hoặc màu vàng. Thừa đạm thì sẽ làm kéo dài thời gian chín quả của cây tiêu. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vai trò của đạm, vấn đề thiếu đạm, thừa đạm ở trên cây hồ tiêu và cách khắc phục qua bài viết dưới đây.

Thiếu đạm, thừa đạm trên cây hồ tiêu
Thiếu đạm, thừa đạm trên cây hồ tiêu

1.Vai trò của đạm đối với cây hồ tiêu

Hồ tiêu là cây trồng lâu năm, chính vì thế mà tuỳ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển mà cây cần các chất dinh dưỡng với liều lượng, tỉ lệ phù hợp. Đạm đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành của các bộ phận ở cây hồ tiêu như: tạo chồi, phát triển thân, quả và lá. Phải bón phân đạm sao cho cân đối với các loại phân khác.

2.Biểu hiện thiếu đạm trên cây hồ tiêu

  • Thiếu đạm trên cây hồ tiêu được biểu hiện rõ nhất khi cây sinh trưởng chậm, ít ra cành, chồi và lá chuyển sang màu xanh nhạt hoặc màu vàng. Hiện tượng vàng lá thường hay xuất hiện từ dưới gốc lên trên, khi các lá ở dưới chuyển sang màu vàng nhạt thì lá ở bên trên vẫn còn giữ được màu xanh.
  • Khi cây bị thiếu đạm nghiêm trọng thì toàn bộ lá tiêu sẽ chuyển dần từ màu vàng nhạt sang màu vàng đậm và ngọn lá sẽ bị khô. Nếu lá cây rụng nhiều thì chứng tỏ cây đang thiếu đạm rất nghiêm trọng.
Hình ảnh cây hồ tiêu bị thiếu hụt chất dinh dưỡng
Hình ảnh cây hồ tiêu bị thiếu hụt chất dinh dưỡng

3.Thừa đạm trên cây hồ tiêu

Tuy cây hồ tiêu rất cần đạm nhưng nếu lạm dụng bón quá nhiều thì cây có thể dẫn đến thừa đạm. Nếu thừa đạm thì cây sẽ ra nhiều lá, ít ra hoa và quả, dễ bị lốp, làm giảm khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh. Thừa đạm còn làm kéo dài thời gian chín quả của cây tiêu, không thể thu hoạch tập trung, tốn thời gian, công sức hơn và giảm chất lượng của quả, ảnh hưởng đến năng suất.

4.Cách khắc phục tình trạng thiếu đạm trên cây hồ tiêu

Có thể khắc phục tình trạng thiếu đạm trên cây hồ tiêu bằng cách bón 40, 80, 160g đạm/ cây trong ba năm đầu, nếu trồng cây trong đất sét trên các sườn dốc nhẹ. Nếu trồng trong đất thô và sườn dốc thì phải tăng tỉ lệ lên 50%. Nếu bón ure cần phải theo rãnh.

Cách khắc phục tình trạng thiếu, thừa đạm trên cây hồ tiêu
Cách khắc phục tình trạng thiếu, thừa đạm trên cây hồ tiêu

Phải sớm nhìn ra các triệu chứng thiếu hay thừa đạm để có thể khắc phục được tình trạng trên hiệu quả hơn. Nếu cây thiếu đạm thì có thể bón thêm cho cây, nhưng cũng không nên bón quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng thừa đạm. Hi vọng qua bài viết trên Chợ Sinh Vật Cảnh đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về vai trò của đạm, biểu hiện của tình trạng thừa, thiếu đạm trên cây hồ tiêu và sớm khắc phục được để cây phát triển khỏe mạnh giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *