Kỹ Thuật Trồng Và Cách Làm Cây Sung Ra Quả

Cây sung là cây thuộc trong bộ cây tứ quý, được mọi người tin tưởng rằng đây là một loại cây có khả năng mang đến sung túc, may mắn cho gia đình. Đặc biệt người ta quan niệm trồng sung ra càng nhiều quả thì may mắn đến càng nhiều. Nếu như nhà bạn cũng đang trồng cây sung nhưng lại không thấy có quả thì nhất định phải xem ngay cách làm cây sung ra quả dưới đây.

Đặc điểm sinh học

Muốn biết được cách làm cho cây sung ra quả, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về đặc điểm sinh học của loài cây này.

Cây sung thuộc dòng cây thân gỗ phù hợp phát triển trong môi trường khí hậu nóng ẩm, nhưng cây sung cũng có khả năng chịu khô hạn cũng như lạnh giá khá tốt.

Tất nhiên trong điều kiện khí hậu quá lạnh giá hay là quá khô hạn thì cây không thể phát triển tươi tốt được như trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Khi ở thời tiết lạnh giá, cây sẽ tự động sản sinh ra các lá vảy bao bọc cho thân và cành của chính mình. Từ đó giúp cho cây có sức chịu đựng tốt hơn.

Cây sung là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc mà đặc biệt còn mang tới may mắn cho gia chủ

Cây sung là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc mà đặc biệt còn mang tới may mắn cho gia chủ

Bộ rễ của cây sung phát triển rất khỏe. Đồng thời còn có khả năng chịu được ngập úng nên bạn hoàn toàn có thể trồng cây ở nơi gần nước như bờ ao hay là trên hòn non bộ đều được.

Lá cây sung ưa ánh sáng, nhưng nếu điều kiện ánh sáng quá gay gắt lại khiến cho lá kém phát triển. Vì thế bạn nên chọn trồng sung ở những nơi có ánh sáng vừa phải đồng thời có độ ẩm cao là hợp lý nhất. Hơn nữa, cây sung cũng không quá khắt khe về đất trồng.

Khác với các loại cây khác, quả của cây sung mọc thành từng chùm trên thân cây hoặc các cành già. Chứ không ra quả từ các ngọn lá như là các cây ăn quả khác. Quả sung hình tròn, khi xanh có màu xanh, khi gần chín thì hơi ngả vàng còn khi chín hẳn sẽ chuyển sang màu đỏ.

Tham Khảo: quả sung có tác dụng gì

Hướng dẫn cách làm cây sung ra quả

Hiểu được về đặc điểm sinh học của cây sung như thế nào, và bạn cũng đã trồng cây trong điều kiện khí hậu đất nước phù hợp, nhưng cây trồng mãi không thấy ra quả? Vấn đề này có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như cây không được cung cấp đủ ẩm, đủ các chất dinh dưỡng.

Cách làm cây sung ra quả không quá khó

Cách làm cây sung ra quả không quá khó

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân hàng đầu và cũng là sai lầm của nhiều người vô tình khiến cho cây sung không ra quả đó chính là sử dụng phân bón có chứa quá nhiều Nitơ. Khi bón cho cây loại phân có chứa nhiều Nitơ cây sẽ chỉ tập trung phát triển lá chứ không tập trung ra quả.

Điều kiện để cây sung ra quả ngoài tự nhiên

Bạn không muốn can thiệp bất cứ yếu tố gì đến cây sung và cũng không muốn dùng biện pháp gì đó để ép cây sung ra quả mà muốn cây sung ra quả tự nhiên.

Vậy thì trước hết bạn cần phải đảm bảo rằng bạn đang trồng cây ở một vị trí thuận lợi. Thuận lợi ở đây có nghĩa là thuận lợi cả về đất và điều kiện khí hậu, hoặc cũng có thể bao gồm cả yếu tố phong thủy.

Mặc dù cây sung không kén đất mà cũng không quá kén khí hậu thời tiết, cây sung rất dễ sống, trồng ở đâu cũng sống được. Nhưng mà muốn cho cây ra quả thì bạn cần ưu tiên trồng cây ở vị trí thoáng mát và nơi có đất ẩm ướt. Không nên trồng ở nơi đất cát sỏi.

Cây sung ra quả tự nhiên khi được sống trong điều kiện thuận lợi

Cây sung ra quả tự nhiên khi được sống trong điều kiện thuận lợi

Trong thời gian cây phát triển nếu thấy cây có quá nhiều cành lá nhỏ thì nên cắt bỏ bớt cho cây tập trung phát triển ra quả. Đồng thời nhớ tưới nước cho cây mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu bạn không chuyên không hiểu về các loại phân bón thì tốt nhất không nên bón cho cây bất cứ loại phân nào. Cẩn thận kẻo cây bị “ngộp” quá dẫn đến chết. Kiên trì chăm sóc cây cẩn thận chắc chắn bạn sẽ thấy cây ra quả nhiều.

Cách làm sung ra quả

Không thể đợi cây sung ra quả tự nhiên, vậy thì bạn có thể áp dụng theo cách làm cây sung ra quả dưới đây:

  • Cách 1: Vặt bỏ bớt lá trên cây, đồng thời ngừng không tưới nước cho cây khoảng nửa tháng. Sau đó tiếp tục chăm sóc cây như bình thường, đợi đến khi cây ra đợt lá mới. Đồng thời lúc này cũng là lúc mà cây ra hoa và quả. Quá trình này sẽ mất khoảng 3 tháng. Áp dụng theo cách làm này bạn nên làm vào khoảng tháng 6 tháng 8 để bắt đầu đón mùa vụ quả cuối năm là hợp lý nhất.
  • Cách 2: Dùng dao sắc cửa một vài đường ở trên thân cây cho phần nhựa chảy ra. Cách này sẽ kích thích cho chồi mới xuất hiện tại vị trí khứa đó và quả cũng sẽ ra ở vị trí đó luôn.
  • Cách 3: Tưới nước cơm nguội cho cây. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn lấy phần cơm nguội ăn thừa ngâm vào với nước khoảng 3 ngày. Sau đó lấy phần nước ngâm đen tưới cây, tưới mỗi tuần một lần. Lưu ý là ngâm cơm không, chứ không để cơm dính với thức ăn hay gia vị gì cả.

Tìm Hiểu: trồng cây sung trước nhà có tốt không

Những điều nên và không nên khi kích thích cây sung ra quả

Kích thích cây sung ra quả bạn chỉ nên áp dụng theo một trong 3 cách mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên, chứ đừng ham là áp dụng nhiều cách kích thích cùng một lúc. E rằng nếu làm nhiều biện pháp với cây sung cùng một lúc như vậy cây sẽ không chịu được mà chết đấy.

Quả sung mọc ra từ các vết khứa

Quả sung mọc ra từ các vết khứa

Bên cạnh đó, sau khi cây ra quả mà bạn vặt hết quả thì đừng cắt bỏ cùi hoa trên thân cây. Bởi tại vị trí đó quả sung sẽ mọc lại ở những đợt sau. Chính vì thế, nếu như bạn cắt bỏ cũng đồng nghĩa với việc vào những đợt ra quả lần sau, quả sẽ phải đi tìm một vị trí mới khác để mọc. Và đương nhiên, khi không tìm được vị trí mới là cây sung sẽ không ra quả nữa.

Các câu hỏi thường gặp về cách ép sung ra quả

Trước khi đăng bài viết này, thật sự chúng tôi đã nhận được rất nhiều các câu hỏi liên quan về cách ép sung ra quả. Dưới đây là hai câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất. Và chúng tôi cũng đã giải đáp chi tiết từng câu, mời bạn đọc tham khảo.

  • Ép sung ra quả có ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của cây không?

Câu trả lời là KHÔNG. Chỉ là chúng ta đang giúp cho cây “định hướng” lại cách sinh trưởng của chúng, Và làm cho chúng biết rằng chúng là một loài cây có thể ra quả chứ không chỉ đơn thuần là cây bóng mát phát triển mỗi cành lá.

  • Ép sung ra quả có nhanh không?

Tùy thuộc vào mỗi cách làm cho cây sung ra quả thì thời gian cây ra quả sẽ khác nhau. Thông thường, sau khoảng 2-3 tháng thực hiện ép sung ra quả là bạn sẽ thấy cây xuất hiện những quả đầu tiên. Biết cách chăm sóc tốt vào những đợt ra quả tiếp theo chắc chắn quả ra sẽ nhiều hơn gấp nhiều lần.

  • Cách ngưng tưới nước cho cây nửa tháng có sợ cây khô héo chết không?

Đặc tính của cây sung sinh trưởng tốt trong khí hậu nóng ẩm, đồng thời còn có khả năng chịu khô hạn. Nên bạn cứ hoàn toàn yên tâm, cây sẽ không sao đâu.

Hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên về cách làm cây sung ra quả có thể giúp ích được cho bạn. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc nào chưa hiểu, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ trực tiếp tới địa chỉ website https://www.google.com/ để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng. Cuối cùng, đừng quên chia sẻ đến với mọi người cùng biết đến thông tin hữu ích này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.