Tìm hiểu một số thông tin về thiếu kẽm trên cây có múi

Kẽm có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ở cây có múi trên đất chua ven biển, khiến cây giảm năng suất và chất lượng. Cây thiếu Kẽm sẽ khiến lá cây vàng, cành không phát triển, cành non bị dễ chết, quả nhỏ,…. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về vai trò của Kẽm, biểu hiện và cách khắc phục tình trạng thiếu Kẽm trên cây có múi qua bài viết dưới đây nhé.

Hình ảnh thiếu kẽm trên cây có múi
Hình ảnh thiếu kẽm trên cây có múi

1.Vai trò của Kẽm trên cây có múi

Mỗi loại cây sẽ có nhu cầu dinh dưỡng Kẽm khác nhau, các cây có múi thì sẽ cần Kẽm hơn các cây công nghiệp. Kẽm giúp cho cây có thể chống chịu lại với thời tiết khắc nghiệt, trong Kẽm chứa thành phần tác động lên quá trình hô hấp và quang hợp ở cây. Kẽm có chức năng tổng hợp các chất như: Protic, Axit nucleic, nó còn tham gia vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng. Kẽm có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây có múi trên đất chua ven biển ở trong giai đoạn đầu, thiếu Kẽm còn khiến cây giảm năng suất, làm quả nhỏ, khiến chất lượng kém.

2.Biểu hiện thiếu Kẽm trên cây có múi

Thiếu Kẽm khiến lá vàng, gân vẫn giữ được màu xanh. Thiếu Kẽm cây sẽ bị tổn hại dẫn đến rối loạn dinh dưỡng ở cây khiến cho lá nhỏ, mọc thẳng đứng, thân và cành không phát triển được, cành non dễ bị chết, quả nhỏ, chất lượng kém, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Thiếu nhẹ thì lá cây sẽ xuất hiện đốm vàng, thiếu nặng thì đốm vàng lan rộng khiến lá úa vàng, thối đầu lá, kích thước lá sẽ bị nhỏ. Ngay trong giai đoạn đầu nếu thiếu Kẽm sẽ làm giảm năng suất, giảm sinh lực của cây, lá hẹp, lá xuất hiện màu trắng vàng ở giữa khu vực tĩnh mạch.

Biểu hiện của thiếu kẽm trên cây có múi
Biểu hiện của thiếu kẽm trên cây có múi

3.Cách khắc phục tình trạng thiếu Kẽm trên cây có múi

Thiếu Kẽm thường sẽ xảy ra ở những vùng đất chua ven biển. Cần phun hợp chất có Kẽm (Sunfat kẽm) qua lá ở giai đoạn lá sắp trưởng thành khi đó cây sẽ hấp thụ được tốt nhất. Cây thiếu nghiêm trọng nhất khi ở trong đất kiềm, khi ấy cần phun bổ sung 2 hay nhiều lần trong mùa. Các cây có múi trong giai đoạn ra hoa đậu quả có nhu cầu vi lượng chelate Kẽm tăng cao, nên cần bổ sung kịp thời để tăng khả năng thụ phấn và ra quả.

Khi cây thiếu Kẽm cần bổ sung kịp thời hợp lí cho cây, cũng không nên bổ sung quá nhiều tránh tình trạng cây bị thừa. Hi vọng qua bài viết trên Chợ Sinh Vật Cảnh đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về vai trò, biểu hiện và cách khắc phục tình trạng thiếu Kẽm trên cây có múi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *