Thiếu lân trên cây ngô đặc điểm và biểu hiện khi thiếu lân

Ngô là cây trồng quan trọng thứ ba trên thế giới sau lúa gạo và lúa mì, tất cả các bộ phận của ngô đều được sử dụng làm thức ăn cho con người và gia súc, hay sản xuất ethanol để chế biến tăng sinh học. Thiếu Lân cây ngô sẽ phát triển chậm, còi cọc, lá già có màu tím từ gân lá và lan đều ra hai phần mép lá. Vậy thiếu Lân trên cây ngô có những biểu hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hình ảnh thiếu chất dinh dưỡng trên cây ngô
Hình ảnh thiếu chất dinh dưỡng trên cây ngô

1.Đặc điểm hút Lân của cây ngô

 • Từ 25 ngày đầu cây hút 9-10% trên tổng lượng Lân.
 • Từ 25-50 ngày cây hút 40-43% trên tổng lượng Lân.
 • Từ trỗ cờ đến phun râu hút khoảng 28-33% trên tổng lượng Lân.
 • Từ làm hạt đến chín phun râu hút 14-17% trên tổng lượn Lân.

Với đặc điểm hút Lân ở trên thì nếu đất trồng là đất đồi núi Lân sẽ bị cố định chặt bởi Fe3+ và Al3+, khi ấy chỉ nên bón lót 50%, còn lại thì bón thúc. Sử dụng phân hỗn hợp chưa đủ NPK để bón thúc cho cây, tốt nhất là nên sử dụng NPK tỉ lệ 18-18-18.

Trên cơ sở 40kg P2O5/t hạt ta thu được bổ sung 20% phần hạt và thân lấy đi theo sản phẩm thu hoạch được. Khi bón cần xem xét Lân dễ tiêu, Lân cố định, các tính chất khác của đất và hệ thống canh tác.

2.Biểu hiện của cây ngô khi thiếu Lân

Biểu hiện ở cây ngô bị thiếu lân
Biểu hiện ở cây ngô bị thiếu lân
 • Triệu chứng thiếu Lân thường gặp trên ngô non vùng lạnh trong điều kiện quá khô hay quá ẩm. Thiếu Lân cây ngô sẽ phát triển chậm, còi cọc, lá già có màu tím từ gân lá và lan đều ra hai phần mép lá. Các hiện tượng khác có thể xảy ra như: cây mọc thẳng, yếu, trái nhỏ, méo mó, hạt lép… Khi thấy biểu hiện thiếu xuất hiện ở trên cây thường rất khó khắc phục và hiệu quả sẽ thấp.
 • Nếu nặng hơn phiến lá sẽ chuyển sang màu vàng, ngọn lá sẽ chuyển dần sang màu đen và sẽ bị khô chết. Ở cây ngô đã có bắp thì bắp thường nhỏ và sẽ có vòng xoắn.
 • Cây trồng trên đất thiếu Lân thì bộ rễ sẽ bị kém phát triển, dễ bị sâu bệnh xâm nhập gây hại.
 • Cây ngô thiếu Lân thì thân sẽ bị mỏng, số lượng và kích thước khí khổng ở trên lá sẽ bị giảm đi đáng kể. Tốc độ ra rễ giảm, số hạt trên trái ít, năng suất hạt thu hoạch sẽ bị giảm đi rất nhiều.
 • Triệu chứng thiếu Lân thường xuất hiện đầu tiên trên lá già sau đó di chuyển sang lá non. Khi lá già có biểu hiện thì lá non vẫn còn bình thường.
 • Hiện tượng thiếu Lân thường xảy ra trên đất phèn, trũng. Thiếu Lân có thể dẫn đến hiện tượng chín muộn.
 • Cần bón thêm cho cây phân Lân như phân Super Lân hoặc phân vi sinh giải Lân. Nếu trong trường hợp cây bị nặng thì cần sử dụng phân MKP và MAP để phun lên lá hoặc hoà vào nước để tưới.

Nếu cây thiếu Lân thì cần phải khắc phục sớm, cần tưới thêm phân Lân cho cây Ngô để cây có thể cho ra năng suất cao, có hiệu quả. Tuy nhiên không vì thế mà lạm dụng bón quá nhiều phân Lân cho cây, vì có thể dẫn đến tình trạng thừa Lân. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình trạng thiếu Lân trên cây ngô, và có thể sớm khắc phục tình trạng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *