Bí Quyết Tạo Thế Cây Sung Cảnh Đẹp Mà Đơn Giản

Trong bộ cây tứ quý, cây sung là một cây được mọi người cực kỳ ưa chuộng. Bởi người ta thường quan niệm rằng sung là đại diện cho sự sung túc, hạnh phúc viên mãn. Chính vì thế nên nhiều nhà mới chọn trồng cây sung làm cảnh vừa đẹp lại vừa hy vọng mang sung túc về nhà. Mà trồng sung cảnh muốn đẹp thì cần biết cách tạo thế. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho bạn bí quyết tạo thế cây sung cảnh đẹp mà đơn giản ai cũng làm được.

Bí quyết tạo thế cây sung siêu đẹp siêu độc đáo có giá trị cao

Bí quyết tạo thế cây sung siêu đẹp siêu độc đáo có giá trị cao

Các loại sung hiện nay

Sung là cây sung gỗ thuộc họ dâu tằm, nếu để cho cây phát triển to tự nhiên sẽ đạt đến nhiều cao khoảng 30m và thân cây rộng khoảng 90cm.Hiện nay, cây sung có 2 loại phổ biến là sung Mỹ và sung ta.

  • Sung Mỹ: thông thường cây sung Mỹ không quá lớn chỉ cao tối đa khoảng 6m, trồng chủ yếu để lấy quả và làm ảnh.
  • Sung ta: là cây sung được nhân giống tại Việt Nam nên rất dễ sinh trưởng và phát triển ở bất cứ tỉnh thành nào của nước ta. Cây to lớn ngoài đóng vai trò là cây bóng mát thì còn là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích. Đặc biệt tạo ra được các thế cây sung ta đẹp là vô cùng có giá trị, có người đã bán được cây sung thế đẹp với giá lên đến hàng tỷ đồng.

Nguyên tắc tạo thế cây sung cảnh

Nguyên tắc tạo thế cây sung cảnh cơ bản là làm yếu đi phần lõi của cây. Từ đó chúng ta mới có thể dễ dàng tạo kiểu cho cây.

Phần lõi chính là phần mà bao bọc xung quanh thân cây có khả năng nâng đỡ và duy trì cấu trúc của cây. Nói thì dễ nhưng để thực hiện được điều đó đòi hỏi chúng ta phải có sự tỉ mỉ và tay nghề kỹ thuật. Nếu không khi làm sai cách sẽ rất dễ khiến cho cây bị chết.

Tìm Hiểu: cách làm cây sung ra quả

Thời điểm có thể tạo thế cây sung cảnh

Tạo thế cho cây sung cảnh cần phải chọn thời điểm hợp lý. Chứ không phải là cứ thích lúc nào là tạo lúc đó.

Thời điểm thích hợp nhất để tạo thế cho cây sung là khoảng cuối hè

Thời điểm thích hợp nhất để tạo thế cho cây sung là khoảng cuối hè

Thời điểm thích hợp nhất để tạo thế cây sung cảnh đẹp là vào khoảng thời gian cuối hè, khoảng đầu tháng 8. Vì vào khoảng thời gian này cây sẽ dễ phục hồi hơi, giảm thiểu được tối đa khả năng bị nhiễm bệnh hay là sâu bệnh ăn chồi non.

Chuẩn bị trước khi tạo dáng cho cây sung

Trước khi bắt tay vào tạo thế cho cây sung, bạn cần chuẩn bị một số các dụng cụ quan trọng là kéo cắt tỉa và dây uốn cành:

  • Kéo cắt tỉa: sử dụng để cắt bỏ cành lá quá sát nhau. Chọn loại kéo sắc bén để cắt được dứt khoát cho thế cây tạo xong được đẹp mắt nhất.
  • Dây uốn cành: thông thường dây sử dụng để uốn cành sẽ là dây kẽm hoặc là dây đồng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dây vải giúp cho vết cắt tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Nhưng nếu vào mùa mưa thì không nên dùng bởi rất có thể sẽ vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Cùng với đó cũng không nên dùng dây sắt, bởi chỉ sau một thời gian ngắn sẽ xuất hiện hiện tượng gỉ sắt gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sống của cây.

Xem Thêm: quả sung có tác dụng gì

Kỹ thuật tạo thế cây sung cảnh đẹp

Đối với những người uốn tạo thế cây chuyên nghiệp, có lẽ họ sẽ thực hiện tỉ mỉ nhiều bước nhiều chi tiết hơn. Nhưng với một người không chuyên như chúng ta chỉ cần thực hiện theo 3 bước dưới đây là cũng đã có được thế cây sung cảnh đẹp mỹ mãn rồi.

Tỉa Lá

Bước đầu tiên quan trọng không thể bỏ qua đó là sử dụng kéo cắt tỉa bớt đi phần lá mọc quá sát nhau. Tỉa bỏ những cành gối lên nhau, các cành mọc uốn về phía nhau, cành rủ, cành đối xứng,…giúp cho cây mọc có thẩm mỹ hơn sau khi uốn.

Uốn cành

Sau khi tỉa là xong bước quan trọng nhất là uốn cành. Bước này đòi hỏi đến sự nhẹ nhàng và tỉ mỉ của bạn. Bạn có thể uốn theo bất cứ thế nào mà bạn muốn. Tuy nhiên phải tuân thủ theo nguyên tắc uốn từ trong ra ngoài, uốn thân chính trước, rồi đến cành chính và cuối cùng mới đến các cành nhỏ quanh thân.

Tạo thế cây sung cảnh đẹp đơn giản

Tạo thế cây sung cảnh đẹp đơn giản

Quấn Kẽm

Bước cuối cùng là quấn kẽm để định dạng lại thế cây sung mà bạn vừa tạo ra. Quấn dây theo một góc 45 độ hướng từ gốc lên cành cây. Khi quấn đền cành cây thì xoắn nhẹ sao cho dây kẽm giữ chặt với vỏ cây. Sau khoảng 3-4 tháng cây phát triển lớn hơn thì bạn nên bỏ dây thép ra rồi quấn lại một lần nữa.

Cách chăm sóc sau khi tạo dáng

  • Tưới nước: thực hiện tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày vi cây sung là loài cây ưa nước, sống chủ yếu vào nước để phát triển. Chính vì thế nếu bạn muốn cây nhanh bình phục thì nhất định không được quên tưới nước mỗi ngày cho cây.
  • Ánh sáng: đảm bảo trồng cây sung ở nơi có điều kiện ánh sáng vừa phải, không quá u tối mà cũng không quá gắt.
  • Bón phân: thực chất cây sung không cần đến quá nhiều phân bón, vì thế mỗi năm bạn chỉ cần bón phân cho cây 1 lần vào khoảng cuối mùa mưa là đủ.

Hình ảnh cây sung đẹp nhất hiện nay

Dưới đây là một số các hình ảnh cách tạo dáng cây sung cảnh đẹp có giá trị cao nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo để tạo cho cây sung của mình một thế độc đáo nhất:

Gợi ý cách tạo dáng cho cây sung cảnh đẹp

Gợi ý cách tạo dáng cho cây sung cảnh đẹp

Cây sung nhỏ nhưng có giá trị cao nhờ thế phú quý

Cây sung nhỏ nhưng có giá trị cao nhờ thế phú quý

Cây sung cảnh đẹp

Cây sung cảnh đẹp

Hình ảnh cây sung cảnh đẹp có giá trị cao được nhiều người yêu thích

Hình ảnh cây sung cảnh đẹp có giá trị cao được nhiều người yêu thích

Trên đây là toàn bộ những bí quyết tạo thế cây sung cảnh đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Mong rằng có thể giúp cho bạn hiểu và biết cách tự tạo thế cho cây sung phú quý của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn rõ hơn, mời bạn truy cập trực tiếp tới địa chỉ website Chợ Sinh Vật Cảnh. Cuối cùng, đừng quên chia sẻ tới mọi người cùng tham khảo những thông tin hữu ích này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.