Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Đào Sau Tết Nhất Định Phải Biết

Mỗi dịp tết đến xuân về không thể thiếu sự xuất hiện của đào. Sau tết nhằm tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình sẽ tiến hành trồng cây đào cũ phục vụ cho dịp tết tiếp theo. Để đào có thể duy trì sức sống và nở rộ vào năm sau đòi hỏi người trồng cần có kỹ thuật chăm sóc. Vậy cách chăm sóc cây đào sau tết như thế nào?

Tại sao cần chăm sóc đào sau Tết?

Để đào nở rực rỡ đón tết và duy trì trong thời gian dài cây đã dốc rất nhiều dinh dưỡng nuôi hoa. Chính vì vậy, đào sau tết nếu không chăm sóc kỹ, đúng cách sẽ rất dễ bị suy kiệt, còi cọc. Hoa vào năm sau sẽ không đẹp như mong muốn.

Nghiêm trọng hơn cây đào có thể chết. Với những cây đào lâu năm, gốc cổ thụ đây là một “tổn thất” rất lớn đối với người chơi đào. Việc chăm sóc đào sau tết sẽ giúp cây phục hồi, tiếp tục phát triển. Người trồng có thể dựa vào thế đào ban đầu để tạo những dáng mới cho cây, tăng giá trị về thẩm mỹ và kinh tế.

Đào sau tết cần được chăm sóc kỹ lưỡng để cây phục hồi

Đào sau tết cần được chăm sóc kỹ lưỡng để cây phục hồi

Cách chăm sóc cây đào sau Tết

Cách chăm sóc cây hoa đào sau tết không khó nhưng đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật. Đào sau tết thường đã ra hết lộc non và những búp hoa cuối cùng. Lượng dinh dưỡng cho cây không còn nhiều. Để đào có thể duy trì sự sống, tiếp tục phát triển bắt buộc mọi người phải tiến hành chăm sóc cẩn thận, chu đáo.

Thu gom đào

Bước đầu tiên chính là thu gom đào về vườn. Thời điểm thu gom đào thường sẽ bắt đầu từ mùng 10  đến khoảng 20 ngày tiếp theo. Tuy nhiên, để có được những gốc đào đẹp, một số người sẽ tiến hành thu gom từ khoảng ngày mùng 6 hàng năm.

Việc thu gom đào sau tết mang lại rất nhiều lợi ích. Người trồng đào sẽ không mất quá nhiều chi phí cho việc mua giống mới. Quá trình chăm sóc để sở hữu một gốc đào to, thế đẹp sẽ được rút ngắn. Từ thế đào ban đầu, người chăm sóc có thể tận dụng để đào phát triển với những dáng mới lạ, độc đáo hơn. Đến dịp tết năm sau, vườn sẽ tiếp tục có những gốc đào dáng đẹp để phục vụ người chơi.

Đào sau khi được thu gom sẽ không vội trồng. Thay vào đóm, cần để đào tại vị trí râm mát, cắt tỉa cành và tưới nước đầy đủ trong vài ngày. Công đoạn này sẽ giúp cây phục hồi, hạn chế tình trạng chết rũ sau khi trồng.

Tìm hiểu: các thế cây đào đẹp

Chọn địa điểm trồng đào thích hợp

Một yếu tố quan trọng cần chú ý trong chính là lựa chọn địa điểm trồng cây. Đào là giống cây không chịu úng nên cần vị trí trồng cao ráo, không bị ngập nước.

Đất cần được đào xới làm tơi. Luống cao và tạo rãnh để thoát nước tốt trong trường hợp tưới cây hoặc trời mưa. Không gian xung quanh vị trí trồng đào thông thoáng.

Đối với cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết, cần tiến hành thay thế đất mới, đảm bảo yếu tố thoát nước cho cây. Chậu trồng có thể giữ nguyên hoặc đổi sang chậu mới có kích thước lớn hơn để cây dễ phát triển.

Lựa chọn địa điểm trồng đào thích hợp

Lựa chọn địa điểm trồng đào thích hợp

Cắt và sửa cành

Người trồng thường không muốn phá đi thế đào cũ nên ngại việc cắt và sửa cành. Nhưng đầy lại là bước cần thiết trong chăm sóc đào sau dịp tết. Cắt và sửa cành sẽ đảm bảo đào có thể tiếp tục sống và phát triển cho hoa rực rỡ vào năm sau. Đồng thời, tạo ra thế đào mới độc đáo hơn.

Mọi người cần tiến hành cắt “mạnh tay” những cành cũ. Động tác cắt dứt khoát, tránh làm dập hay tổn thương phần thân chính của cây. Chỉ khi đào bị “đau” mới cho ra nhiều mầm và nụ đẹp vào năm sau.

Khi cây đã ổn định, mọi người chỉ cần tiến hành cắt tỉa cành nhẹ nhàng vào những lần sau. Trung bình 1 tháng nên cắt tỉa 1 lần và dừng lại ở khoảng đầu tháng 6 âm lịch.

