Hướng Dẫn Trồng Cây Bơ Ở Miền Bắc Đạt Hiệu Quả Cao

Bơ là loại cây ăn quả mang đến hiệu quả kinh tế cao và cũng rất dễ chăm sóc. Chính vì thế mà nhiều người nông dân đã lựa chọn loại cây ăn quả này để canh tác. Tuy nhiên, bơ chủ yếu được được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên, Đông và Nam Trung bộ. Nhiều người thắc mắc không biết có thể trồng cây bơ ở miền Bắc được không? Vậy hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết nhé.

Bơ là loại cây trồng năng suất cao

Bơ là loại cây trồng năng suất cao

Trồng cây bơ ở miền Bắc có được không?

Muốn biết có thể trồng được cây bơ ở miền Bắc hay không thì trước hết chúng ta cần xét đến đặc tính sinh trưởng của loại cây này. Bơ là loại cây ăn quả. Khi trưởng thành chúng có thân gỗ cao và có thể sống được lâu năm.

Nguồn gốc xuất xứ của loại cây này bắt đầu từ Mỹ. Hiện nay tại Việt Nam bơ được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền trung như: Tây Nguyên, Đắk Lắk và Đông, Nam Trung bộ.

Cây bơ sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ khoảng từ 15-30 độ C. Lượng mưa trung bình ở mức 1200mm mỗi năm. Bên cạnh đó thì chúng cũng ưu đất tốt và giàu dinh dưỡng, độ xốp cao, có thể thoát nước dễ dàng.

Hiện nay Viện Khoa học và Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã nghiên cứu và lựa chọn được một số giống bơ phù hợp để trồng ở miền Bắc. Vì vậy nếu bạn đang thắc mắc không biết có thể trồng bơ ở miền Bắc hay không thì câu trả lời là CÓ.

Bạn hoàn toàn có thể trồng cây bơ ở miền Bắc

Bạn hoàn toàn có thể trồng cây bơ ở miền Bắc

Tiêu chí chọn bơ trồng được ở miền Bắc

Muốn trồng bơ ở miền Bắc thì chúng ta phải chọn được giống phù hợp. Sau đây sẽ là một số tiêu chí để bạn lựa chọn.

 • Chọn những giống bơ phải phù hợp với tính chất khí hậu cũng như đất đai ở miền Bắc.
 • Giống chất lượng có khả năng phát triển tốt và khỏe mạnh.
 • Chọn những cây bơ giống được thực hiện bằng cách chiết cành hoặc ghép. Vì chúng có thể giữ được những tính trạng tốt nhất của cây mẹ. Thời gian thu hoạch nhanh hơn. Ngược lại, nếu trồng bơ giống hạt thì thời gian chờ đợi lâu hơn. Thế nhưng có thể thu lâu dài.

Không phải giống bơ nào cũng có thể trồng ở miền Bắc

Không phải giống bơ nào cũng có thể trồng ở miền Bắc

Một số giống bơ trồng ở miền Bắc

Sau đây sẽ là một số giống chất lượng có thể được lựa chọn để trồng bơ ở miền Bắc.

 • Giống bơ TA1: Giống này có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt. Sau 5 năm cây sẽ ra quả bói. Thời gian từ khi ra hoa đến lúc đậu quả khoảng từ 1-3 tháng. Thời vụ thu hoạch hằng năm vào tháng 7 đến tháng 9. Tuy nhiên, khả năng chống sâu bệnh chỉ ở mức trung bình.
 • Giống bơ TA40: Giống bơ này cũng sẽ cho quả bói sau 5 năm. Thời gian ra hoa đến đậu quả khoảng từ 2-3 tháng. Nhưng bù lại khả năng chống chịu sâu hại ở mức tốt.
 • Giống bơ Booth 7: Đây là giống bơ được nhập từ Mỹ với khả năng sinh trưởng tốt và khá khỏe. Sau khoảng 4 năm là đã có quả bói. Thời gian đậu quả từ 1-3 tháng khi nở hoa. Khả năng chống chịu sâu bệnh ở mức trung bình.
 • Giống bơ Reed: Giống bơ được nhập nội từ Mỹ này sẽ cho quả bói sau khoảng 3 năm. Khả năng phát triển của cây rất phù hợp với thổ nhưỡng của miền Bắc. Nhưng thời gian đậu quả khá dài từ 3 đến 4 tháng. Khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt nhất trong 4 giống bơ.

Nên chọn giống bơ phù hợp với khí hậu miền Bắc

Nên chọn giống bơ phù hợp với khí hậu miền Bắc

Kỹ thuật trồng cây bơ ở miền Bắc

Không chỉ chọn giống, thì kỹ thuật cách chăm sóc cây bơ ở miền Bắc  cũng vô cùng quan trọng. Cụ thể như sau:

Giống Bơ Và Chọn Đất Trồng

Đối với giống bơ, bạn có thể tham khảo để chọn 1 trong 4 giống bơ được giới thiệu phía trên.

Đối với đất trồng bơ thì loại đất phù hợp nhất là đất đỏ bazan. Nhưng với điều kiện thổ nhưỡng miền Bắc chúng ta có thể thay thế bằng đất giàu mùn. Chúng cũng khá tơi xốp và giàu dinh dưỡng phù hợp để cây phát triển.

Đất ở nơi trồng bơ cũng cần có độ pH từ 5-7 và khả năng thoát nước tốt. Như vậy bơ sẽ không bị mắc các bệnh về rễ. Khi đất trồng đáp ứng được cơ bản các yêu cầu này thì cây có thể phát triển tốt.

Kỹ Thuật Trồng Cây Bơ Tại Miền Bắc

Sau khi đã chọn được giống và làm đất phù hợp, hãy cùng triển khai ngay việc trồng cây theo những cách sau:

 • Mật độ: Khoảng cách phù hợp nhất để có thể trồng bơ là 9m x 6m một cây trong điều kiện trồng thuần. Khoảng cách hố đào thích hợp để trồng bơ sẽ có kích thước là 60 x 60 x 60cm. Dưới mỗi hố bạn nên bón phân chuồng đã được ủ hoai mục cùng với phân hữu cơ khoảng 15-20kg. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bón thêm 0,5kg lân Ninh Bình. Sau đó rải vôi 0,3 đến 0,5kg lên phía trên.
 • Cách trồng: Lấy dao rạch bỏ túi nilon sau đó cắt tỉa bỏ những phần rễ đã mọc dài ra khỏi bầu đất. Hãy rạch một đường từ đáy thẳng lên phía trên khoảng 10cm. Rồi tiếp tục tiến hành đặt bầu cây vào trong hố. Vị trí đặt bầu đất sẽ thấp hơn mặt khoảng 5cm. Chỉ nên lấp đất nửa bầu cây. Sau đó rút bỏ túi nilon ra rồi nén đất vào xung quanh bầu. Cuối cùng, bạn cần cắm cọc xung quanh cũng như che nắng cho cây để hạn chế tình trạng phá hoại của côn trùng.

Chú ý đến sâu bệnh gây hại cho cây

Chú ý đến sâu bệnh gây hại cho cây

Cách chăm sóc cây bơ ở miền Bắc

Muốn trồng bơ ở miền Bắc cho năng suất tốt, hiệu quả cao thì cách chăm sóc cũng là một điều cần chú ý. Bởi như vậy cây sẽ phát triển và phòng trừ sâu bệnh một cách hiệu quả.

Tiến hành tỉa cành tạo tán cho cây 1 năm từ 2 đến 3 lần sau khi thu hoạch. Trong quá trình cắt tỉa hãy chú ý là tỉa chồi ở gốc ghép và tỉa trống gốc giúp nâng dần độ cao của cây. Bên cạnh đó những cành nào bị dính sâu bệnh bạn cũng nên loại bỏ hết. Tạo tán trong đều và lệch về hướng có gió.

Một số loại sâu bệnh có thể xuất hiện trên cây bơ như: mọt đục thân bọ trĩ hại lá và cành khung. Đối với quả thì có thể xuất hiện nhện đỏ,… Chúng rất dễ để phòng ngừa nhưng cần phát hiện để chữa trị sớm tránh làm ảnh hưởng đến năng xuất của cây bơ.

Đặc biệt, bạn cần chú ý đến bệnh thối rễ ở bơ. Luôn phải có phương pháp xử lý nếu như cây mắc bệnh nếu không có thể thiệt hại lớn cho nhà vườn.

Các biện pháp giúp phòng ngừa thối rễ ở bơ đó là:

 • Sử dụng hoá chất để diệt nấm ngăn không cho chúng phát triển.
 • Nên tưới cây bằng nước sạch. Khi tưới thì không nên tưới thắng vào gốc.
 • Chỉ tưới đủ nước cho cây chứ không cần tưới dư, không tưới nhiều lần.
 • Nên trồng bơ trên những ụ đất quá cao, chỉ nên trồng cao hơn bề mặt 30cm.

Chăm sóc cẩn thận để cho quả chất lượng

Chăm sóc cẩn thận để cho quả chất lượng

Một số lưu ý nhỏ khi trồng và chăm sóc bơ tại miền Bắc

Trong quá trình trồng bơ ở miền Bắc chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nếu cây ra hoa trong năm đầu tiên thì bạn nên bỏ đi để cây phát triển hiệu quả.
 • Tưới nhiều lần trong ngày với lượng nước vừa đủ cây sẽ không bị chết. Không nên tưới quá nhiều nước trong một lần.
 • Kịp thời phát hiện các loại bệnh để xử lý nếu không sẽ thiệt hại lớn cho cả vườn. Vì sâu bệnh của cây bơ nguy hiểm hơn rất nhiều các loại cây khác.
 • Cần chọn đất có đủ điều kiện giúp bơ sinh trưởng một cách hiệu quả đem lại chất lượng cao.

Như vậy bạn đã biết là mình có thể trồng bơ ở miền Bắc hay không rồi chứ? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được nghề nghiệp ổn định và nguồn kinh tế phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.