Thiếu lân ở cây trồng vai trò, biểu hiện và cách khắc phục

Thiếu Lân dẫn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây chậm đi, thời gian quả chín sẽ kéo dài, làm lá của cây nhanh già, dễ rụng. Bình thường ta có thể nhận thấy dấu hiệu thiếu Lân khi cây xuất hiện lá màu xanh thẫm hơn bình thường rồi chuyển dần sang màu đỏ. Vậy khi bị thiếu Lân cây sẽ có biểu hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây.

Thiếu lân trên cây trồng
Thiếu lân trên cây trồng

1.Vai trò của Lân đối với cây trồng

 • Lân tạo nên nhân tế bào rất cần thiết cho sự hình thành bộ phận mới cho cây, tạo nên hoạt chất hình thành mầm hoa, phân cành, đẻ nhánh, ra hoa, kết quả.
 • Nó còn tham gia vào quá trình phát triển của rễ, quá trình quang hợp và hô hấp.
 • Nó ảnh hưởng đến sự vận chuyển đường bột tích luỹ về các hạt, các bộ phận của chất nguyên sinh giúp cây trồng chống lạnh, chống nóng, tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi khác như: nhập úng, hạn hán, sâu bệnh.
 • Nó là yếu tố quan trọng chính quyết định sự ra hoa, kết quả, quá trình chín của hạt và quả, giúp cho hoa và quả to, hạt chắc hơn.
 • Lân còn có tác dụng đệm giúp cây chịu được chua, kiềm.
 • Ngoài ra, Lân còn giúp hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm cho cây.

2.Biểu hiện của cây khi thiếu Lân

Hình ảnh cây thiếu lân
Hình ảnh cây thiếu lân
 • Nếu thiếu Lân không một tế bào sống nào có thể tồn tại. Cây thiếu Lân lá của cây sẽ bị nhỏ lại, bản lá hẹp, có xu hướng bị dựng đứng. Màu của lá sẽ bị tối lại so với những cây có đủ Lân. Thiếu Lân dẫn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây chậm đi, thời gian quả chín sẽ kéo dài, làm lá của cây nhanh già, dễ rụng. Có thể nhận thấy dấu hiệu thiếu Lân khi cây xuất hiện lá màu xanh thẫm hơn bình thường rồi chuyển dần sang màu đỏ. Nếu thiếu Lân lá sẽ bị rụng nhiều, rễ sinh trưởng chậm, cây bị thấp bé, khó nở hoa, quả ít, chín chậm, nấm bệnh sẽ dễ tấn công cây…
 • Cây thiếu Lân trầm trọng thì lá sẽ từ màu xanh đậm chuyển thành màu xanh xám hay xanh tím. Trong một số loại cây trồng thì biểu hiện thiếu Lân có thể là lá sẽ xuất hiện màu nâu đậm ở giai đoạn cây con và chuyển sang màu nâu khi cây trưởng thành.
 • Nếu lá cây màu tím thì cũng sẽ liên quan đến việc thiếu Lân. Triệu chứng này xuất hiện đầu tiên ở chóp lá lan dần theo hai bên mép lá sau đó toàn bộ chiết lá sẽ trở thành màu tím. Các lá ở phía dưới sẽ bị hoại tử khi tình trạng thiếu Lân trở nên trầm trọng. Sở dĩ màu tím ở lá cây là do sự tích tụ chất đường ở trong lá không được di chuyển sang các bộ phận khác, đường tích tụ ở trên lá làm tăng sự tổng hợp chất anthocyanin làm cho lá có màu tím.
 • Lân là nguyên tố di động ở cây, nó chuyển dịch từ bộ phận già sang bộ phận non đang sinh trưởng, phát triển. Chính vì thế bón Lân ở giai đoạn đầu cho cây giúp cung cấp Lân cho quá trình sinh trưởng về sau này của cây trồng. Trong quá trình ra hoa, kết quả Lân sẽ được dịch chuyển về bộ phận hạt và trái. Vì thế nếu trong giai đoạn này cây trồng bị thiếu dinh dưỡng Lân thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự tạo hạt và năng suất của cây.

3.Cách khắc phục tình trạng thiếu Lân

Nếu muốn khắc phục tình trạng thiếu Lân thì cần phải bón đủ Lân cho cây, giúp cây tăng trưởng, sinh trưởng tốt, cây sẽ ra hoa và nụ sớm, cho ra năng suất và chất lượng cao. Tuy nhiên cũng không nên bón quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng thừa Lân, làm cho cây bị chín quả sớm không kịp tích luỹ được vụ mùa năng suất cao.

Thiếu lân ở cây trồng
Thiếu lân ở cây trồng

4.Cách bón phân Lân hiệu quả

 • Phân Lân chủ yếu dùng bón lót, phân dễ tiêu như Super Lân thì có thể dùng cách bón thúc.
 • Tuỳ thuộc vào đất chua ít hay nhiều để có thể chọn ra loại phân thích hợp để bón.
 • Bón quá nhiều lân thì có thể làm cho cây thiếu một số nguyên tố vi lượng. Nên khi bón thì phải bón phân Lân kết hợp với bón bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng cần thiết.
 • Chú ý khi bón phân cần phải giữ cho đất đủ độ ẩm, không để đất quá khô. Khi bón phân thì nên trộn vào đất để phân càng gần rễ càng tốt.

5.Phân loại phân Lân

 • Phân Lân tự nhiên:Apatit, Phosphorit.
 • Phân Lân chế tạo: Supe Lân: Supe Lân đơn và Supe Lân kép, Lân nung chảy.

Hi vọng qua bài viết trên Chợ Sinh Vật Cảnh đã giúp mọi người hiểu rõ thêm về tình trạng thiếu Lân và cách khắc phục tình trạng thiếu Lân ở cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *