Những thông tin cơ bản về bệnh thiếu kali trên cây có múi

Cây có múi cũng như nhiều loại cây trồng khác, đều chịu ảnh hưởng bởi dinh dưỡng. Cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng cho cây có múi vì nếu thiếu dinh dưỡng cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém, quả biến dạng, chất lượng kém sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Trong đó, cần chú ý đến vấn đề thiếu Kali, vì Kali có vai trò quan trọng trong sự hình thành và hoạt động của protein, diệp lục, chất béo, carbohydrate, duy trì sự cân bằng muối trong tế bào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vai trò, biểu hiện, cách khắc phục tình trạng thiếu Kali ở cây có múi qua bài viết dưới đây.

hình ảnh thiếu kali trên cây có múi
hình ảnh thiếu kali trên cây có múi

1.Vai trò của Kali trên cây có múi

Kali có vai trò trong sự hình thành và hoạt động của protein, diệp lục, chất béo, carbohydrate, duy trì sự cân bằng muối trong tế bào. Nó giúp tăng độ ngọt, màu sắc, khả năng đậu quả, hạn chế chồi non lúc ra hoa, tăng khả năng hút nước, hô hấp của cây, giúp tăng năng suất cây trồng.

2.Triệu chứng thiếu Kali trên cây có múi

  • Thiếu Kali cây sẽ tăng trưởng chậm, cành yếu, giảm tỉ lệ nở hoa, lá nhỏ chuyển sang màu vàng rồi bị rụng. Lá vàng loang lổ bắt đầu từ nửa đỉnh của lá sau đó thì trở nên sạm hơn. Quả nhỏ hơn, da mỏng, mịn, chín sớm, quả chua, ít nước, chuyển màu sớm và dễ bị chia tách.
  • Nếu thiếu Kali ít thì sẽ không ảnh hưởng đến năng suất, nhưng quả sẽ vẫn nhỏ hơn bình thường. Nếu thiếu nghiêm trọng thì có thể làm giảm năng suất do tăng tỉ lệ rụng hoa quả. Nếu thừa Kali thì không ảnh hưởng đến chất lượng của quả nhưng thừa quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến sự thiếu hụt Magie.
Hình ảnh cây bị thiếu kali
Hình ảnh cây bị thiếu kali

3.Nguyên nhân dẫn đến thiếu Kali

  • Do cây trồng khó hấp thụ hay không thể hấp thụ được Kali.
  • Do đất trồng không có khả năng cung cấp được Kali cho cây.
  • Do không phát hiện ra sớm nên không cung cấp kịp thời Kali trong quá trình chăm sóc.
  • Do cung cấp không cân đối đủ lượng cần thiết, làm thừa hay thiếu Kali.

4.Biện pháp khắc phục

Cách khắc phục tình trạng thiếu kali
Cách khắc phục tình trạng thiếu kali
  • Kali trao đổi có sẵn trong đất, tuỳ thuộc vào loại đất trồng mà lượng Kali cung cấp cho cây sẽ khác nhau, đất thịt sẽ nhiều Kali hơn là đất cát. Kali tập trung nhiều nhất ở gần bề mặt của mặt đất. Hạn hán làm giảm hấp thu Kali từ đất bề mặt khô, dẫn đến tình trạng thiếu hụt tạm thời.
  • Để giúp bổ sung Kali cho cây có thể bón các loại phân có chứa hàm lượng Kali cao như KCL (60% K2O), hay bón hỗn hợp NPK, kết hợp với các thời điểm bón phân Lân và Đạm cho cây trồng.

Hy vọng bài viết trên Chợ Sinh Vật Cảnh đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về vai trò, biểu hiện, cách khắc phục tình trạng thiếu Kali trên cây có múi. Và mong là mọi người sớm tìm ra cách khắc phục hiệu quả tình trạng trên để có thể giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, làm tăng năng suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *