Top các loại vú sữa được ưa chuộng nhất hiện nay

Vú sữa được biết đến là loại quả có thơm ngon bổ dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đồng thời cũng là loại quả có giá thành khá đắt đỏ so với các loại quả phổ biến khác tại Việt Nam. Chính vì thế, trồng cây vú sữa là phương án được nhiều nhà vườn quan tâm chú trọng. Nếu bạn cũng đang có dự định trồng cây vú sữa thì đừng bỏ qua các loại vú sữa cho hiệu quả kinh tế cao đang được ưa chuộng nhất dưới đây.

Tìm hiểu sơ qua về vú sữa

Vú sữa có tên tiếng Anh là Star Apple và tên khoa học Chrysophyllum cainito. Là loại cây thân gỗ, thuộc họ hồng xiêm khi trưởng thành cây có thể cao đến 15m. Vì thế cây vú sữa không chỉ là cây ăn quả mà còn đóng vai trò là cây bóng mát.

Lá của cây vú sữa có dạng hình oval đơn, nhẵn bóng thường mọc so le với nhau. Đến mùa ra trái, hoa mọc thành từng chùm và có mùi thơm rất dễ chịu. Quả vú sữa màu xanh, hình tròn, da căng mịn, khi chín thì chuyển sang màu nâu nhạt hoặc màu hồng nhạt.

Tìm Hiểu: cách ăn vú sữa

Các loại vú sữa được ưa chuộng hiện nay

Nói chung về đặc điểm của vú sữa là như vậy, tuy nhiên ở mỗi loại vú sữa lại mang những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Hiện tại ở Việt Nam có 5 loại vú sữa đang được ưa chuộng nhất đó là vú sữa Lò Rèn, vú sữa Bắc Thảo, vú sữa Bảy Núi, vú sữa Đồng Tháp và vú sữa Hoàng kim.

Vú sữa Lò Rèn

Vú sữa Lò Rèn có đặc tính ưa thời tiết khí hậu nóng và đất phù sa màu mỡ nên được trồng rất phổ biến tại các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang,..

Vú sữa Lò Rèn

Vú sữa Lò Rèn

Sở dĩ có tên gọi là Lò Rèn là bởi loại vú nữa này là do người thợ rèn ở tỉnh Tiền Giang nhân giống. Và từ đó mọi người nhằm ghi nhớ công ơn của người thợ rèn đó nên đã gọi luôn loại vú sữa là là vú sữa Lò Rèn.

Cây vú sữa Lò Rèn trưởng thành trên 7 tuổi thường sẽ cho quả quanh năm, từ khi ra hoa đậu trái đến lúc thu hoạch sẽ mất khoảng 200 ngày.

Quả vú sữa Lò Rèn có lớp vỏ màu ánh lục hoặc màu tía khi chín, trong cùi thịt có hình dáng như ngôi sao.

Vú sữa Bắc Thảo

Vú sữa Bắc Thảo còn có tên gọi khác là vú sữa Nâu hoặc vú sữa Tím. Hiện tại, vú sữa Bắc Thảo được trồng phổ biến tại các tỉnh miền Tây. Thân gây gỗ khi trưởng thành sẽ đạt chiều cao khoảng 10m đến 15m.

Vú sữa Bắc Thảo là một trong các loại vú sữa được ưa chuộng

Vú sữa Bắc Thảo là một trong các loại vú sữa được ưa chuộng

Lá cây vú sữa Bắc Thảo có hình trứng khá to, mặt trên lá màu xanh còn mặt dưới thì hơi nâu nhạt, không bóng như vú sữa Lò Rèn.

Quả vú sữa Bắc Thảo có hình tròn, hơi dẹt ở hai đầu, khi chín chuyển từ màu xanh sang màu nâu tím, đồng thời có vệt tím ở gần vỏ quả.

Tìm Hiểu Thêm: lá vú sữa có tác dụng gì

Vú sữa Bảy Núi

Vú sữa Bảy Núi thường được nhiều gia đình lựa chọn trồng làm cảnh thuộc loại cây lưỡng tính. Lá vú sữa Bảy Núi có hình oval đơn, dài khoảng 5-15cm màu xanh, nhưng nếu nhìn từ xa lại giống như màu vàng khá đẹp mắt. Quả vú sữa Bảy Núi không quá to, khi chín có màu hồng nhạt, ăn thịt thơm ngon.

Vú sữa Bảy Núi ăn thịt thơm ngon, cây vú sữa Bảy Núi được trồng làm cây cảnh nhiều

Vú sữa Bảy Núi ăn thịt thơm ngon, cây vú sữa Bảy Núi được trồng làm cây cảnh nhiều

Vú Sữa Đồng Tháp

Một trong các loại vú sữa phổ biến chắc chắn không thể kể đến vú sữa Đồng Tháp. Vú sữa Đồng Tháp mang nét đặc trưng riêng gần gũi, mộc mạc gây ấn tượng với người ăn ngay từ lần đầu tiên. Quả vú sữa mỏng vỏ, dày ruột, ruột có màu hồng nhạt, ăn vị mát dịu, ngọt thanh phù hợp với khẩu vị của mọi người.

Vú sữa Đồng Tháp phù hợp với khẩu vị của nhiều người

Vú sữa Đồng Tháp phù hợp với khẩu vị của nhiều người

Vú sữa Hoàng Kim

Vú sữa Hoàng Kim hay còn được biết đến với tên gọi khác là Abiu, Quả vú sữa Hoàng Kim không được đều tròn như các giống vú sữa khác mà quả có hình dạng hình chóp thon nhọn nhần ở phía dưới.

Vú sữa Hoàng Kim sở hữu vỏ bên ngoài màu vàng bóng rất đẹp mắt

Vú sữa Hoàng Kim sở hữu vỏ bên ngoài màu vàng bóng rất đẹp mắt

Quả khi chín có màu vàng bóng mượt rất mỏng chỉ khoảng 2mm. Bên trong thịt dày màu trắng không có quá nhiều nước như các loại vú sữa khác,

Năng suất của các giống vú sữa hiện nay

 • Vú sữa Lò Rèn: mỗi đợt thu hoạch sẽ có năng suất đạt khoảng từ 1000 đến 1500 quả ở 1 cây trưởng thành, mỗi quả có trọng lượng trung bình khoảng 200g đến 300g
 • Vú sữa Bắc Thảo: không cho thu hoạch quanh năm, mỗi năm chỉ cho thu hoạch một lần vào khoảng cuối năm. Ra hoa vào khoảng tháng 3-4. Nhưng khả năng đậu quả khá cao, mỗi chùm đậu được tối thiểu là 1-2 quả, mỗi quả có trọng lượng tối đa đến 400g.
 • Vú sữa Bảy Núi: thường được lựa chọn trồng làm cây cảnh trong các khu vườn biệt thự lớn nên người ta không quá quan trọng đến năng suất, quan trọng hình dáng và thế cây khá đẹp.
 • Vú sữa Đồng Tháp: trọng lượng mỗi quả siêu lớn, cho năng suất cao phù hợp trồng để kinh doanh.
 • Vú sữa Hoàng Kim: mỗi quả có trọng lượng tối đa lên đến 1kg, cho thu hoạch quanh năm và khá dễ trồng chăm sóc. Mùa thu hoạch chính là vào khoảng tháng 9 đến tháng 12.

Giá bán tham khảo các loại giống cây vú sữa

Các loại vú sữa khác nhau sẽ có giá bán cây giống khác nhau. Bên cạnh đó giá bán còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chiều cao, tuổi của cây và thời điểm mua. Dưới đây là giá bán tham khảo đối với các cây có chiều cao khoảng từ 50-80cm.

 • Vú sữa Lò Rèn: 60.000 VNĐ – 100.000 VND/ cây
 • Vú sữa Bắc Thảo: 50.000 VNĐ – 100.000 VND/ cây
 • Vú sữa Bảy Núi: 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/cây
 • Vú sữa Đồng Tháp: 50.000 VNĐ – 100.000 VND/ cây
 • Vú sữa Hoàng Kim: 000 VNĐ – 150.000 VNĐ/ cây

Khu vực trồng cây vú sữa

Đọc qua phần thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết vú sữa nên trồng ở khu vực nào sẽ phát triển tốt nhất rồi đúng không? Phổ biến nhất để cho vú sữa Phát triển tốt là tại các khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, các tỉnh thuộc khu vực miền Tây. Hay nói rõ hơn là các khu vực có đất phù sa màu mỡ, điều kiện không khí hậu nóng ẩm. Chứ vú sữa không thể sống tốt được ở những nơi có khí hậu lạnh giá.

Vú sữa được trồng tại các khu vực có đất phù sa màu mỡ đem đến hiệu quả kinh tế năng suất cao

Vú sữa được trồng tại các khu vực có đất phù sa màu mỡ đem đến hiệu quả kinh tế năng suất cao

Cách chọn các giống cây vú sữa chuẩn

 • Chọn các cây xanh tốt, có nhiều tán lá
 • Chọn cây giống không nên chọn cây trưởng thành, phù hợp nhất để cây dễ dàng thích nghi là khi cây khoảng 50cm-80cm
 • Chọn cây có nhiều chồi lộc

Hy vọng với những thông tin chia sẻ bên trên về các loại vú sữa có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc nào chưa hiểu, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ website Chợ Sinh Vật Cảnh để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. Cuối cùng, đừng quên chia sẻ bài viết tới mọi người cùng tham khảo, cùng biết đến các loại cây vú sữa phổ biến cho năng suất cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.