Cắt tỉa cành để cây sinh trưởng

Cắt tỉa cành để cây sinh trưởng

Bón phân

Thời điểm bón phân thích hợp là sau khoảng 20 ngày trồng. Lượng phân hữu cơ được sử dụng sẽ dao động từ 2 – 4 kg tùy thuộc vào kích thước của chậu cây. Bón phân ở vị trí cách gốc cây khoảng 30 – 50cm. Tưới nước thường xuyên giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn.

Hãm cây

Hãm cây là bước tiếp theo trong cách chăm sóc cây đào sau tết. Đây là giai đoạn ngừng sự phát triển của cây, kích thích đào ra nụ.

Kỹ thuật hãm cây sẽ được thực hiện như sau: Sử dụng lưỡi dao sắc, khứa một vòng đứt vỏ tại vị trí cổ cây. Sau một thời gian ngắn, lá cây sẽ bắt đầu chuyển sang xanh nhạt và rũ xuống.

Thúc lá

Thời điểm cuối tháng 12 nhưng đào chưa nhú nụ sẽ cần tiến hành thúc hoa. Để đào nhanh chóng nhú nụ bạn có thể tưới nước phân đạm Urê hoặc Sunfat nitrat. Lượng nước và đạm hòa tan theo tỷ lệ 3:1. Ngoài ra, mọi người có thể tưới nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 – 50 độ C.

Hãm lá

Bên cạnh hoa nở mụn thì còn có thể xuất hiện tình trạng hoa nở sớm do thời tiết ấm. Trong trường hợp này, bạn cần hãm bằng phương pháp che nắng, tạo bóng tối để nụ phát triển chậm lại.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình chăm sóc, đào có thể bị bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần theo dõi và có phương pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Tùy thuộc vào từng loại bệnh sẽ có hướng khắc phục phù hợp. Đào bị đốm là có thể sử dụng Anvil 10EC hat Penac P.

Tạo tán, tạo thế cho cây đào

Để có một thế đào mới cho dịp tết năm sau, người trồng cần tiến hành tạo tán, dáng cho cây đào. Đây là bước quan trọng trong cách chăm sóc cây đào sau khi chơi tết giúp bạn sở hữu một cây đào hoàn toàn mới, đẹp và ấn tượng.

Quá trình tạo tán, tạo thế đòi hỏi rất nhiều về kỹ thuật và ý tưởng của người thực hiện. Trung bình từ 5 – 7 ngày sẽ thực hiện uốn, buộc các cành non lại với nhau theo thế đào đã định hướng.

Đồng thời loại bỏ những cành thừa, không sử dụng đến. Để cây tập trung dưỡng chất nuôi những cành còn lại và giúp đào phát triển theo thế mong muốn. Ngoài ra, mọi người có thể tạo vảy trên thân cây. Đây là mẹo giúp tạo cảm giác cổ kính hơn cho đào.

Tạo tán, thế cho cây đào

Tạo tán, thế cho cây đào

Cách xử lý cây đào khi gặp các điều kiện bất lợi

Quá trình trồng và chăm sóc đào không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi. Mặc dù cách chăm sóc cây đào sau tết đúng nhưng sự phát triển của cây có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết, môi trường đất, sâu bệnh,… Một số hướng xử lý giúp đào ra hoa đẹp đúng dịp tết mọi người có thể áp dụng như sau:

Xử lý hóa chất

  • Thời điểm đào ra hoa nhưng thời tiết quá lạnh khiến nụ không phát triển hoặc ra quá ít, có thể bổ sung GA3 để kích thích đào ra hoa.
  • Trong trường hợp đào ra hoa nhiều, có dấu hiệu nở sớm có thể sử dụng C.C.C để hãm hoa. Lượng thuốc sẽ dao động theo tỷ lệ hoa đang muốn bung nở. Thời gian phát huy tác dụng của thuốc sẽ kéo dài trong khoảng 4 ngày.

Dùng phân hóa học

Để kích thích hoa đào nở rộ, bông to và nhiều  gần tết bạn có thể bổ sung Kali dưới mỗi gốc cây. Lượng kali sẽ dao động từ 0.5 – 1kg/ gốc đào.

Bón phân kali cho cây đào

Bón phân kali cho cây đào

Biện pháp thủ công

Với biện pháp thủ công sẽ không đem lại hiệu quả quá cao nhưng độ an toàn tốt hơn so với xử lý hóa học. Theo đó:

  • Trường hợp đào chậm ra hoa, có thể kích thích cây ra nụ bằng cách tưới nước ấm 40 – 50 độ C quanh gốc. Mỗi ngày tưới từ 4 – 5 lần.
  • Trường hợp đào ra hoa quá nhanh, có thể phun nước lạnh trên tán giúp hãm hoa. Bên cạnh đó, che lưới đen trên cây để ức chế sự phát triển của hoa.

Cách chăm sóc cây đào sau tết đã được https://chosinhvatcanh.vn/ hướng dẫn chi tiết trong bài viết. Hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích để chăm sóc đào, tiết kiệm chi phí chơi đào cho mùa tết năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.